spin la gi?????

Cấu trúc hạt nhân nguyên tử, kiến thức cơ bản về hạt sơ cấp

spin la gi?????

Bài viết chưa xemgửi bởi boorin » Thứ 6 Tháng 12 23, 2005 12:07 pm

may ban oi, tui hoc vat ly chat ran, vat ly nguyen tu hat nhan, vat ly thong ke , co luong tu... deu co lien quan den spin. nhung noi that la den gio nay tui van chua hieu ro spin la gi.ban nao hieu ro giai thich cho tui di.cam on nhieu...
Hình đại diện của thành viên
boorin
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 5
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 12 07, 2005 1:52 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi CiENguyen » Thứ 6 Tháng 12 23, 2005 2:35 pm

Spin là một khái niệm trong vật lý, là bản chất của mô men xung lượng và là một hiện tượng của cơ học lượng tử thuần túy, không cùng với những sự tương đồng trong cơ học cổ điển. Trong cơ học cổ điển, mô men xung lượng được phát triển từ xung lượng cho sự quay của một vật có khối lượng, và được biểu diễn bằng công thức L = r × p, nhưng spin trong cơ học lượng lượng tử vẫn tồn tại ở một hạt với khối lượng bằng 0, bởi vì spin là bản chất nội tại của hạt đó. Các hạt cơ bản như electron có thể có spin khác 0, ngay cả khi nó được coi là chất điểm và không có cấu trúc nội tại. Khái niệm spin được đưa ra lần đầu vào năm 1925 bởi Ralph Kronig và, đồng thời, bởi George Unlenbeck và Samuel Goudsmit một cách độc lập.

;;) ;;) ;;) ;;) ;;)
Ý tưởng hình thành
Một hạt cơ bản như electron có thể quay trên một quỹ đạo xung quanh hạt nhân như Trái Đất quay quanh Mặt Trời. Chỉ có điều khác, cách mô tả sự tự quay của electron khác với cách mô tả sự tự quay của Trái Đất. Khi một đối tượng quay quanh mình nó, tất cả các điểm trên trục quay, giống như tâm điểm của một đĩa quay, đều không chuyển động. Tuy nhiên, nếu một vật nào đó có dạng điểm, thì nó sẽ không có những điểm khác nằm ngoài bất kỳ trục quay nào. Và như vậy, sẽ không có chuyển động tự quay của một hạt điểm. Tuy nhiên, suy luận trên đã bị nghi ngờ bởi những nhà vật lý lượng tử.

Năm 1925, hai nhà vật lý người Hà Lan là George Uhlenbeck và Samuel Goudsmit đã nhận thấy rằng một khối lượng lớn các số liệu khó hiểu liên quan đến những tính chất của ánh sáng phát xạ và hấp thụ bởi các nguyên tử có thể giải thích được nếu như giả thiết rằng electron có những tính chất từ rất đặc biệt. Trước đó, nhà vật lý người Pháp, Andre Marie Ampere đã chứng tỏ được rằng các điện tích chuyển động sinh ra từ trường, George Uhlenbeck và Samuel Goudsmit đi theo hướng đó và đã phát hiện ra chỉ có một loại chuyển động đặc biệt của electron mới tạo ra được những tính chất từ phù hợp với các số liệu đo được: đó là chuyển động tự quay, hay còn gọi là spin. Hai ông đã viết một bài bào ngắn, với kết luận "các electron vừa quay vừa tự quay". Theo bài báo ngắn trên, mỗi electron trong vũ trụ luôn luôn và mãi mãi quay với một tốc độ cố định và không bao giờ thay đổi. Spin của electron không phải là một trạng thái chuyển động nhất thời như đối với những vật quen thuộc mà vì một nguyên nhân nào đó khiến cho chúng tự quay. Spin của electron là một tính chất nội tại, cố hữu giống như khối lượng và điện tích của nó. Nếu một electron không có spin thì nó không còn là một electron nữa.

>:D< >:D< >:D<

Ứng dụng của spin
Có một ngành khoa học mới ra đời mang tên Spintronic.Tên gọi này bắt nguồn từ việc sử dụng spin hay moment từ của electron thay vì sử dụng điện tích của nó trong các ngành như microelectronics .Tính chất từ của electron hay spin của nó được giải thích bởi Dirac khi nhà vât lý thiên tài này trong nỗ lực kết hợp cơ học lượng tử và thuyết tương đối. Các dụng cụ sử dụng tính chất spin của điện tử có thể được dùng trong các máy tính lượng tử và thông tin lượng tử trong tương lai.

Thực tế là sự định hướng của spin điện tử được sử dụng trong các cảm biến từ, đặc biệt là trong các đầu đọc và ổ cứng từ. Trong tất cả các môi trường ghi từ thì bề mặt ghi có chứa các lớp từ, các lớp từ này được chia thành các vùng từ nhỏ (magnetic domains). Moment từ của các vùng từ này được biểu diễn bởi hai trạng thái thông tin ‘0’ và ‘1’. Trong trường hợp của ổ đĩa cứng, các trạng thái này đươc đọc bởi một dụng cụ mỏng và nhạy có chứa các lớp vật liệu từ và không từ xen kẽ nhau.

Ưu điểm thứ hai của các dụng cụ sử dụng tính chất của spin là khả năng tích trữ. Trong những năm gần đây, nhờ sự phát hiện của hiện tương từ trở khổng lồ (GMR), mà khả năng tích trữ của các vật liệu từ tăng lên một cách nhanh chóng. Hiện tượng từ trở khổng lồ được khám phá bởi Albert Fert ( thuộc trường đại học Paris 11 và Peter Grunberg, nó bắt nguồn từ spin-up và spin-down của điện tử gặp các trở kháng khác nhau khi chúng đi qua các lớp từ. Các điện tử với spin định hướng cùng chiều (sắt từ) sẽ gặp một sự trở kháng bé hơn so với các điện tử có spin định hướng ngược chiều nhau. Sau sự ra đời của GMR, thì TMR (tunnelling magnetoresistance) cũng ra đời, nó sinh ra một sự thay đổi điện trở lớn hơn nhiều so với GMR trong một trường bé.


Vào đây đọc thêm http://vi.wikipedia.org/wiki/Spin
Hình ảnh
Vươn tới tầm cao tri thức cùng VLV2006
Hình đại diện của thành viên
CiENguyen
giáo sĩ
giáo sĩ
 
Bài viết: 338
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 3:25 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi lucky_angel_89 » Thứ 7 Tháng 12 24, 2005 10:23 am

cái này bọn em chưa học , hình như ko nằm trong sgk
công danh nam tử còn dang dở
sự nghiệp nữ nhi đã thành rồi
^_^Hình ảnh
Hình đại diện của thành viên
lucky_angel_89
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 189
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 27, 2005 3:05 am
Đến từ: lời dụ dỗ của admin ^____^
Blog: http://lambinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi chungy4 » Chủ nhật Tháng 12 25, 2005 8:50 am

Sao lại mang khái niệm spin vào trong box 11 để hỏi.
Hi. Nhắn riêng cho Hiếu nhá.
Nếu quan tâm đến spintronic thì sang bên ITIMS Bách Khoa học hộ anh một cái. Bọn anh đang học môn này đấy. Dạo này anh bận quá phải nghỉ suốt.
Yêu thế! Cho bần tăng xem với
Hình đại diện của thành viên
chungy4
Giảng viên
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 8 30, 2005 4:27 am
Đến từ: ENS HN

Bài viết chưa xemgửi bởi CiENguyen » Thứ 4 Tháng 12 28, 2005 10:33 am

Anh Chung à, em tra cứu cái đó và đưa lên cho mọi người xem. EM đọc cũng chẳng hiểu rõ được về spin, chỉ mơ mơ 1 chút thôi. Keke anh này lại còn trốn học nữa. Em đang chuẩn bị thi HK rồi nên cũng hơi bận 1 chút (nhưng vẫn còn thời gian để đi chơi) ;;) , hôm nào anh cho em đi ké cùng anh với >:D<.
Hình ảnh
Vươn tới tầm cao tri thức cùng VLV2006
Hình đại diện của thành viên
CiENguyen
giáo sĩ
giáo sĩ
 
Bài viết: 338
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 3:25 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi D337 » Thứ 2 Tháng 1 02, 2006 9:49 am

Bác nào muốn tìm hiểu về Spin vào Wikipedia >:D< : http://vi.wikipedia.org/wiki/Spin
Hình đại diện của thành viên
D337
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 158
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 7 06, 2005 1:02 pm
Đến từ: Y11 - HNUE


Quay về Vật lý hạt nhân nguyên tử

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron