Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 3 Tháng 2 17, 2009 8:19 pm

Mình vừa mua cái đồng hồ đo 30000 xong. Và mình làm một thí ngiệm đã được học ở trường ( từ thông, cảm ứng điện từ) .Mình lấy một sợi dây dẫn nhỏ bẻ thành vòng tròn, mỗi đầu cuả sợi dây gắn với hai cái thanh đỏ ,đen của đồng hồ đo. rồi mình cho một cái nam châm cực mạnh (trong ổ cứng) đi qua lại vòng tròn dây dẫn nhưng chẳng thấy kim đồng hồ nhúc nhích. Mà ở trường mình học thì khi cho nam châm qua dây dẫn tròn thì kim điện kế lệch đi. Mình chỉnh đồng hồ 50 DCmA. Có phải mình chỉnh đồng hồ sai không các bạn

2. Mình đo thử cục pin 1,5 V, chỉnh đồng hồ 10 DCV, nhưng khi đo thì đồng hồ chỉ số 7 ,đâu phải 1,5 V
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 3 Tháng 2 17, 2009 9:27 pm

1. Có thể khi cho nam châm đi qua đi lại cuộn dây thì sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều, anh để đồng hồ ở DCmA thì nó sẽ không lên , anh thử để ở nấc ACmA xem sao. Anh có thể đo điện áp ở 2 đầu dây trước ( ở nấc xoay chiều ACmV ) để xem có dòng điện không. Hoặc do số vòng dây quá ít ...
2. Có lẽ anh nhìn nhầm , ở mặt đồng hồ có 2 vạch DCV và ACV , anh mà nhìn ở vạch ACV thì đúng là 7V , nhưng nhìn ở DCV thì đúng là 1,5 V đó ( ở đồng hồ nhà em thì vạch DCV ở ngay trên vạch ACV ) . Anh nhìn kĩ lại xem nhé , đồng hồ không thể sai số khủng bố như vậy đâu...
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 4 Tháng 2 18, 2009 12:13 am

uh, đúng là 1,5 V. Đồng hồ mình dởm lắm. Không có ACmA chỉ có ACV thôi
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 4 Tháng 2 18, 2009 8:29 pm

Mình làm thử rồi , chắc chắn là do cuộn dây của bạn quá ngắn , không đủ để tạo ra dòng điện đâu , ít nhất phải hàng trăm vòng vì tốc độ biến thiên của từ trường quá chậm khi dùng tay... thử lại đi nhé
( bạn nên mua 1 cái đồng hồ đa năng để tiện cho sau này còn dùng nhiều cái lắm ,70000 là có cái rồi :D )
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 6 Tháng 2 20, 2009 9:32 am

Bạn làm thử rồi à. Bạn làm vòng dây mấy trăm vòng à
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 6 Tháng 2 20, 2009 10:32 am

uh ! nhà mình làm sửa chữa điện tử lên tiện làm luôn , mà cái này cấp 2 mình cũng làm rồi .... phải là cuộn dây cơ , chứ sợi dây thì ...... không ăn thua gì đâu ....
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 3 Tháng 2 24, 2009 7:20 pm

Mà mình nên dùng dây điện mảnh như râu loa ( côn loa ) hay là dây điện khác
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 4 Tháng 2 25, 2009 6:27 pm

Ui, dây đó nhỏ quá, làm không tiện . Bạn kiếm cái dây nào cỡ sợi chỉ , hay to hơn 1 chút ... . Quấn nhiều vòng vào , như thế sẽ thấy rõ hơn ( 200 - 400 ) vòng . Nếu không quấn đc nhiều vòng như thế, bạn có thế lấy cái cuộn dây ở biến áp ( Hoặc cuộn dây nào đó tương tự ) , tìm 2 đầu của cuộn dây rồi mắc nó vào vôn kế , cho từ trường biến thiên qua cuộn dây phunlua
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 7 Tháng 2 28, 2009 6:19 pm

Mình mua một cuộn dây đồng có kích cỡ bằng sợ chỉ. Hai cực của pin được nối với hai thanh đo của đồng hồ đo điện bằng hai sợi dây đồng. Nhưng không thấy kim đo nhúc nhích. Chắc là bề ngoài của dây không dẫn điện, chỉ có điểm đầu trên sợi dây dẫn điện. Mà nó nhỏ quá nên khó cho chính xác vào hai thanh đo và cực của pin. Vậy mình phải làm sao đây ? Chẳng lẽ phải mua dây khác có tiết diện lớn hơn oaoa
Mà cuộn dây biến áp mua ở đâu vậy bạn.
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 7 Tháng 2 28, 2009 6:55 pm

___Có đoạn này tui không hiểu là bạn làm gì :''Hai cực của pin được nối với hai thanh đo của đồng hồ đo điện bằng hai sợi dây đồng'' :he .Bạn đang làm thí nghiệm '' Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện '' , sao lại có PIN ở đây. :he
__ Dây đồng có vỏ không dẫn điện là đúng ( như tôi đã nói ở trên ) , nếu nó dẫn điện thì không đc .
__ Bạn chỉ cần lấy 2 đầu của cuộn dây nối với đồng hồ điện rồi cho nam châm đi ra đi vào cuộn dây ( miễn sao cho từ trường biến thiên trong cuộn dây ) . Nếu thấy kim nhúc nhích là đc rồi
LƯU Ý : Bạn nên để đồng hồ ở lấc đo nhỏ nhất ( VD :1V hoặc 0,5V ) thì sẽ thấy kim lệch rõ hơn


Cuộn dây biến áp khó mua lắm , nó chỉ có ở bộ thí nghiệm của nhà trường thôi , còn muốn có thì bạn phải chế từ cái biến áp hỏng........... người ta không bán riêng cái này đâu


Nếu có gì hãy liên hệ với tớ qua email : believe_life211
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Thứ 7 Tháng 2 28, 2009 10:47 pm

Có đoạn này tui không hiểu là bạn làm gì :''Hai cực của pin được nối với hai thanh đo của đồng hồ đo điện bằng hai sợi dây đồng'' :he .Bạn đang làm thí nghiệm '' Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện '' , sao lại có PIN ở đây. :he

Mình đang thử xem bên ngoài dây đồng dẫn điện hay không thôi
__ Dây đồng có vỏ không dẫn điện là đúng ( như tôi đã nói ở trên ) , nếu nó dẫn điện thì không đc .
Dây đồng của mình đỏ chót, không có vỏ, mỏng hơn sợi chỉ
_
_ Bạn chỉ cần lấy 2 đầu của cuộn dây nối với đồng hồ điện rồi cho nam châm đi ra đi vào cuộn dây ( miễn sao cho từ trường biến thiên trong cuộn dây ) . Nếu thấy kim nhúc nhích là đc rồi
LƯU Ý : Bạn nên để đồng hồ ở lấc đo nhỏ nhất ( VD :1V hoặc 0,5V ) thì sẽ thấy kim lệch rõ hơn

Nhưng bề ngoài cuộn dây đó cách điện mà, chỉ có cái điểm dầu là không cách điện nhưng nó cực nhỏ làm sao mà nối với đồng hồ điện được.
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Chủ nhật Tháng 3 01, 2009 1:25 pm

Thế thì dây của bạn nhỏ quá rồi , bạn mua loại cứng 1 chút mà mình có thể uốn đc thành hình j đó , miễn là bạn thử dứt nhẹ mà nó không đứt đc
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Chủ nhật Tháng 3 01, 2009 8:44 pm

Nhưng mà bên ngoài của dây cách điện( dây không có vỏ), vậy làm sao để nối với đồng hồ đo điện đây
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Chủ nhật Tháng 3 01, 2009 9:07 pm

bạn chỉ cần lấy dao cạo lớp vỏ bên ngoài ra là đc thôi ( cạo phần nối thôi nhé )
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Tại sao nam châm không tạo ra dòng điện

Bài viết chưa xemgửi bởi kegiaumat055 » Chủ nhật Tháng 3 01, 2009 11:02 pm

Khi mình mua một cuộn dây, họ quấn vào trong lõi nhựa, mình chỉ thấy đựoc một đầu, còn đầu kia thì nằm bên dưới những sợi dây. Vậy muốn thí nghiệm thì phải tháo hết dây ra rồi lấy cái đầu thứ hai ra à. Mình cũng làm vậy đói với cuộn dây đồng. Kết quả là sau khi gỡ ra xong thì không cuốn vào được, dây như là mớ tóc,rối tùm lum. Thế là tiêu đời cuộn dây đồng oaoa
Khi nào ra tù, trả thù và trả hết nợ đây !
Đăng ký domain free tại đây nhé
kegiaumat055
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 57
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 26, 2008 7:02 pm

Trang kế tiếp

Quay về Vật lý 11

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]1 khách

cron