Vũ trụ giãn nở --> thể tích chúng ta cũng đang tăng?

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Vũ trụ giãn nở --> thể tích chúng ta cũng đan

Bài viết chưa xemgửi bởi bin » Thứ 4 Tháng 5 17, 2006 6:07 pm

Hiện nay ai cũng biết rằng giả thuyết vũ trụ giãn nở đang đứng khá vững vàng trước các số liệu đo đạc. Như vậy liệu chúng ta có thể suy ra rằng mỗi chúng ta, các phần tử của vũ trụ, cũng ngày một phình lên? ;;)
⇒ • √ ∠ ∞ ≈ ∫ ≡ α β γ δ ε η κ λ π ρ σ φ ω Γ Δ ∇ Θ Λ Σ Φ Ω
Thí nghiệm ảo java/ph14vn/
Trang chủ Khoa lý http://vatly.hnue.edu.vn
Hình đại diện của thành viên
bin
Giảng viên
 
Bài viết: 3315
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 10, 2005 1:54 pm
Đến từ: Khoa Vật lí - ĐHSPHN

Re: Vũ trụ giãn nở --> thể tích chúng ta cũng

Bài viết chưa xemgửi bởi semde_vn » Thứ 5 Tháng 5 25, 2006 5:07 pm

Không có vật thể nào có kích thước bất biến cả, sự thay đổi do các yếu tố khác như sinh trưởng, phát triển, chế độ ăn uống,... còn đáng kể hơn nhiều lần điều bác đề cập. Nếu bác nghĩ đây là vấn đề nghiệm túc thì nên đưa thêm các dẫn chứng, còn em cho là bác đùa
HAIL SEMDE !!!
Hình đại diện của thành viên
semde_vn
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 15
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 5 17, 2006 5:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Chủ nhật Tháng 9 03, 2006 4:16 am

Thực ra thì theo SpeSig thì tất cả các hạt lượng điểm cấu thành vật chất và sóng điện từ đều ngày càng cách xa nhau , sở dĩ ta ko thể nhận ra được là bởi vì chính các hạt ( có thể tạm gọi đó là các hạt theo cách hiểu đó là các lượng điểm có chức năng như các hạt cấu thành vật chất ) cấu nên cơ thể chúng ta cũng đang cách xa nhau. Cái khái niệm cách xa nhau cũng cần được hiểu lại cho đúng. Chúng ta chỉ có cảm giác về sự cách xa khi chúng a ko thay đổi. Vấn đề này cũng đã được nói đến trong thuyết tương đối. khi tất cả các lượng điểm đó đều thay đổi thì ta sẽ ko có cảm giác nó thay đổi. Còn về việc kiểm chứng thì có rất nhiều thứ ko thể kiểm chứng được nếu chỉ dựa vào trực quan của con người chúng ta. Chúng ta được tạo nên từ vũ trụ chứ ko phải ngược lại , vì thế để có thể hiểu hết về vũ trụ và cái mà chúng ta gọi là sự sống này , ko thể dùng phương pháp thí nghiệm dựa vào thực tế mãi được được. Điều này chính là sự cần thiết cho việc tạo ra một loại thông tin mà chúng ta hiểu được có khả năng bao trùm tất cả , SpeSig có thể thực hiện việc đó nếu nó hoàn thiện . Nhưng hãy nên nhớ là có rất nhiều thứ ko bao giờ có thể kiểm chứng được.
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 3 Tháng 9 05, 2006 11:44 pm

nuthanbaooan đã viết:Thực ra thì theo SpeSig thì tất cả các hạt lượng điểm cấu thành vật chất và sóng điện từ đều ngày càng cách xa nhau , sở dĩ ta ko thể nhận ra được là bởi vì chính các hạt ( có thể tạm gọi đó là các hạt theo cách hiểu đó là các lượng điểm có chức năng như các hạt cấu thành vật chất ) cấu nên cơ thể chúng ta cũng đang cách xa nhau. Cái khái niệm cách xa nhau cũng cần được hiểu lại cho đúng. Chúng ta chỉ có cảm giác về sự cách xa khi chúng a ko thay đổi. Vấn đề này cũng đã được nói đến trong thuyết tương đối. khi tất cả các lượng điểm đó đều thay đổi thì ta sẽ ko có cảm giác nó thay đổi. Còn về việc kiểm chứng thì có rất nhiều thứ ko thể kiểm chứng được nếu chỉ dựa vào trực quan của con người chúng ta. Chúng ta được tạo nên từ vũ trụ chứ ko phải ngược lại , vì thế để có thể hiểu hết về vũ trụ và cái mà chúng ta gọi là sự sống này , ko thể dùng phương pháp thí nghiệm dựa vào thực tế mãi được được. Điều này chính là sự cần thiết cho việc tạo ra một loại thông tin mà chúng ta hiểu được có khả năng bao trùm tất cả , SpeSig có thể thực hiện việc đó nếu nó hoàn thiện . Nhưng hãy nên nhớ là có rất nhiều thứ ko bao giờ có thể kiểm chứng được.


Cái cậu này nói mà chẳng có một tài liệu trích dẫn nào cả. Một lý thuyết phải có cơ sớ khoa học trên nền tảng toán học vững chắc, và nó phải được kiểm chứng. Cậu đang đi trên mây hay sao thế.
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Thứ 7 Tháng 9 09, 2006 4:18 am

Tôi đã nói rồi , chúng ta ko thể kiểm chứng được hết tất cả. Vũ trụ mà chúng ta đang sống ko đơn giản như chúng ta nghĩ đâu. Chúng ta chỉ là một phần của nó , các kiến thức mà chúng ta biết được và khám phá được tính đến bây giờ hầu hết đều do quan sát và thực nghiệm. Thế nhưng hãy mở rộng cái nhìn một chút , có ko ít thứ chúng ta ko thể cảm nhận bằng giác quan được , nếu cứ làm theo các cách như hồi giờ thì chúng ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ. Chúng ta khám phá thế giới theo cách mà chúng ta có thể giải thích được những gì đã xảy ra trong thế giới này chứ ko phải những thứ mà chúng ta nhìn thấy , trông thấy và cảm nhận thấy được . Có thể những người chưa hiểu hết được bản chất của cái gọi là sự sống sẽ ko tin vì những gì họ hiểu được về thế giới này phụ thuộc nhiều vào những thông tin mà họ có được trong quá trình học tập của mình , nhưng thế giới này ko có những quy luật cố định nào cả , chúng ta cần phải đổi cách nghĩ của mình , làm sao anh có thể biết chắc được những gì tạo nên chúng ta khi chính anh lại ko hiểu được mình , và theo anh như thế nào là chân lí khi mà cái mà chúng ta có thể tạm hiểu là đang sống bên trong nó không thể xác định . Sao anh lại chắc chắn rằng thế giới này là thực , nếu anh chắc thế thì hãy nói xem thế nào là thực , thế nào là ảo.... Tóm lại , việc khám phá thế giới này ko thể dựa mãi vào một cách được , đừng suy nghĩ từ góc độ con người để khám phá nó mà hãy dựa vào chính cái mà chúng ta đang sống . Tôi chỉ tóm nó lại thành một câu nói duy nhất là "đừng suy nghĩ một cách mãi ". Đừng có nói rằng thế giới này là vô hạn , ko thể khám phá hết được . Đó là cách nói của kẻ thua cuộc , thay vì thế hãy giới hạn nó bởi chính sự vô hạn của nó. Tôi đã làm thế và có thể tôi đã đến được đích của mình cũng như là của tẩt cả mọi người - BAO TRÙM ĐƯỢC CUỘC SỐNG VÀ VŨ TRỤ NÀY .
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 7 Tháng 9 09, 2006 4:46 am

Theo nhu cai cau. nay thi chap nhan thuyet cua ton giao. God sinh ra tat ca, con nguoi va ca the gioi nay. Do phai mat cong di tim hieu tu nhien, quy luat van dong cua no lam gi. Va nhu the da chang co cai Internet va Forum de cau vao day noi linh tinh ko co bang chung. Dang buon nen moi tra loi cau cho do buon thoi, con khong thi chac xoa luon may bai cua cau roi.
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Thứ 7 Tháng 9 16, 2006 9:59 am

Anh cứ khăng khăng là nó giống tôn giáo , vậy thì tôi hỏi anh một câu thôi , đó cũng sẽ là câu trả lởi thích đáng cho vấn đề này . Anh đã có khi nào nằm mơ chưa , nếu có thì anh hãy mô tả cái thời điểm , cái khoảnh khắc chuyển từ trạng thái mơ sang trạng thái ko mơ , còn nữa hãy mô tả nốt cái thời điểm chuyển trạng thái tỉnh sang trạng thái ngủ đi. Khi nào mà anh có thể biết được mình bắt đầu ngủ vào khi nào - nên nhớ là bắt đầu ngủ nhé. Cuối cùng anh hãy cho biết cái trạng thái ngủ mà ko mơ của anh . Hãy trả lời đi rồi tôi sẽ chi anh biết anh đang sống trong cái gì mà anh cứ khăng khăng là thế giới mà chúng ta đang sống ko phải là như thế . Còn về vấn đề tôn giáo , nó thì khác hẳn với những gì tôi đang khám phá. Có thể anh sẽ hiểu nó như một dạng tôn giáo . Nhưng anh đã sai một chỗ , đó là Chúa anh thượng đế là do loài người đặt ra chứ ko phải là giống như tôi đã nói về bản chất của sự sống - một trạng thái Vô Tồn Định .
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Thứ 7 Tháng 9 16, 2006 11:50 am

Tôi xin nói một điều : đừng nhằm khám phá này với những quan niệm tôn giáo .
Thế giới mà chúng ta đang sống đây ko như những gì mà chúng ta đang nghĩ , nó thay đổi bởi những gì mà chúng ta hiểu . Chúng ta có cảm nhận về nó như thế nào thì nó sẽ như thế. Chỉ cần chúng ta có cảm nhận phù hợp và tương thích với những gì xảy ra trong cuộc sống và ta thấy nó có thể phù hợp với những gì đang xảy ra thì đó sẽ là chân lí của chúng ta. Tôi nói " của chúng ta " bởi vì chúng ta ko sống trong hết thế giới này. Đừng bắt thế giới vũ trụ này giống theo các cảm nhận của chúng ta về cuộc sống . Đơn giản là bởi vì nếu chúng ta có những cảm nhận khác nhau thì vũ trụ này sẽ ko còn như nó vẫn thế nữa.
Còn một vấn đề , loài người chúng ta đã sống và tiến hóa qua một thời gian dài , chúng ta dựa vào các dạng tín hiệu thu nhận được về cuộc sống này để làm cơ sở cho việc tạo ra các dạng tín hiệu khác. Quá trình này được hiểu là quá trình suy nghĩ , từ những tín hiệu này , ta sẽ tạo ra được tín hiệu khác , và cứ thế tiếp tục. Điều đó tạo cho ta một sự suy nghĩ về cuộc sống xung quanh và tìm ra những cái mới . Cứ thế tất cả các khám phá của chúng ta đều phụ thuộc vào chúng ta đã khám phá và các tín hiệu đã được tạo ra. Nếu ngay từ đầu , ta có suy nghĩ khác hay một quá trình thay đổi tín hiệu khác thì những gì ta hiểu được về thế giới sẽ khác . Thật ra thì sự khác nhau này ko quan trọng , chỉ cần những gì mà ta tìm ra được có thể giải thích và phù hợp với những gì xung quanh ta là được .Vì thế , những gì tôi tìm ra được cũng phụ thuộc vào quá trình khám phá của lịch xử lý người .
Tôi nói là khám phá này khác với tôn giáo dựa vào cơ sở trên. Còn bây giờ là cơ sở mà khám phá của tôi dựa vào . Chỉ cần quý vị cho biết như thế nào là sự tồn tại thực sự , khi đó tôi sẽ thua . Lấy một ví dụ : hãy nhìn thẳng vào màu cam hay bất cứ một màu gì khác mà mọi người thích , xanh , đỏ... tùy ý. Sau khi quan sát kĩ rồi hãy cho tôi biết như thế nào là màu cam , hay như thế nào là màu xanh , đỏ..., hãy mô tả màu mà quý vị thích. Quý vị có thể nói được ko , tất nhiên là ko. Đơn giản là bởi vì chúng ta chỉ hiểu được như thế nào là màu cam chứ ok còn biết gì để phân biệt được nó , chỉ hiểu thôi. Cũng như thế , các cảm giác đều ko thể được mô tả là như thế nào . Đau là như thế nào , nhột là ra sao... Tất nhiên là tôi muốn nói đến nó như thế nào chứ ko phải là nó có bản chất ra sao , từ đâu .
Bộ óc của chúng ta có thể nhớ và phân biệt nó với các màu khác và các cảm giác khác được tạo từ các giác quan. Nhưng việc hiểu nó kô phải là việc của của bộ óc , bộ óc chỉ chứa các tín hiệu điện tử đến từ các giác quan về nó thôi . Việc hiểu ko nằm trong cái gọi là bộ não . Nói cách khác , chỉ cần các tín hiệu được tạo ra trong não bộ là chúng ta hiểu về nó . Vì thế chúng ta ko thể xác định được xem cảm giác đó như thế nào .
Khi chúng ta ngủ , các tín hiệu đó ko còn được tạo ra từ các giác quan , hay tạo ra mà ko đến được não do cơ chế ngủ của con người , khi đó chúng ta ko còn cảm nhận được gì nữa cả nếu như các tín hiệu điện tử đó ko đủ mạnh để vượt qua được cơ chế chặn cảm giác khi ngủ . Cái trạng thái đó chính là trạng thái ngủ mà ko mơ . Ai chắc cũng đã từng trải qua trạng thái này . Ta ko còn cảm giác về thời gian lúc đang ngủ , khi mới bắt đầu nằm xuống giường và ko biết từ khi nào chúng ta bỗng thức dậy , y như là lúc đi ngủ và thức dậy là liền mạch nhau vậy . Đó là ngủ mà ko mơ , vậy còn ngủ có mơ là như thế nào. Cũng chẳng có gì khác cho lắm , chỉ khác là chũng ta vẫn còn nhận được một số tín hiệu rời rạc từ võ não , những tín hiệu này ko bị cơ chế cản tín hiệu khi ngủ làm vô hiệu hóa . Thay vì ko có cảm nhận tín hiệu gì , chúng ta sẽ cảm nhận được các tín hiệu rời rạc đó và sẽ có cảm giác như đang sống trong đời thực , điều này khẳng định rằng khi mơ ta sẽ ko biết là mình đang mơ.
Trở lại với vấn đề ban nãy , bây giờ thì ta có thể nói là con người ta hay bât kì loài động vật nào khác ko thể hiều được các cảm giác được tạo ra từ các giác quan như thế nào bởi cơ thể của sinh vật đó . Cơ thể , hay chính xác là bộ óc chỉ chứa các tín hiệu cảm giác đí đó thôi . Vậy cái gì đã làm cho ta hiểu được các cảm giác đó như thế nào . Bây giờ hãy cùng xem xét thử , khi có tín hiệu tồn tại trong não , ta có thể hiểu hay cảm nhận được cảm giác ( dùng từ "cảm nhận" hay "cảm thấy" thì đúng hơn ) đó . Nhưng khi mà ko còn nó trong não , thì ta sẽ vào một trạng thái khi ngủ mà ko mơ như đã nói ở trên . Vậy thì chính cái trạng thái đó chính là trạng thái gốc của cái sự hiểu hay cảm nhận về cuộc sống của con người chúng ta hay các loài động vật khác . Có thể nói trạng thái đó là một trạng thái vô tồn định ( vô định và không tồn tại ) hay còn có thể hiểu là hư vô . Sự hư vô này ko có nguồn gốc tôn giáo gì cả , nó mô tả lại ( có thể hiều là "mô tả ") trạng thái đó , ko có gì được xác định cả . Và khi ko xác định có nghĩa như là ko tồn tại vì ko tồn tại có nghĩa là ko bị chi phối bởi bất cứ cái gì và nó cũng ko chi phối cái gì cả ( giống như khái niệm vô hạn trong toán học , ko thể xác định số vô hạn nó chỉ là một trạng thái vô hạn - đó là sự tăng liên tục một số ) . Và cứ thế ta biết tới khái niệm Vô Tồn Định .
Chúng ta tiếp tục nhé , khi mà trạng thái cơ bản của việc cảm nhận là vô tồn định như thế thì việc cảm nhận tín hiệu ở trạng thái mà có tín hiệu trong bộ não cũng chẳng có gì khác cả . Một cái gì đó vô định sẽ ko chi phối cái gì và chẳng có gì có thể chi phối nó , cứ thế những tín hiệu mà ta cảm nhận được cũng là một trạng thái của vô định . Và tiến dần tới một trạng thái vô tồn định bao trùm trong thế giới vũ trụ này . Chúng ta ko có cảm giác cuộc sống này vô định là bởi vì bản thân chúng ta và những gì ta khám phá ra cũng vô định , kể cả khám phá này của tôi .
Cuối cùng , việc sống trong một thế giới vô tồn định sẽ làm cho chúng ta tạo ra được những dạng tín hiệu từ quá trình mà ta gọi là " sống " hay "cảm nhận các tín hiệu " để giải thích những gì đang xảy ra trong thế giới này . Những kiến thức đó sẽ giải thích về thế giới vũ trụ này , và tất nhiên nó cũng là vô định . Vì vậy sẽ ko có cái gọi là chân lí vì khái niệm chân lí được tạo ra từ quá trình sống của chúng ta , và nó vô định. Vì thế nó chỉ chi phối các thứ mà do con người tạo ra từ quá trình biến đổi tín hiệu . Nói cách khác nó chỉ đúng trong cuộc sống thường nhật của chúng ta . Bởi thế ko có một cái gì quy định việc giải thích và khám phá cuộc sống sẽ diễn ra thế nào . Bởi vì chỉ cần giải thích được tất cả là được . Cho nên việc tạo ra một loại tín hiệu đặc biệt để có thể giải thích mọi thứ là điều có thể . Mọi tín hiệu mà con người tạo ra được đều bình đẳng nhau , ko có gì có thể chi phối nhau được . Sự chi phối đó phụ thuộc vào việc chúng ta có muốn chi phối nó thôi .
Tóm lại có thể nói các cách giải thích về sự sống và vũ trụ đều ko có thước đo đúng sai , nếu anh muốn đo thì nó là việc của anh , ko ảnh hưởng tới tín hiệu nào cả . Đó là cơ sở để tạo ra tín hiệu bao trùm cuộc sống , miến là nó giải thích được cuộc sống một cách bao trùm . Và SpeSig là một dạng tín hiệu như thế .


Trên là nội dung cơ sở của SpeSig , chi tiết tôi sẽ post sau.
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am

Bài viết chưa xemgửi bởi hello » Thứ 7 Tháng 10 14, 2006 4:28 am

bó tay ! bạn này có vẻ bảo vệ lý thuyết của mình ghê nhỉ? Vụ trụ giãn nở ,có gì đáng kể đâu ,các hành tinh vì thế mà cũng dịch chuyển ra xa mặt trời ,một sự dịch chuyển vô cùng nhỏ là bất biến về khoảng thoe cơ học Newton hay các phép biến đổi Galileo.giả sử vũ trụ giãn nở làm cho các hành tinh cũng dịch chuyển với vận tốc ánh sáng ,ở đó phép biến đổi Loren và các lý thuyết tương đối của Einstein đc nghiêm đúng ,khi đó ta có hiện tượng co ngắn khoảng cách ,,,,và như thế ,mọi vật chất kể cả chúng ta cũng co ngắn theo ,mơ àh ! vũ trụ giãn nở làm các hành tinh dịch chuyển với vận tốc ánh sáng? ,một điều chẳng bao giờ tồn tại !
hello
Mod
Mod
 
Bài viết: 181
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 6 18, 2005 2:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi space » Thứ 7 Tháng 10 14, 2006 7:45 am

nếu như vũ trụ giãn nở , các hành tinh xa dần trái đất, thì theo như bài báo trên Vnexpress :....cứ sau 2,5 triệu năm, quỹ đạo của trái đất lại bị xô lệch một chút do sự tác động của vũ trụ. Điều này sẽ ngăn cản trái đất tiếp xúc đủ gần với mặt trời và gây ra cái giá lạnh trên toàn cầu. Kỷ nguyên băng hà đó sẽ có thể quét sạch toàn bộ loài người.
vậy điều này là có thể xảy ra???
=)) ranh ngôn cho kiến thức vàng : " sống dễ bụng - chết mang theo"=))
Hình đại diện của thành viên
space
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 73
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 9 22, 2006 1:48 pm
Đến từ: HCM city

Bài viết chưa xemgửi bởi hello » Thứ 2 Tháng 10 16, 2006 6:45 am

đừng bi quan vậy ! cái ngày " tận số đó " chỉ nằm tại +( vô cùng ) !.Lý thiết thế kỷ băng hà về mặt hiện thực với hiện tượng giãn nỡ của vũ trụ là đúng ,nhưng mình lo rằng con người chưa " tận số " do giá lạnh thì đã " tận số " vì " nóng bức " hoặc một cái gì đó ,ví dụ như hiện tượng " trái đất nóng lên " cũng đã đủ hành hạ chúng ta rồi.bạn cứ yên tâm mà cống hiến cho loài người những khám phá của bạn đi ,biết đâu đấy ,bạn sẽ làm lên chuyện !
hello
Mod
Mod
 
Bài viết: 181
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 6 18, 2005 2:55 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Chủ nhật Tháng 10 22, 2006 3:16 am

Đừng gán khái niệm giãn nở với khái niệm vô hạn , có phải là mọi người đều nói vũ trụ là vô hạn đúng không , và sự giãn nở là sự thay đổi có giới hạn và có thể cảm nhận được ( giống như là một quả bóng nở ra , hay một cái gì đó tương tự nở ra ) thì cái gọi là sự giản nở sẽ không có ý nghĩa gì đối với sự vô hạn. ( do sự nở là sự tăng dần , còn vô hạn thì không có khái niệm tăng thêm. ). Bởi thế nói rằng vũ trụ nở ra là không có nghĩa , giống như là nói " tăng thêm sự vô hạn ". TRong sự vô hạn không tồn tại các phép tính , mà tăng là một loại phép tính ( cộng thêm hoặc nhân lên ) . Sự nở rông này chỉ nằm trong phạm vi các thực thể trong vũ trụ với nhau . Nó chỉ ảnh hưởng nhỏ đến chính các thực thể đó , còn cái chính là ảnh hưởng mạnh đến các cấu tử của thực thể ( hay thiên thể ) đó . Nó làm cho các cấu tử xa dần nhau theo một ý nghĩa không làm ảnh hưởng đến các thực thể đó . Nói cách khác , nó tác động làm cho các cấu tử " xa " dần nhau. Mà trong không gian , nếu ko có cái gì đó làm mốc thì kích thước của các thực thể này là vô định , ( có nghĩa là nếu không có gì không vận động để để so sánh thì sẽ coi như không có sự thay đổi , mà mọi cấu tử đều thay đổi khoảng cách như nhau nên coi như không có cái mốc này ) . Vì vậy coi như là sự thay đổi khoảng cách của các cấu tử này sẽ ko làm đổi kích thước thực thể , thế nhưng đối với các thực thể với nhau thì lại khác , các thực thể có sự thay đổi khoảng cách do trong vũ trụ có nhiều thực thể và các cấu tử các thực thể này bị thay đổi khoảng cách khác nhau nên các thực thể đó có cái để so sánh khoảng cách giữa chúng .
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am

Bài viết chưa xemgửi bởi Radeon » Thứ 7 Tháng 2 24, 2007 5:22 pm

em có thắc mắc: Nếu cho là vũ trụ vô hạn rồi thì làm sao nó giãn nở nữa. Và sự giãn nở này là khoảng cách giữa cách thiên hà càng tăng lên chứ đâu có liên quan gì chúng ta cũng "to" ra??? :o
"Imagination is more important than knowledge " - Albert Einstein (Trí tưởng tượng quan trọng hơn tri thức)
Hình đại diện của thành viên
Radeon
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 31
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 2 14, 2007 6:46 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi dhtlm12a1 » Thứ 6 Tháng 3 02, 2007 5:46 am

em đề nghị thầy bin giải thích rõ hơn vấn đề này. thầy đề cập ra nó mà chả thấy thầy tham gia là thế nào.
phong độ chỉ là nhất thời ,đẳng cấp mới là mãi mãi
Hình đại diện của thành viên
dhtlm12a1
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 119
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 13, 2006 9:41 am
Đến từ: hà nội

Bài viết chưa xemgửi bởi nuthanbaooan » Chủ nhật Tháng 3 11, 2007 2:41 am

Sự giãn nở ở đây đơn giản chỉ là các thực thể trong vũ trụ ngày càng cách xa nhau. Và các hạt cấu tạo nên cở thể chúng ta cũng dần xa nhau . Vì chính cơ thể ta cũng "giãn nở"như thế nên ta không có cảm giác chúng ta bự lên thôi ( mọi thứ đều giãn ra theo kiểu này thì xem như là không có gì thay đổi cả. VD như vật A được "phóng to " 2 lần , và vật B cũng vậy thì xem như là quan hệ kích thuớc của chúng không có gì khác so với ban đầu ).
Hãy giới hạn thế giới này bằng chính sự vô hạn của nó...
nuthanbaooan
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 24
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 8 17, 2006 3:16 am


Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến0 khách