exciton

exciton

Bài viết chưa xemgửi bởi cauvong » Thứ 6 Tháng 6 16, 2006 9:48 am

Các anh chị có ai biết "Tái hợp qua các trạng thái exciton tự do và các exciton liên kết" là gì không chỉ em với. em không biết thuật ngữ exciton là gì em tìm rất nhiều sách nhưng vẫn không thấy. Em đang cần gấp các anh chị giúp em với nhé!
cầu vòng tán sắc
Hình đại diện của thành viên
cauvong
Mod
Mod
 
Bài viết: 67
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 4 25, 2006 7:57 am

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 6 Tháng 6 16, 2006 5:41 pm

exitons có thể hiểu đơn giản là kết quả của tương tác Culomb giữa e và lỗ trống ( hấp thụ )--> là một trạng thái của hạt , "bức xạ" ra exiton, làm thay đổi cấu trúc phổ hấp thụ.

Như vậy tái hợp e-h sẽ tạo exiton --> có 2 dạng - exiton tự do : bình thuòng
- exiton lket : e và h bị giam trong 1 hố lượng tủ chẳn hạn !

Xin tham khảo thêm !

Lãng tử đa tình, khách đã biết yêu!!!
Nick khach này là nick công cộng do các admin cấp phép. pass là 1234567. Yêu cầu không đổi pass mới đỡ mất công các admin đổi lại! Xin cảm ơn!
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi cuprates » Thứ 2 Tháng 5 14, 2007 12:39 pm

He dien tu cua vat cach dien co hai dai (band) nang luong, dai valent bi chiem va dai dan dien (conducting). Binh thuong thi electron khong the nhay tu dai valent len dai dan dien dien, vi co khe nang luong. Tuy nhien trong 1 so truong hop electron co the nhay len dai dan dien, de lai lo hong (hole) o dai valent mang dien duong (+e). Dien tu va lo hong mang dien trai dau nen tuong tac voi nhau, nang luong tuong tac am <0. Neu nang luong nay lon hon khe, thi khi do cap electron-lohong se tao ra mot hat gia exciton. Qua trinh nhu phai goi la excitation (phat dong). Hat gia nay giong nhu mot hat that, co the chuyen dong tu do hoac bi lien ket voi cac hat khac trong chat ran.

Cac hat exciton tao la khi (gas) exciton, giong nhu khi electron voi pho nang luong va trang thai nhat dinh. Neu cac exciton tuong tac voi nhau, thi pho nang luong va trang thai thay doi lai (tai chuan hoa -renormalization).
cuprates
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 5 14, 2007 7:39 am


Quay về Vật lý chất rắn

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách