Chọn trường có quá khó? See it! ^___^

Chọn trường có quá khó? See it! ^___^

Bài viết chưa xemgửi bởi Vuthuyan » Chủ nhật Tháng 1 27, 2008 6:55 am

Dạo gần đây báo nào cũng đăng tải những bài viết về làm sao chọn được trường ĐH phù hợp với các tân thi sinh của kì thi ĐH năm nay, hướng dẫn cách thi, cách làm bài cho các sĩ tử… mà làm lòng thấy nao nao, mới hôm nào mình cũng trong tâm trạng tương tự như đàn em lớp 12 năm nay (mà nói thật chứ lớp 12 là năm ăn chơi nhiều nhất, phải nói là ăn chơi trác táng, nói nhỏ là “đời học sinh chỉ đáng nhớ nhất là cuối cấp 3 thôi”_đây chỉ là ý kiến rất chi là chủ quan của kẻ hèn mọn này).
Thấy mấy đứa em mình lo lắng mà thấy cũng lo theo, đọc mấy câu hỏi các sĩ tử gửi lên báo mà mình thấy việc chọn trường học thấy quá ư là khó khăn. Theo kinh nghiệm của một người đã từng trải qua kì thi, và hiện mới kết thúc HK I ở ĐH, mình xin mạo muội đưa ra một số lời khuyên nho nhỏ, be bé, tẻo teo.

Nhìn chung lời khuyên của các chuyên gia vẫn là đúng hơn cả “Nhìn vào khả năng, nhìn vào sở thích”_ Điều này luôn đúng trong nhiều việc, ko hẳn chỉ trong kì thi này.
- Xác định đúng khả năng thật sự cũng không dễ, đòi hỏi bạn phải tự tin vào mình, chứ cứ ngồi đó mà la “Em lo quá, em thấy mình học ngu quá, nhìn mấy bạn xung quanh học sao mà giỏi thế. Huhu!”, thế này là hỏng rồi! Có thể bạn kém hơn những bạn xung quanh mình, nhưng không có nghĩa bạn đang đứng ở chót so với 1 triệu thí sinh dự thi. Chỉ cần nắm vững tất cả lý thuyết trong SGK bạn đã có cơ may để đậu, chưa tính đến bài tập.
Nhiều sĩ tử than rằng: “ Lý thuyết khó ngáp quá, nhất là môn Lý, học mà cứ lơ mơ, đánh lô tô hết cả lên!”. Đấy là vì bạn ko tìm thấy đc cái hay của lý thuyết Lý nói riêng hay các môn khác nói chung. Mình nhớ thời gian thi ĐH lên diễn đàn để hỏi về lý thuyết, đêm thì thức khuya lắc khuya lơ nghe anh Kaka, anh Bin giải thích, rồi thảo luận với Alone, Y_Van, Ruby, có cả chị Phy nữa, sau này mình mới nhận ra bởi mình tìm thấy sự thích thú trong lý thuyết Lý, nhiều cái rất hay mà mình đã bỏ lỡ trong suốt 2 năm 10,11. Nói thật ra là sự tò mò, khó chịu khi một cái gì đó mà mình ko hiểu kĩ. Nó là động lực để mình đi tìm tài liệu, log in vào diễn đàn ko biết bao nhiêu lần trong 1 ngày để xem mọi người “cãi nhau”, rồi vào “cãi” luôn cho vui!
CÁI QUAN TRỌNG LÀ “THÍCH”. Nhiều người nói: “Nói vậy thì dễ lắm, làm như ai cũng làm đc ko bằng”. Vây sao bạn ko thử, thử khó chịu khi có cái gì đó mình ko hiểu nổi nó! Rồi bạn sẽ nhận ra nó hay như thế nào!
- Xác định ngành theo sở thích còn khó khăn hơn. Có bao nhiêu người biết mình thích cái gì? Mình có người bạn đậu BK với 27 đ, đậu Y với 27,5 đ, thế nhưng bạn ấy chẳng biết mình thích cái gì cả. “Sở thích là một định hướng quan trọng, nó sẽ đánh giá một phần nào đó sự nhiệt tình say mê của bạn trong công việc, trong ngành mình học”, chỉ là một phần thôi, còn nhiều yếu tố khác nữa mà mình sẽ nói sau. Hiện nay có một số trang web giúp bạn có thể xác định ngành nghề mình thích, hãy thử xem nếu như bạn chưa xác định đc.
http://aad.vnuhcm.edu.vn/huongnghiep/
- Việc cập nhật thông tin trên báo, internet cũng hết sức quan trọng, hãy thường xuyên update thông tin!
Ngoài ra các bạn sĩ tử cũng nên chú ý một số điều sau:
+ Sau khi đậu ĐH mình sẽ học gì, học như thế nào tại trường đó, và ra trường mình sẽ làm gì?
Điều này hết sức quan trọng, nhiều sinh viên ngay khi vào năm nhất đã thật sự rất chán chương trình học chính quy -> dẫn đến tình trạng buông xuôi, ko muốn học. Hay tình trạng SV ra trường ko kiếm đc việc làm, hay làm nghề trái chuyên ngành.
+ Tìm hiểu kĩ càng các ngành học của trường, và đặc biệt là các hoạt động của Đoàn khoa hội sinh viên (điều này quan trọng đối với những bạn chọn các ngành năng động như kinh tế).
Hầu hết các trường ĐH đều có các CLB và các hoạt động ngoại khóa hết sức sổi nổi (đây cũng là một phần giúp SV hứng thú hơn sau một số tiết học chán ngắt ở trường), và cũng là tiền đề cho việc hoàn thiện khả năng Public communication (giao tiếp công chúng)
+ Đây là điều quan trọng nhất: xác định đúng môi trường học tập, sinh hoạt của trường đó có phù hơp và có thể giúp bạn hoàn thiện những kĩ năng hay ko? Có giúp bạn vững bước ra ngoài đời hay ko? Không chỉ đơn thuần là thích, nhiều bạn khi chọn ngành ko để ý gì đến sở thích, chỉ là thi vào trường vừa với khả năng nhưng trong quá trình học đã tìm ra nhiều thứ thú vị hấp dẫn giúp bổ sung các kĩ năng còn thiếu của bản thân nhờ vào môi trường hoạt động rất tốt. Cũng có những bạn chọn trường thấp hơn khả năng của mình nhiều, nhưng vì bạn ấy biết trường đó có những thứ mà bạn ấy cần để rèn luyện và học tập! “BẠN CẦN CÁI GÌ, VÀ TRƯỜNG NÀO ĐÁP ỨNG ĐƯỢC CÁI BẠN CẦN?”
+ Và còn một vấn đề nho nhỏ, cũng ko có tác động nào lớn lắm. Đó là vị trí, địa bàn mà ngôi trường đó tọa lạc. Đối với những SV học ở các trường ở trung tâm thành phố, hay sống (trọ) ở đó sẽ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động cộng đồng, mở rộng mối quan hệ hơn. Những điều này sẽ có ích cho bạn (đặc biệt nhưng bạn năng động, thích khám phá, thích xông vào chỗ đông người )
HÃY TÌM HIỂU THÔNG TIN THẬT KĨ VỀ NHỮNG TRƯỜNG MÌNH NHẮM TỚI_bằng cách truy cập vào trang web của trường đó!
+ Lời khuyên cuối: "ĐỪNG CÓ LO KHI MÌNH KO BẰNG BẠN, MÀ HÃY SỢ KHI MÌNH DƯỚI ĐIỂM SÀN" :D
Bởi điểm thi ĐH chỉ giúp bạn vào các trường ĐH, chứ ko đánh giá được hoàn toàn khả năng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, đòi hỏi năng động. Nhiều bạn điểm thi ĐH ko cao thậm chí chỉ đủ điểm đậu, nhưng khi vào học đã hoạt động rất tích cực rất năng nổ, chứng tỏ đc khả năng làm việc nhóm (team work) sự năng động cũng như public skills rất tốt.
Trên đây chỉ là những lời khuyên của mình các bạn sĩ tử có thể tham khảo, mong là sẽ giúp đỡ các bạn một phần nào đó!
Mình sẽ viết một số entry giới thiệu về một số trường ĐH ở TP HCM, để các bạn có thể xem qua. Chắc chắn còn có nhiều sai sót mong bà con cô bác lượng tình xí xóa! :kiss

PS: Sau mấy tháng ko vào diễn đàn, em thấy tội lội quá, làm mod mà bỏ bê cái nhà của mình. Mấy bác cho em ngàn lần tạ lỗi longlanh . Mới thi HK xong nên bây giờ mới có thời gian làm (đến bây giờ vẫn chưa đc về nhà vẫn còn phải trên TP :anva )
^^The World of tomorrow belongs to the person who has the version today!^^
Hình đại diện của thành viên
Vuthuyan
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 214
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 3 14, 2007 4:51 pm
Đến từ: École Nationale Supérieure de Chimie de Lille

Quay về Kinh nghiệm học tập

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách