chú ý khi thi ĐH (những điều lặt vặt).

chú ý khi thi ĐH (những điều lặt vặt).

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 6 Tháng 6 29, 2007 10:11 pm

Kỳ thi nào cũng phải chứng kiến những giọt nước mắt oan uổng của thí sinh (TS). Kỳ thi nào cũng phải ngậm ngùi, xót xa cho những TS phải đứng ngoài cổng trường thi vì những sơ sẩy không đáng có.

Ngày thi ĐH - CĐ gần kề, VietNamNet "điểm lại" những "bài học xương máu" khiến cho bao công lao chuẩn bị nghiêm túc của thí sinh bị bay trong chốc lát. Mong rằng, kỳ thi tuyển sinh 2007, sẽ không phải chứng kiến những cảnh... đau lòng.


Mất 1 năm vì ngất 15 phút

Đợt thi đầu tiên của mùa tuyển sinh 2006, tại Hội đồng tuyển sinh Học viện Bưu chính Viễn thông, TS Đoàn Văn Hải, quê ở Thanh Hoá bị ốm, phải ra khỏi phòng thi ngay sau khi làm bài được 10 phút. Tại trường ĐH Thương mại, 2, TS khác cũng ngất xỉu không làm được bài do quá căng thẳng. Còn tại Học viện Ngân hàng, một TS khác là Nguyễn Thị Hải cũng bị ngất xỉu sau khi vào phòng thi 15 phút.

Chính vì thế, giữ gìn sức khoẻ trước kỳ thi cũng khá quan trọng. Không hiếm thí sinh, vì muốn ôn thêm bài và vì lo lắng mà thức trắng nhiều đêm liền, nhất là đêm trước ngày thi. Hậu quả nhãn tiền là công lao ôn luyện trước đó phải... ngậm ngùi dành để năm sau.

Chậm 15 phút: Xin mời đứng ngoài

Trong các kỳ thi ĐH, hầu như năm nào, mỗi buổi thi, chúng tôi đều bắt gặp những giọt nước mắt của thí sinh đứng năn nỉ trước cổng trường thi. Nhưng đã trễ 15 phút sau giờ làm bài thì không thể vào phòng.

Năm 2006, tại hội đồng thi Trường THCS Lam Sơn (TP.HCM), điểm thi của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, một thí sinh nam đã khóc suốt mấy tiếng đồng hồ. Do xem nhầm địa chỉ trường thi, thí sinh này đến muộn.

Cũng đợt thi này, một thí sinh nữ của trường ĐH Sư phạm TP.HCM cũng phải khóc suốt buổi thi ngoài cổng trường bởi đến phòng thi trễ do... ngủ quên.

Theo thống kê, mỗi đợt thi có khoảng 10 thí sinh không được vào phòng thi do đến muộn. Theo quy định, thí sinh đến muộn 15 phút sau giờ làm bài sẽ không được phép vào phòng thi.

Địa điểm thi: Coi chừng nhầm

Không ít thí sinh phải một phen hú vía trước giờ thi bởi... đi nhầm.

Tại TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp vừa qua có vài trường hợp phải làm thủ tục để được giải quyết dự thi ở hội đồng đến nhầm. Tuy nhiên, vì là một kỳ thi tốt nghiệp, nên việc nhầm hội đồng thi có thể du di để giải quyết. Nhưng với kỳ thi ĐH, CĐ thì... có khi hai hội đồng thi gần nhau là của hai trường khác nhau, thậm chí khác khối thi.

Thí sinh cũng lưu ý, hội đồng thi của mình có khi không phải ngay tại cơ sở của trường. Mùa thi năm ngoái, một thí sinh dự thi vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và địa điểm thi là tại Trường ĐH Bách khoa, nhưng trước giờ thi, bạn vẫn ung dung đến địa điểm Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để dự thi. Cũng may, bạn phát hiện sớm nhờ hỏi thăm những thí sinh cùng dự thi và tức tốc đón xe ôm đến điểm thi của mình.

Cũng một trường hợp khác, phòng thi của thí sinh ở trường THPT Trưng Vương, nhưng bạn lại qua trường THCS Võ Trường Toản để dự thi. May là hai trường này gần nhau.

Điện thoại di động... phản chủ

Đợt 1 của kỳ thi ĐH năm 2006, cả nước có 36 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang, sử dụng điện thoại di động trong quá trình thi. Những thí sinh cố tình mang điện thoại di động vào phòng thi với ý định gian lận thì việc bị đình chỉ là không có gì oan uổng. Nhưng có những thí sinh vì... lãng đãng.

Như trường hợp thí sinh ở ĐH Sư phạm TP.HCM năm 2006, nếu chiếc điện thoại không bỗng dưng báo thức thì giám thị cũng không phát hiện ra. Bởi, chủ nhân không dùng điện thoại để gian lận. Chỉ là quên cất điện thoại trước khi đi thi. Nhưng, quy định sẽ phải tuân theo. Đình chỉ thi là quyết định cuối cùng. Có lẽ, thí sinh nọ không biết, điện thoại di động đã tắt nguồn nhưng vẫn báo thức theo như giờ hẹn.

Đau xót hơn là một trường hợp bị đình chỉ thi ở Học viện Báo chí Tuyên truyền vào lúc chỉ còn vài phút nữa là hết giờ thi. Bài làm đã xong, thí sinh mới mở di động, nhận được tin nhắn của người yêu đứng ngoài đợi, hỏi thăm tình hình làm bài. Chẳng may âm thanh tin nhắn reo. Dù thí sinh khóc ròng, nhưng giám thị không thể làm sai quy chế: Đình chỉ thi.

Cẩn thận với... láng giềng

Có lẽ, nhiều bạn đọc vẫn chưa quên một trường hợp hy hữu, xảy ra trong mùa tuyển sinh ĐH năm 2006. Tại trường ĐH Mỏ Địa chất, khi giám thị đang tiến hành thu bài thi, thí sinh tên Nguyễn Văn Quân đã cướp bài thi của 1 thí sinh cùng họ tên và xé nát. Trong quá trình làm bài, đã nhiều lần không cho bạn chép bài nên đã bị "trả thù".

Lỗi không thuộc về thí sinh, nhưng sẽ rắc rối đấy. Vì bài thi của bạn chắc chắn sẽ được rơi vào trường hợp đặc biệt. Bài thi sẽ được niêm phong và đưa ra chấm tập thể.

Một lưu ý nhỏ, nếu bạn hỏi bài người bên cạnh hoặc chỉ bài cho bạn có thể cũng sẽ bị đình chỉ thi. Một vài giám thị có thể châm chước cho bạn bằng những lần nhắc nhở. Nhưng có giám thị sẽ nghiêm khắc để lập biên bản bạn. Bằng chứng là năm ngoái, tại trường ĐH Đà Lạt, một thí sinh bị đình chỉ thi vì hỏi bài bạn và bị nhắc nhở nhiều lần.

CMND, bằng tốt nghiệp, giấy báo thi: Vật bất ly thân

Mấy ngày gần đây, có hơn 10 thí sinh đến Văn phòng Đại diện Bộ GD - ĐT tại TP.HCM để trình bày là bị móc túi mất sạch giấy tờ. Đương nhiên, các bạn phải làm đơn báo mất tại địa phương và mai mốt vào phòng thi cũng sẽ phải làm các thủ tục cần thiết. Chính vì thế, thí sinh cần đề phòng mất giấy tờ nhé!

Nếu không mang đầy đủ giấy tờ quy định khi vào phòng thi, bạn sẽ phải làm giấy cam đoan và phải lăn dấu vân tay. Trước khi vào phòng thi mà lại thêm các thủ tục như thế, hẳn làm tâm lý tự tin thoải mái để làm bài sẽ giảm. Bởi vậy, cần kiểm tra thật kỹ giấy tờ mang theo. Hầu hết các đợt thi đều có những thí sinh phải chạy đôn chạy đáo trước khi vào phòng thi. Mất hết cả tinh thần!

Lạc hậu thông tin: Đình chỉ như thường

Năm ngoái, một thí sinh thi vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bị đình chỉ thi vì lý do rất đáng tiếc. Trên bảng tuần hoàn Medeleev có dòng chữ "được mang vào phòng thi" và bạn vô tư mang vào. Khi giám thị đề nghị lập biên bản, em mới tá hỏa. Cách đây mấy năm, Bộ GD-ĐT có quy định thí sinh được mang bảng tuần hoàn vào phòng thi. Nhưng đến năm nay thì cấm.

Thêm nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể mang Alat Địa lý vào phòng thi. Nhưng với kỳ thi ĐH thì không, tuyệt đối không!

Trả lời trắc nghiệm: Cấm "lấn sân"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, tại một vài nơi, máy quét câu hỏi trắc nghiệm làm việc sai, lỗi một phần do thí sinh. Nhiều thí sinh ghi sai mã đề, tô phần câu trả lời không đủ đậm nên máy bỏ qua.

Cũng không ít trường hợp, khi thay đổi câu trả lời, thí sinh không xoá kỹ ô đã tô trước. Dẫn đến máy nhầm thí sinh tô 2 câu trả lời cho một câu hỏi nên bỏ qua.

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, nhắc nhở: "Tốt nhất thí sinh nên dùng bút chì 2B để tô câu trả lời trắc nghiệm. Và nhớ xoá sạch câu đã trả lời nếu có thay đổi.

"Một hiện tượng khác của thí sinh thi phân ban: Các em chọn cả 2 phần đề để làm, dù đề thi hướng dẫn rõ thí sinh học ban nào thi ban đó. Ở kỳ thi tốt nghiệp, Bộ GD-ĐT đã chấp nhận "bỏ qua" lỗi này cho thí sinh. Nhưng điều này chắc chắn không lặp lại ở kỳ thi ĐH sắp tới.

Đoan Trúc

(theo vietnamnet)
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi alone in darkness » Thứ 7 Tháng 6 30, 2007 3:07 am

Tời ! Thế này thì phải cẩn thận không thì đứt như chơi !!!
Hình đại diện của thành viên
alone in darkness
Admin mới nổi
Admin mới nổi
 
Bài viết: 1067
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 2 11, 2007 10:01 am
Đến từ: HEDSPI - Ha noi university of technology


Quay về Kinh nghiệm học tập

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách