Tìm hiểu về Trái Đất

Tìm hiểu về Trái Đất

Bài viết chưa xemgửi bởi chuot_pika » Chủ nhật Tháng 7 19, 2009 2:06 pm

<Phần này giúp ta hiểu và học tốt hơn chương cuối của sách 12>
1/Tìm hiểu về Trái Đất
Trái Đất cũng còn gọi là Địa Cầu hay Quả Cầu, là hành tinh thứ ba trong Thái Dương Hệ tính từ Mặt Trời trở ra. Địa Cầu là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh có đất và đá của Thái Dương Hệ. Cho đến nay đây là nơi duy nhất trong toàn vũ trụ được biết là có sự sống. Tuổi của Địa Cầu được ước lượng vào khoảng 4,6 tỷ năm, trẻ hơn một ít là Mặt Trăng, vệ tinh tự nhiên của nó.
hanh_tinh_he_mat_troi.jpg

Trái Đất và các hành tinh khác của hệ mặt trời
Trái Đất quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo hình elip với chu kỳ dao động từ 356,256366 – 356,25696 ngày.

Loài sinh vật có tri giác chính của Trái Đất là loài người (Homo sapiens sapiens)

Ký hiệu của Trái Đất là hình chữ thập viền tròn, đại diện cho đường kinh tuyến và xích đạo, một biến thể khác là hình chữ thập ở trên hình tròn

2/Chuyển động của Trái Đất
Chuyển động tự quay quanh trục
Trái Đất tự quay quanh trục (nối Bắc cực với Nam Cực) của nó, nếu xét so với nền sao, hết 23 giờ 56 phút và 4,09 giây (1 ngày thiên văn). Vì thế đối với người quan sát từ Trái Đất, các chuyển động biểu kiến của các thiên thể trên bầu trời (ngoại trừ hiện tượng sao băng) là diễn ra trong bầu khí về phía Đông với tốc độ 15 độ/ h = 15’/ phút, tương đương đường kính góc của Mặt Trời hay Mặt Trăng cứ mỗi hai phút.

Chuyển động quay quanh Mặt Trời

Trái Đất quay một vòng quanh Mặt Trời hết 365,2564 ngày Mặt Trời trung bình (1 năm thiên văn, số liệu đo được đến năm 2006). Vì thế từ Trái Đất nó tạo ra chuyển động biểu kiến của Mặt Trời tương đối với các ngôi sao với vận tốc góc khoảng 1 độ/ ngày, hay đường link góc của Mặt Trăng hay Mặt Trời cứ sau mỗi 12 giờ về phía đông.

Vận tốc quỹ đạo của Trái Đất khoảng 30 kim/s, đủ để đi hết quãng đường bằng đường kính Trái Đất (~12.700 km) trong 7 phút, hay khoảng cách đến Mặt Trăng (384.000 km) trong 4 giờ.

Trái Đất có một vệ tinh tự nhiên: Mặt Trăng. Mặt Trăng quay một vòng quanh Trái Đất hết 27,3333 ngày. Vì thế từ Trái Đất tạo ra chuyển động biểu kiến của Mặt Trăng tương đối với Mặt Trời và các ngôi sao với vận tốc góc khoảng 12 độ/ ngày, tức đường kính góc Mặt Trăng sau mỗi giờ về phía đông.

Quan sát từ cực bắc Trái Đất, chuyển động của Trái Đất, Mặt Trăng và sự tự quay quanh trục Trái Đất là ngược chiều kim đồng hồ.

Mặt phẳng quỹ đạo và trục quay Trái Đất là không vuông góc: trục Trái Đất nghiêng một góc khoảng 66,5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của nó. Điều này sinh ra các mùa và thời gian ban ngày mùa hè dài, thời gian ban ngày mùa đông ngắn; vùng cận cực có 6 tháng sáng, 6 tháng tối. Mặt phẳng quỹ đạo của Mặt Trăng nghiêng khoảng 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo Trái Đất xung quanh Mặt Trời (nếu không như vậy thì hàng tháng đều có hiện tượng nhật thực hay nguyệt thực).

Quyển Hill, tầm ảnh hưởng của lực hấp dẫn, của Trái Đất khoảng 1,5 Gm (930 nghìn dặm) theo bán kính, trong đó một vệ tinh tự nhiên (ví dụ như Mặt Trăng) sẽ quay ổn định quanh nó.

So với nền sao, trục Trái Đất chuyển động với tuế sai có chu kỳ khoảng 25.800 năm, cũng như chuyển động với chu kỳ chính khoảng 18,6 năm. Các chuyển động này sinh ra bởi lực hấp dẫn khác nhau của Mặt Trời và Mặt Trăng lên hình dạng không thuần túy là hình cầu của Trái Đất. Trong hệ quy chiếu gắn với một vật thể rắn trên Trái Đất, chuyển động của nó là không đều vì các chuyển động cực. Các chuyển động cực là gần như có chu kỳ, bao gồm hai thành phần: một có chu kỳ một năm và một có chu kỳ 14 tháng gọi là “sự dao động Chandler”. Vì vận tốc tự quay là dao động nên các yếu tố như độ dài ngày cũng dao động theo
.

Chuyển động quay quanh Ngân Hà
Toàn bộ hệ Mặt Trời trong đó có Trái Đất chuyển động theo một quỹ đạo gần như là tròn cùng với nhánh Orion trên mặt phẳng quay quanh tâm của Ngân Hà, vận tốc 220 km/s, chu kỳ 226 triệu năm.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Yêu là tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người mình yêu.
Love will find a way.! ^_^
Hình đại diện của thành viên
chuot_pika
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 19, 2009 8:02 pm
Đến từ: University of Economic

Quay về Kiến thức.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách

cron