LỊCH SỬ Điện thoại

LỊCH SỬ Điện thoại

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 4 Tháng 1 24, 2007 2:43 pm

Graham BELL (Edimbourg Scotland, 1847 - Baddeck Canada, 1922)

Bell Alexander Graham (1847-1922) người nói đầu tiên qua điện thoại


Như cha ông và ông nội ông lúc trước, ông nghiên cứu phương pháp dạy người câm-điếc và bộ máy âm thanh con người. Ông nghiên cứu về Sinh lý học ỏ Ðại học Luân đôn và trở thành giáo sư âm nhạc và nghệ thuật diễn đạt.
Năm 1870 ông di cư qua Canada và ở Brantford, Ontario. Năm 1871 ông đến Boston để bắt đầu những cuộc diễn thuyết về hệ thống học âm thanh do cha ông phát minh và năm 1873 ông là giáo sư Sinh lý học, khoa Âm thanh tại Ðại học Boston.


Graham BELLCùng lúc đó ông đã trải qua nhiều buổi họp đêm cho những cuộc thí nghiệm về điện thoại đã đưa đến kết quả là ông đã truyền được

Message đầu tiên bằng điện thoại:

Bell gọi người phụ tá của ông là Tom Watson:

"Ông Watson, lại đây, tôi muốn gặp ông"

Phát minh lạ lùng này đã giải thoát cho ông về những lo lắng tài chánh trước sinh nhật thứ 30 của ông

Ngày 9/7/1877 ông thành lập Công ty BELL TELEPHONE.

Vô quốc tịch Mỹ năm 1882 và thành lập Trường cho người điếc ở Washington , nhưng trường này bị đóng cửa hai năm sau.

Năm 1885 ông đến lần đầu tiên tại Baddeck, Nouvelle Ecosse Canada. Nơi đây ông bắt đầu thích ngành Hàng không và bắt đầu những cuộc thí nghiệm từ con diều bay (cerf-volant) cho đến sự thực hiện xuồng nước (hydroglisseur) tên HD-4 mà tháng 9 năm 1919 ông đã chiếm kỷ lục thế giới về vận tốc.

Năm 1910-1911 ông du lịch vòng quanh thế giới sau khi bỏ tiền ra xây dựng National Geographic Society mà ông là Chủ tịch năm 1898.

Khi ông mất, năm ông 75 tuổi, tại Hoa Kỳ đã có 14 triệu máy điện thoại.
Điện thoại di động

Ngày 3/4/2003 là sinh nhật thứ 30 của cuộc nói chuyện bằng điện thoại di động đầu tiên trước công chúng. Martin Cooper, hiện nay là chủ tịch CEO và là người cùng sáng lập công ty ArrayComm Inc, đã nói chuyện với ông tổng giám đốc bộ phận hệ thống thông tin hãng Motorola . Đó là tầm nhìn rất cao về phương tiện thông tin vô tuyến cá nhân, khác với điện thoại trong xe hơi. Vụ kêu điện thoại đầu tiên của Cooper đó đi trước đối thủ của hãng Motorola là AT&T's Bell Labs từ các đường phố New York City. Martin Cooper nói: Người ta thích nói chuyện với nhau, không phải ở nhà hay trong sở hay trong xe. Nếu cho họ chọn lựa, họ sẽ đòi được tự do liên lạc bất cứ nơi nào họ muốn..."

Ý niệm về điện thoại di động bắt đầu từ năm 1947 khi các nhà nghiên cứu thấy điện thoại di động dùng trong xe thô sơ nên thực hiện bằng cách dùng các cell, (cell = đơn vị nhỏ, tầm hoạt động một vùng, do đó nó có tên là cell phone) với tần số dùng trở lại sẽ có thể làm tăng khả năng lưu thông tin tức của điện thoại di động một cách đáng kể tuy nhiên lúc bấy giờ chưa có công nghệ để làm chuyện này.

Lúc bấy giờ vô tuyến truyền thanh hay truyền hình đều phải qua sự điều chỉnh của Ủy ban Thông tin Liên bang FCC ( Federal Communications Committee). Do đó lúc bấy giờ điện thoại di động là một loại vô tuyến (radio) 2 chiều.

Năm 1947 AT&T đề nghị FCC phân phối cho một số lớn tần số phổ vô tuyến (radio spectrum frequencies) để phổ biến cho các dịch vụ điện thoại di động có thể trở thực hiện và từ đó AT&T sẽ cố hết sức để nghiên cứu công nghệ mới. Bởi vì năm 1947 FCC giới hạn tần số, chỉ cho 23 liên lạc điện thoại cùng một lúc trong cùng một vùng, không thể là một thị trường để nghiên cứu

Những năm 60 và 70, hai hãng Motorola và Bell Labs chạy đua nhau trong việc sát nhập công nghệ mới này vào các thiết bị di động.

Năm 1968, FCC xét lại quyết định: "Nếu như công nghiệp thành lập ra những công trình tốt hơn cho dịch vụ điện thoại di động thì chúng tôi sẽ phân phối thêm tần số cho, trả tự do sóng vô tuyến để có nhiều điện thoại di động hơn"

AT&T-Bell Labs đề nghị hệ thống đơn vị (cellular system) cho FCC, gồm những cái tháp nhỏ hơn có công suất phát thanh nhỏ hơn nhiều, mỗi cái bao gồm một "cell" bán kính khoảng vài miles, gom lại sẽ bao trùm một vùng rộng lớn hơn. Mỗi tháp sẽ chỉ dùng vài tần số trên tổng số các tàn số được phân phối cho hệ thống, và vì xe cộ chạy xuyên qua các vùng khác nhau, nên những cuộc điện đàm phải qua từ tháp này qua tháp kia.

1973 Martin Cooper, giám đốc dự án của hãng Mororola, cho xây dựng một trạm thu phát tại New York đồng thời cho ra nguyên mẫu của điện thoại di động có tên là Motorola Dyna-Tac. Sau những cuộc thử nghiệm ban đầu tại Washington cho FCC, Cooper và Motorola đưa công nghệ điện thoại tới New-York để trình bày cho công chúng.

Tên: Motorola Dyna-Tac - Cell phone đầu tiên năm 1973:
Kích thước 9 x 5 x 1.75 inches
Trọng lượng: 2.5 pounds
Màn hình: không có
Số bảng mạch điện: 30
thời gian nói chuyện: 35 phút
Thời gian sạc pin: 10 giờ
Đặc điểm: Nói, nghe, quay số.

Ngày 3 tháng 4 năm 1973, đứng trên đường gần khách sạn Mamhatton Hilton, Ông Cooper quyết định gọi điện thoại trước khi dự cuộc hội thảo với báo chí trên từng lầu của khách sạn. Ông cầm cái điện thoại nặng trên một ký của hãng Motorola tên là Dyna-Tac và bắt đầu quay số rồi ghé điện thoại vô tai mình...

Mười năm sau, một điện thoại giá 3500 mỹ kim

1977 AT&T Bell Labs làm ra và phát hành một nguyên mẫu về hệ thống các đơn vị (a prototype cellular system). Năm sau, trên 2000 khách hàng tại Chicago bắt đầu thử dùng hệ thống mới này.

1979 hệ thống buôn bán điện thoại di động đầu tiên bắt đầu hoạt động tại Tokyo

1981 Motorola và American Radio telephone bắt đầu thử nghiệm lần thứ hai cho hệ thống vô tuyến điện thoại di động của Hoa Kỳ tại vùng Washington/Baltimore

Năm sau, dịch vụ thương mại đầu tiên của Mỹ, AMPS ( Advanced Mobile Phone Service) được Ameritech tặng chiếc điện thoại tại Chicago.

1982 FCC "chậm chạp" cuối cùng đã cho dịch vụ buôn bán điện thoại di động tại Hoa Kỳ.

Năm 1987 người dùng điện thoại di động lên quá 1 triệu.
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 4 Tháng 1 24, 2007 2:45 pm

Hình ảnhBOURSEUL
Hình ảnhBELL
Hình ảnh14/02/1876
Hình ảnhTéléphone REIS
Hình ảnhỐng nói Bell
Hình ảnh1900
Hình ảnhCabine ÐT 1/9/1889
Hình ảnhCentral Gower de Paris, trung tâm điện thoại Paris đầu tiên, năm 1879
Hình ảnhCentral Gutenberg 1893

Năm 1854 Pháp mới bắt đầu có điện tín.

Charles Bourseul lúc bấy giờ là nhân viên hành chính về điện tín viết bài trong báo l'Illustration: "Từ ngày 26/08/1954 đây là nguyên tắc cho máy điện thoại"
Năm 1860, một giáo viên người Ðức Philippe Reiss thực hiện một máy có thể truyền những âm thanh về nhạc bằng cách dùng điện

Ông đã thành công trong việc kinh doanh máy của ông nhưng nó vẫn còn yếu kém và không có khả năng truyền lời nói. Tuy nhiên ông Reiss đã tiến đến rất gần cái có thể gọi là điện thoại.

Phát minh của P. Reiss được trình bày tại Mỹ

Hai người Mỹ, Alexander Graham Bell và Eliza Gray cuối cùng thực hiện được máy điện thoại:

Graham Bell làm được nhiều mẫu máy truyền âm thanh và năm 1875 cho ra đời hệ thống điện tín hoàn chỉnh.

Elisha Gray làm việc cùng lĩnh vực và ngày 14/02/1876, cả hai cùng trình bằng sáng chế điện thoại của họ.


Hình ảnhDavid Hughes
Hình ảnhỐng micro của Hugues 1878
Hình ảnhThomas Edison năm 1880

Lịch sử chỉ giữ lại tên của Bell bởi vì sau cuộc tranh chấp pháp luật, Bell được thắng kiện với bằng phát minh số 174465 ngày 7/03/1876.

Tuy nhiên không một điện thoại nào dùng được.

Phải đợi đến tháng 6 1876 người ta mới thấy lần đầu tiên điện thoại hoạt động tại hội chợ triễn lãm ở Philadelphie.

Ðiện thoại vào Hoa Kỳ từ năm 1877 sau khi hãng Bell Telephon Company sáng lập.

Cùng năm 1877, Western Union Telegraph yêu cầu Thomas A. Edison làm một điện thoại khác để chống lại Bell Company. Edison bắt đầu từ máy của Reiss và nghiên cứu cho ra một máy phát có điện trở thay đổi nhạy hơn của Bell, và trở thành microphone đầu tiên bằng graphite, ngày 27/04/1877

Vài tuần sau, ngày 9/7/1877, Bell giới thiệu Hand Telephone


Hình ảnhHình ảnhÐiện thoại cầm tay Bell

Cuối năm 1877, Frédérick Gower, người Mỹ, cải thiện máy của Bell và hệ thống của ông được lắp đặt tại Paris năm 1879. Ðó là trung tâm điện thoại đầu tiên của nước Pháp.

Truy nhiên hệ thống máy của Gower không được tốt nên bị bỏ nhanh chóng sau đó.

Tháng 5 1878, David Hugues sáng chế ra microphone làm bởi những thanh than hình trụ.

Tại Pháp có 3 hãng điện thoại đã nhượng lại và kết hợp thành Société Générale des Téléphones ngày 10/12/1880.

Nhà nước phát triển nhanh chóng hệ thống từ khi mở đường dây quan trong nối tỉnh Reims tới Palais des Bourses de Paris, có những cabines điện thoại công cộng cho dân chúng. Chính phủ cũng xây dựng và khai thác trực tiếp 16 mạng lưới điện thoại liên ngoai ô trong khi Société Générale des Téléphones chỉ có 11.

1/9/1889, nhà nước nắm toàn bộ mạng lưới điện thoại.


Nguồn :Vietsciences
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm


Quay về Lịch sử vật lý!

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách