Sức mạnh năng lượng của phản ứng hạt nhân

Cấu trúc hạt nhân nguyên tử, kiến thức cơ bản về hạt sơ cấp

Sức mạnh năng lượng của phản ứng hạt nhân

Bài viết chưa xemgửi bởi tran viet anh 248 » Thứ 7 Tháng 11 19, 2005 4:23 am

Phân hạch,do nơtron bắn phá uran-235 và những đồng vị có khả năng phân hạch khác,giải phóng năng lượng lớn gấp triệu lần so với năng lượng tạo nên trong mọi phản ứng hóa học.Bức xạ này làm nổ nguyên tử thành sức tàn phá dữ dội.
Nguồn năng lượng hạt nhân là lực duy trì nơtron và proton cùng trong hạt nhân,được gọi là tương tác mạnh.Lực này hàng ngàn lần mạnh hơn cường độ dòng điện và có bản chất hoàn toàn khác.Khoảng cách mà lực này tác động hết sức nhỏ-khoảng bằng kích thước hạt nhân nguyên tử.
Lực này liên quan thế nào với năng lượng thoát ra trong phản ứng hạt nhân?Trong phản ứng hóa học ,năng lượng được giải phóng nếu những mối liên kết trong sản phẩm bền vững hơn trong các phản ứng.Nó thường thoát ra ở dạng nhiệt.Trong các phản ứng hạt nhân,lực tương tác của các hạt trong hạt nhân của sản phẩm cũng có thể lớn hơn so với các phản ứng.Do đó năng lượng cũng thoát ra.Nhưng năng lượng thoát ra ở các phản ứng hạt nhân quá lớn hơn năng lượng tạo thành trong các phản ứng hóa học ,vì thế phải có thêm một nguồn nào đó.
Trong các phản ứng hạt nhân ,biến đổi không chỉ khối lượng cung như không chỉ năng lượng ,mà cùng lúc cả hai năng lượng này.Chúng liên quan với nhau theo phương trình nổi tiếng của A.Einstein (E=mc^2),tức là năng lượng thoát ra tương đương với khối lượng tiêu hao nhân với bình phương tốc độ ánh sáng. Chuyển hóa hoàn toàn 1g vật chất thành năng lượng sẽ giải phóng một năng lượng tương đương tạo thành khí đốt 2.800.000 lít (2.800 m^3) nhiên liệu octan.
Khi biến đổi hạt nhân nguyên tử,năng lượng và khối lượng biến đổi nhau theo phương trình Einstein.Khi phanhahcj hạt nhân,các sản phẩm phản ứng có khối lượng hơi nhỏ hơn các chất ban đầu.Sự mất khối lượng này nhỏ đến nỗi không ảnh hưởng đến chi số khối lượng của các nguyên tử được tạo thành. Nhưng khi biến thành năng lượng nó sẽ tạo nên hiệu quả năng lương khổng lồ của phản ứng.
Cuộc sống có những điều ta cần khám phá.
Hình đại diện của thành viên
tran viet anh 248
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 132
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2005 5:26 am
Đến từ: hue

Bài viết chưa xemgửi bởi tran viet anh 248 » Thứ 5 Tháng 12 08, 2005 8:49 am

Nang luong nay rat manh ,dung de che tao ra bom nguyen tu ,voi suc tan pha ghe gom .
Cuộc sống có những điều ta cần khám phá.
Hình đại diện của thành viên
tran viet anh 248
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 132
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2005 5:26 am
Đến từ: hue


Quay về Vật lý hạt nhân nguyên tử

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách