Công nghệ nano

Công nghệ nano

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 7 Tháng 12 17, 2005 6:39 pm

Mọi người ở đây hầu hết đều quan tâm đến công nghệ nano, một hướng phát triển mạnh của công nghệ nước nhà nhưng đều không có mấy thông tin về nó. Các bác khác thì toàn nêu lên những vấn đề hơi khó đối với những người chỉ quan tâm mà không nghiên cứu. Chủ đề này chỉ lập ra để giới thiệu những khái niệm cơ bản về công nghệ Nano.
--------------------------
Thế giới Nano

Mong ước xây dựng thế giới mới từ những nguyên tử và phân tử đơn lẻ luôn ám ảnh nhiều nhà khoa học. Đã xuất hiện những tín hiệu cho cuộc "chinh phục không gian" mới mặc dù không gian này rất nhỏ, ở kích cỡ nanômét - nghĩa là một phần triệu milimét...

Các nhà khoa học thuộc phòng thí nghiệm của hãng IMB đã tạo được logo của hãng chỉ bằng 35 nguyên tử xenon gắn trên đĩa kền. Tại trường ĐH tổng hợp Erlangen - Nuremberg (Đức), các nhà hoá học chế tác được mô hình cúp bóng đá thế giới, cao vẻn vẹn 3 nanômét, nghĩa là 100 triệu lần nhỏ hơn nguyên mẫu. Nhà hoá học người Anh, ông James Fraser Stoddard hiện đang làm việc ở Mỹ, đã làm ra hệ thống gọi là rotax bao gồm một vòng xuyến do các nguyên tử tạo thành, có thể di chuyển dọc theo dây kim loại cực nhỏ, bề dày bằng một nguyên tử đơn lẻ...

Những kẻ ác khẩu trước những sự việc trên thì nói rằng các nhà bác học đã phung phí tiền từ công quỹ để thoả mãn tính tò mò trẻ con của mình. Cần chú ý là những thí nghiệm, nghiên cứu trông có vẻ lạ lùng như trên không chỉ được tiến hành tại các trường ĐH mà cả trong những phòng thí nghiệm luôn được canh phòng cẩn mật của những tập đoàn kinh tế lớn. Vậy thì chúng không thể là thứ trò chơi vô bổ, Sự thật đúng là như vậy. Công nghệ nanô (nói cách khác là nghệ thuật thiết kế siêu nhỏ dựa trên việc chế tác những dụng cụ máy móc với kích cỡ nguyên tử) trong vài chục năm tới đây sẽ trở thành bước đột phá quan trọng đối với sự phát triển của xã hội loài người, còn quan trọng hơn so với việc tìm ra chất bán dẫn.

Lời khẳng định, rằng nền văn minh hiện nay phụ thuộc vào công nghệ thông tin, đã không còn đúng nữa. Sự phát triển của công nghệ thông tin được mô tả bằng định luật Moor, theo đó, năng lực tính toán của bộ vi xử lý cứ sau 18 tháng thì tăng lên gấp đôi. Điều kiện để hiện thực hoá định luật Moor là sự thu nhỏ liên tục hệ thống vi xử lý điện tử. Trên một centimét vuông đĩa kẽm, ngày càng phải "nhét" thêm vào những transistor chịu trách nhiệm thực hiện những hàm logic - nhân tố quyết định sự vận hành trơn tru của máy vi tính.

Phương pháp truyền thống để giảm kích thước hệ thống điện tử dựa trên cách khắc litô sẽ không còn chỗ đứng trong tương lai gần. Ngay từ bây giờ bề dày của những đường dẫn trong mạch xử lý đã đạt tới cỡ micrômét (Một micrômét bằng một phần triệu mét). Như vậy là rất khó để tạo ra đường dẫn theo phương pháp khắc truyền thống. Vấn đề đặt ra là công nghệ sẽ phải dừng lại, không phát triển thêm hoặc... làm một "cú nhảy ngược" theo hướng thu nhỏ hơn nữa, đến kích cỡ nanômét.

Đến những năm 90 của thế kỷ trước, các nhà bác học phát hiện ra một dạng mới của các bon gọi là fulleren. Đó là kết cấu phân tử theo hình "quả bóng với những miếng vá". Sau đó, người ta lại tìm ra những "ống nanô". Đó là những cái ống được tạo bởi các nguyên tử cácbon, có những tính chất đầy hứa hẹn đối với công nghệ nanô. Những cái ống này rất bền, dẫn điện rất tốt và có bề dày tính bằng nanômét - nghĩa là một nghìn lần nhỏ hơn bề dày đường dẫn "mỏng" nhất trong bộ vi xử lý hiện nay. Do vậy có thể hi vọng định luật Moore không mất giá trị nhờ việc phát hiện ra fulleren.

Máy vi tính hoá học chỉ là một trong những khả năng tiềm tàng của việc phát triển công nghệ nanô. Các nhà nghiên cứu còn mơ ước chế ra được những máy móc có kích cỡ nanômét, cấu tạo chỉ toàn là những nguyên tử và phân tử đơn lẻ. Khả năng ứng dụng hứa hẹn nhất cho những máy móc kiểu này là những dạng chữa trị mới trong y khoa ở quy mô phân tử. Những robốt - nanô được đưa vào cơ thể bệnh nhân sẽ thể hiện nhiều khả năng khác thường, chẳng hạn chúng có thể tiêu diệt rất chính xác từng tế bào ung thư.

Một ứng dụng khác, cũng đầy hứa hẹn của công nghệ nanô là kỹ nghệ chất liệu mới. Khả năng thiết kế chính xác đến từng nguyên tử đơn lẻ cho phép mở ra xu hướng chế tạo những chất liệu với tính năng chưa từng được biết đến, chẳng hạn có khả năng chịu lực lớn hơn thép vài chục lần. Chất liệu loại này đặc biệt thích ứng cho ngành chế tạo máy bay và tàu vũ trụ...

Khó khăn nhất bây giờ là trả lời câu hỏi, khi nào thì những sản phẩm đầu tiên của công nghệ nonô ra đời và được áp dụng trong cuộc sống. Các nhà khoa học còn phải vượt qua nhiều trở ngại. Thế giới nanô có những định luật riêng mà trong "thế giới vĩ mô" chúng ta không cảm nhận được. Rất có thể trong những năm tới đây, những ý tưởng mới sẽ động chạm đến lĩnh vực điện tử và tin học. Còn để có bước tiến thật sự của công nghệ nanô thì cần phải chờ đợi thêm nữa. Có thể, thời gian chờ đợi đó là vài chục năm...
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 7 Tháng 12 17, 2005 6:39 pm

Na nô công nghệ của thế kỷ 21

Gần đây người ta nói nhiều tới công nghệ nanô, cũng như cách đây 50 năm người ta luôn nhắc tới công nghệ vi điện tử vậy. Công nghệ nanô đang nhanh chóng thâm nhập vào cuộc sống hàng ngày, tuy vậy chưa phải nhiều người đã hiểu công nghệ nanô là gì. Cho nên, xin nêu tóm tắt như sau:

Từ nanô có nghĩa là 1 phần tỉ (), viết tắt là n. Ghép nanô với một đơn vị nào đó có nghĩa là chỉ 1 phần tỉ của đơn vị đó. Ví dụ: 1 nanô gam (ng) = g, hoặc 1nanô met (nm) = m (hoặc mm). Có thể định nghĩa công nghệ nanô là công nghệ liên quan đến vật liệu và hệ có tính chất chủ yếu sau đây: ít nhất là có một chiều kích cỡ từ 1 đến 100 nanô met (nm), được thiết kế chế tạo dựa trên cơ sở điều khiển theo những quá trình lý, hóa từ cấu trúc kích cỡ phân tử, và có thể tổ hợp lại để tạo ra cấu trúc lớn hơn.

Như vậy, công nghệ nanô không phải chỉ là một bước phát triển cao hơn của công nghệ vi điện tử. Chủ yếu đó là công nghệ liên quan đến kích thước nanô met của vật chất mà kích thước đó là gần với kích thước phân tử, nguyên tử, tế bào, virut v.v... nên có nhiều điều rất mới lạ.

Về mặt sinh học, đó là kích cỡ của tế bào virut, protein, DNA...; động chạm đến kích cỡ này là động chạm đến sự sống, bệnh tật, dược phẩm trị bệnh v.v...

Với công nghệ nanô, người ta đã làm được những việc trước đây không ai nghĩ là có thể làm được: dùng vải làm bằng sợi nanô cacbon để làm áo giáp thì áo giáp nhẹ mà đạn bắn không thủng; thêm các hạt nanô vào sợi dệt, dưới tác dụng của ánh sáng chung quanh các hạt nanô này làm cho sợi dệt bắt chước màu sắc ánh sáng chung quanh đổi màu như ở tắc kè, thật thuận lợi cho việc ngụy trang. áo quần y học cũng là một kỳ lạ của công nghệ nanô: bên trong bộ đồng phục có rất nhiều vi cảm biến hóa học cảm nhận những thông số của máu. Các vi cảm biến này có thể điều khiển các sợi dệt nanô làm cho vải dãn ra hoặc co vào. Dùng vải này làm băng cứu thương, hễ chỗ nào có máu chảy là vải co bịt lại; hễ chỗ nào cơ thể bị gãy, rách dùng vải này băng lại thì có tác dụng như bó bột.

Một vấn đề rất cập nhật là ngăn chặn tấn công sinh học bằng cách cho lây lan vi trùng gây bệnh (bệnh than, bệnh đậu mùa...). Người ta làm một lớp bán thấm bằng sợi có hạt nanô thì những lỗ cỡ phân tử của lớp bán thấm sẽ cho không khí, nước lọt qua dễ dàng, nhưng ngăn chặn không cho chất độc hóa học, sinh học lọt qua. Nhờ công nghệ nanô, còn làm ra được những thiết bị báo động chất có hại (vi trùng, vi khuẩn...) trong sản phẩm, đạn mang dược phẩm... Nguyên lý làm việc của thiết bị báo động này là đính các hạt vàng nanô vào các nhánh của chuỗi DNA (mỗi chuỗi có 2 nhánh xoắn vào nhau). DNA của chất có hại (nếu có) sẽ bám vào các nhánh DNA nhận dạng nếu thứ tự các chất A, C, G, T phù hợp, và làm cho màu sắc của hạt vàng nanô đính vào đấy thay đổi. Ðể làm đạn mang dược phẩm, người ta làm các phân tử đường kính vài trăm nanô mét để nhốt các dược chất có công hiệu trị bệnh vào trong đó, lại cấy thêm vào đạn các phân tử có thể nhận dạng được tế bào bệnh để đạn mang dược chất có thể tự điều khiển, vượt qua các cản trợ trong cơ thể, tới được nơi cần điều trị.

Công nghệ nanô là công nghệ của thế kỷ 21 và hiện đang được sự quan tâm không chỉ của các nhà khoa học, mà còn của các nhà kinh tế, các nhà chính trị. Tổng thống Mỹ Bill Clinton với "Chương trình quốc gia về sáng kiến trong công nghệ nanô" (National Nanotechnologies Initiative) đã chi 270 triệu USD vào năm 2000, 422 triệu USD vào năm 2001, và đến thời kỳ Tổng thống G.Bush thì con số đó đã tăng lên 520 triệu USD vào năm 2002. Chính phủ Trung Quốc đã có kế hoạch từ năm 2001 chi 2,5 tỷ nhân dân tệ (cỡ 300 triệu USD) để phát triển công nghệ nanô (vật lý nanô, hóa học nanô, và sinh học nanô).

Công nghệ nanô đang và sẽ đem lại những đóng góp to lớn vô cùng cho khoa học công nghệ thế kỷ 21. Cách đây khoảng 10 năm, có một cuốn phim khoa học viễn tưởng Mỹ tên là "Cuộc du hành kỳ diệu" (The fantastic voyage) mô tả một đoàn bác sĩ, y tá... có khả năng kỳ diệu là thu nhỏ mình lại cùng với phương tiện y khoa để đi trong chiếc tầu cực nhỏ, chui vào mạch máu, len lỏi vào mọi ngóc ngách của cơ thể. Họ gặp tế bào nào hư hỏng là sửa chữa hết, làm cho con người đang bị bệnh trở nên khỏe mạnh. Những người làm công nghệ nanô nói rằng, có thể làm những cỗ máy nanô làm nhiệm vụ như đoàn y tế trong phim viễn tưởng nói ở trên. Những cỗ máy nanô đó là những máy thông minh, có khả năng bắt chước thiên nhiên lắp ghép các nguyên tử, phân tử lại và cài đặt cho chúng những chương trình làm việc để chúng có các chức năng cần thiết, như tiêu diệt các chất có hại, tạo ra những thứ có ích (protein...), hoặc có thể sao chép các "cỗ máy tự nhiên" trong cơ thể, tự sao chép chính nó thành vô vàn cỗ máy tương tự (dưới sự điều khiển của các thông tin di truyền trong DNA) để phát huy hiệu quả công việc rất nhanh chóng...

PGS.TS. Nguyễn Xuân Chánh ÐH Bách Khoa HN

Lãng tử đa tình, khách đã biết yêu!!!
Nick khach này là nick công cộng do các admin cấp phép. pass là 1234567. Yêu cầu không đổi pass mới đỡ mất công các admin đổi lại! Xin cảm ơn!
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 7 Tháng 12 17, 2005 6:41 pm

Trong tương lai xa, công nghệ nano được kỳ vọng sẽ giúp chế tạo siêu máy tính tí hon hoặc giải quyết các vấn đề năng lượng mang tính chất sống còn. Nhưng với một triển vọng gần hơn, công nghệ nano sẽ giúp dệt ra những đôi tất hạn chế chân ..."tỏa hương".
Phân tử nano của kim loại bạc và vàng sẽ hoạt động như sát thủ của vi khuẩn gây mùi hôi.


Ít ra thì đấy cũng là hy vọng của NanoHorizons khi hãng này bắt đầu bán ra thị trường một dòng sản phẩm phân tử nano phù hợp cho quy trình sản xuất polymer chuẩn. Điều này có nghĩa là các vi phân tử vàng, bạc và kim loại - sát thủ của mọi vi trùng và vi khuẩn gây mùi hôi chân sẽ được "cấy" vào trong giày, thiết bị tập luyện thể thao và các sản phẩm làm từ nhựa hoặc sợi nylon khác. Còn hiện tại, ngay lúc này, NanoHorizons đang bắt tay cùng một hãng chuyên sản xuất bít tất, và vì thế, bạn có thể tìm thấy những đôi tất khử hôi kiểu này trên thị trường trong khoảng một năm nữa mà thôi.

Các quy trình sản xuất hiện tại cũng có thể cấy ghép những kim loại nói trên vào sản phẩm, tuy nhiên họ chỉ có thể thao tác với các mảng hoặc khối kim loại kích thước tương đối lớn, hoặc đem "nhúng" nguyên một lớp kim loại vào bề mặt sản phẩm. Phương pháp này vì vậy dẫn đến tình trạng sản phẩm nặng và giá thành sản xuất cao hơn, mà độ bền sản phẩm cũng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, NanoHorizons lại sử dụng các phân tử nano, có dạng hình cầu hoặc que, được thiết kế với mục đích gia tăng đáng kể lượng kim loại phục vụ cho các phản ứng hóa học diệt vi khuẩn. Ý tưởng của họ là cùng một hiệu quả "sát thủ" như vậy, nhưng khối lượng kim loại huy động nhỏ hơn nhiều so với các phương pháp thông thường, hoặc sử dụng cùng một lượng kim loại như vậy thì sẽ tiêu diệt được nhiều vi khuẩn hơn. Cũng theo NanoHorizons thì sức tiêu diệt của các phân tử nano có hiệu quả cao gấp 20 đến 100 lần so với các anh bạn đồng nghiệp là kim loại tấm.

Từ cao xa đến "đời thường"...
Sản phẩm tất khử mùi sản xuất bằng công nghệ phân tử nano.


Chậm mà chắc, công nghệ nano ngày càng nổi lên như công nghệ đầy hứa hẹn của tương lai.

Mặc dù tham vọng to lớn của các nhà khoa học máy tính là một ngày nào đó có thể tạo ra những con chip với thiết kế phân tử, song phần lớn những phát minh nano gõ cửa thị trường vài năm tới lại phục vụ cho những sản phẩm tiêu dùng thông thường. Các hãng xe hơi đang trộn phân tử nano vào trong kính chắn gió để giảm lóa. Quần chống bẩn sử dụng phân tử nano để giảm thiểu công sức cho các bà nội trợ và ...máy giặt.Ứng dụng phân tử nano đầu tiên của NanoHorizons là trong một dự án hợp tác với hãng dược chuyên sản xuất thiết bị cấy ghép vào cơ thể con người. Công nghệ cơ bản này giờ đã được du nhập sang địa hạt của thiết bị điện tử dân dụng.

Phân tử bạc và vàng của NanoHorizons có giá dao động từ 100 - 400 USD/lít. Các kim loại khác như đồng cũng được sử dụng với giá rẻ hơn, song hiệu quả không cao bằng. Ngoài ra, các hãng cũng có thể sử dụng cả thủy ngân, nhưng cần phải thận trọng với các vấn đề liên quan đến độc tính. Các phân tử bạc và vàng có kích thước xê dịch từ 10 nanomet đến 90 nanomet. Sử dụng phân tử nano kim loại để giảm mùi hôi chân sẽ khiến giá thành sản phẩm tăng thêm từ 20 cent cho đến một USD nữa. Còn nếu sản phẩm là một thiết bị y tế với yêu cầu "xử lý" vi khuẩn lớn hơn nhiều, chi phí tất nhiên cũng cao hơn.
(theo vietnamnet&CNET)

Lãng tử đa tình, khách đã biết yêu!!!
Nick khach này là nick công cộng do các admin cấp phép. pass là 1234567. Yêu cầu không đổi pass mới đỡ mất công các admin đổi lại! Xin cảm ơn!
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi khach » Thứ 7 Tháng 12 17, 2005 6:42 pm

12-2003 TS Nguyễn Chánh Khê, giám đốc Trung tâm nghiên cứu (Khu công nghệ cao TP.HCM - SHTP), đã công bố việc lần đầu tiên chế tạo thành công vật liệu nano ở VN. Đây là một thành công vượt bậc của khoa học VN vì mới chỉ có rất ít nước trên thế giới chế tạo được vật liệu nano.

Vật liệu nano do TS Khê công bố được gọi là than nano "lỏng" được chế tạo từ những vật liệu hết sức đặc biệt mà các hướng nghiên cứu trên thế giới đều không nghĩ đến là các loại than như than đất đèn, than sơ dừa, than dầu…

Sau khi than nano "lỏng" ra đời, nhóm nghiên cứu gồm Trung tâm nghiên cứu của SHTP và Khoa vật liệu ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) đã dùng vật liệu này chế tạo thành công mực in máy vi tính.

Theo TS Khê, việc chế tạo thành công than nano "lỏng" rất quan trọng vì vật liệu này là chất liệu cơ bản để chế tạo vi mạch (như wafer cho chip máy tính), các linh kiện bán dẫn, vật liệu công nghệ thông tin (như mực in)… giúp cho VN có thể hình thành ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn, một ngành công nghệ cao mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Dự kiến sang năm 2004 nhóm nghiên cứu sẽ được trang bị các thiết bị để từ than nano "lỏng" chế tạo ra ống than đơn phân tử (carbon nanotube). Lúc đó vật liệu này sẽ được thương mại hóa và mang lại nhiều giá trị vì hiện tại giá bán của 1kg ống than đơn phân tử trên thế giới là 350.000 USD trong khi đó giá thành dự kiến của nhóm nghiên cứu chỉ là 50.000 USD.

Đây quả là một thành tựu mà người VN phải tự hào vì chúng ta đã chứng tỏ hoàn toàn có thể bước cùng những bước tiến vũ bão của khoa học công nghệ thế giới ngay cả với một công nghệ cực khó như nano.
(theo báo Bình Định)
Tham gia ngày: Nov 2002
Location: Paris
Bài gởi: 1,267

Ðề: Mực In Nano - Công nghệ vượt bậc của Việt Nam

--------------------------------------------------------------------------------

Theo dòng sự kiện:

----------------------------------------
22.12.2003 Việt Nam chế tạo thành công vật liệu nano


Sáng ngày 22.12.2003, TS Nguyễn Chánh Khê, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khu công nghệ cao TP.HCM - SHTP, đã công bố việc lần đầu tiên chế tạo thành công vật liệu nano ở Việt Nam. Đây là một thành công vượt bậc của khoa học nước ta. Đến nay mới chỉ có rất ít nước trên thế giới chế tạo được loại vật liệu này.


Vật liệu nano do TS Khê công bố được gọi là than nano “lỏng” được chế tạo từ những vật liệu hết sức đặc biệt mà các hướng nghiên cứu trên thế giới đều không nghĩ đến là các loại than như than đất đèn, than sơ dừa, than dầu…

Sau khi than nano “lỏng” ra đời, nhóm nghiên cứu gồm Trung tâm nghiên cứu của SHTP và Khoa vật liệu ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM) đã dùng vật liệu này chế tạo thành công mực in máy vi tính.

Theo TS Khê, việc chế tạo thành công than nano “lỏng” rất quan trọng vì vật liệu này là chất liệu cơ bản để chế tạo vi mạch (như wafer cho chip máy tính), các linh kiện bán dẫn, vật liệu công nghệ thông tin (như mực in)… giúp cho Việt Nam có thể hình thành ngành công nghiệp linh kiện bán dẫn, một ngành công nghệ cao mang lại rất nhiều lợi nhuận.

Dự kiến năm 2004 nhóm nghiên cứu sẽ được trang bị các thiết bị để từ than nano “lỏng” chế tạo ra ống than đơn phân tử (carbon nanotube). Lúc đó vật liệu này sẽ được thương mại hóa và mang lại nhiều giá trị vì hiện tại giá bán của 1kg ống than đơn phân tử trên thế giới là 350.000 USD trong khi đó giá thành dự kiến của nhóm nghiên cứu chỉ là 50.000 USD. Đây quả là một thành tựu mà người Việt Nam phải tự hào vì chúng ta đã chứng tỏ hoàn toàn có thể bước cùng những bước tiến vũ bão của khoa học công nghệ thế giới ngay cả với một công nghệ cực khó như nano.

(theo tintucvietnam.com)
-----------------------------

18/08/2004 Việt Nam đưa ra thị trường mực in sản xuất bằng công nghệ nano


Sản phẩm này cho chất lượng in ảnh vượt trội, giá lại chỉ bằng một nửa so với sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Ngày 18-8, TS Nguyễn Chánh Khê, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (Khu công nghệ cao TP Hồ Chí Minh - SHTP), cho biết, trung tâm sẽ kết hợp Công ty công nghệ T.I.K đưa ra thị trường loại mực in máy tính dùng công nghệ nano.

Sản phẩm này cho chất lượng in ảnh vượt trội so với các loại mực của các hãng nước ngoài đang có trên thị trường, vì mực dùng hạt nano có kích thước bé sẽ thấm vào sâu hơn.

Cùng với mực in sản xuất bằng công nghệ nano còn có giấy in nano với khả năng thẩm thấu cao, giá thành chỉ bằng 1/3 sản phẩm cùng loại của nước ngoài.

Giá của loại mực in này chỉ bằng nửa so với mực cùng loại của nước ngoài.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra thị trường sản phẩm khoa học dùng công nghệ nano, một lĩnh vực còn rất mới mẻ trên thế giới.

(theo báo Tuổi trẻ)
--------------------------

Bây giờ: Và đây là nơi chào hàng sản phẩm: http://www.tik.com.vn/sanpham.htm

Lãng tử đa tình, khách đã biết yêu!!!
Nick khach này là nick công cộng do các admin cấp phép. pass là 1234567. Yêu cầu không đổi pass mới đỡ mất công các admin đổi lại! Xin cảm ơn!
Hình đại diện của thành viên
khach
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 423
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 12:04 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi Van ly Doc hanh » Chủ nhật Tháng 3 26, 2006 10:04 am

Thế diễn đàn của các pác chỉ dùng 2 công nghệ chính là:
COPY và PASTE technique à? Các pác xem đổi mới công nghệ đi chứ, ví dụ như các pác vào xem các cao nhân trình diễn trên mấy blog này xem nhé
http://datrach.blogspot.com
=)) leuleu
Vô ác bất tác, đích dâm tặc!
Hình đại diện của thành viên
Van ly Doc hanh
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 26, 2006 9:58 am
Đến từ: Hanoi

Bài viết chưa xemgửi bởi antrang » Thứ 3 Tháng 3 28, 2006 2:06 am

Noi' chung cai Blog cua Bac duoc bo sung them "tranlation technique in vietnamese".
Hình đại diện của thành viên
antrang
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 217
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 6:27 am
Đến từ: US

Bài viết chưa xemgửi bởi tran viet anh 248 » Thứ 4 Tháng 4 12, 2006 10:12 am

XỬ LÍ CHẤT THẢI ĐỘC HẠI BẰNG CÔNG NGHỆ NANO

Dưới tác động của ánh sáng khuếch tán, vật liệu bán dẫn có kích thước nano có thể phá vỡ các liên kết hữu cơ độc hại. Khai thác khả năng này, các nhà khoa học đã ứng dụng vật liệu bán dẫn TiO2 để làm sạch môi trường.

Từ năm 1996, các viện thuộc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ quốc gia, bao gồm Viện Vật lý ứng dụng và Thiết bị khoa học, Viện Hóa học, Phân viện Vật liệu tại TP HCM, Viện Kỹ thuật nhiệt đới đã hợp tác sử dụng công nghệ nano để nghiên cứu vật liệu bán dẫn này. Đề tài tập trung vào nghiên cứu công nghệ chế tạo lớp phủ TiO2 có kích thước hạt nano lên một số loại vật liệu khác nhau, dùng để phân hủy các hợp chất hữu cơ gây ô nhiễm như khói thải xe cộ, khói thuốc lá và các hóa chất độc trong nước thải, thuốc trừ sâu... nhờ tác động khuếch tán của ánh sáng.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu cơ bản, hiện nay, các nhà khoa học đã thiết kế và chế thử thành công tấm panen quang xúc tác TiO2 có cấu trúc nano xốp để đưa vào một số thiết bị làm sạch môi trường như máy khử mùi, làm sạch không khí, hệ thống lọc nước.

Ứng dụng trên thế giới

Đi đầu trong ứng dụng hiệu ứng quang xúc tác mạnh của vật liệu bán dẫn TiO2 để làm sạch môi trường là Nhật Bản và Mỹ. Rất nhiều các sản phẩm mới đã ra đời như gạch men có khả năng tự làm sạch và diệt vi khuẩn dùng cho các bệnh viện, hệ thống lọc nước sử dụng ánh sáng tử ngoại và TiO2 để khử các chất độc hữu cơ còn sót lại trong nước sau khi đã xử lý bằng các phương pháp thông thường, thiết bị làm sạch không khí và mùi…

TiO2 là vật liệu rất bền, không độc hại, rẻ tiền và có thể chế tạo ở Việt Nam. Vật liệu này đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy vậy, việc sử dụng tính chất quang xúc tác của TiO2 hạt siêu mịn (hạt có kích thước vài chục nano) để làm sạch môi trường còn là vấn đề rất mới mẻ ở nước ta.
Cuộc sống có những điều ta cần khám phá.
Hình đại diện của thành viên
tran viet anh 248
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 132
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2005 5:26 am
Đến từ: hue

Bài viết chưa xemgửi bởi tran viet anh 248 » Thứ 4 Tháng 4 12, 2006 10:29 am

CHẾ TẠO THÀNH CÔNG THAN NANO

Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuộc khu công nghệ cao TP HCM vừa công bố chế tạo thành công than nano “lỏng”. Đây được xem là một bước đột phá, do trên thế giới chỉ có rất ít nước phát triển chế tạo được loại vật liệu này. Thành công đã mở đường cho Việt Nam tấn công vào thị trường sản xuất vi mạch máy tính và linh kiện bán dẫn.

Thực chất, than nano là các hạt than bụi, than bồ hóng được tách rời thành dạng hạt có kích thước nano (khoảng 25-75 nm, 1 nm bằng 1 phần tỷ mét). Theo ông Khê, tên gọi “lỏng” của vật liệu dùng để chỉ tính chất đặc biệt của nó: khi được đặt trong môi trường điện ly, nó có khả năng lấp đầy chỗ trống trong môi chất - tương tự như tính chất của chất lỏng.

Khác với những nghiên cứu trước đây trên thế giới đi từ công nghệ chân không, sử dụng plasma của khí đồng hành trong công nghiệp khai thác dầu mỏ, tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê cùng các cộng sự đã dùng những nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam như than bùn, than đá, dầu dừa, than xơ dừa, dầu cặn… Do vậy theo nhóm nghiên cứu, giá thành phẩm ống nano sản xuất từ than nano “lỏng” sẽ rẻ hơn khoảng 7-10 lần so với sản phẩm đang được sản xuất trên thế giới từ plasma (hiện có giá 350 USD/g).

Việc triển khai nghiên cứu quy trình chế tạo than nano “lỏng” bằng nguyên liệu trong nước được bắt đầu từ tháng 7/2003. Hiện nay, ông Khê đang xúc tiến việc đăng ký bản quyền sở hữu ứng dụng phát minh quốc tế về các ứng dụng của than này trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bán dẫn.

Một ứng dụng quan trọng của than nano “lỏng” là dùng để chế tạo ra các ống than nano (carbon nano tube). Công nghệ này đã được biết trên thế giới từ năm 1991 do nhà vật lý Nhật Bản Ijima. Đây là các loại ống dẫn bằng carbon có đường kính rất nhỏ (chỉ vài phần triệu mm). Việc sử dụng carbon nano tube thay cho dây kim loại cho phép nhà sản xuất tạo ra chip nhỏ hơn, tốc độ cao và giá rẻ hơn.

Gần đây, các nhà khoa học trên thế giới cũng khám phá ra rằng có hiện tượng phát sáng tuỳ theo cách định hướng của ống than trong quy trình chế tạo. Khám phá này đã thu hút hướng nghiên cứu áp dụng vào công nghệ màn hình phẳng (field emission display).

Trong công nghệ bán dẫn, việc ứng dụng ống than nano hứa hẹn khả năng thay đổi năng lượng của vùng cấm (band gap energy) và các hiện tượng tunneling xảy ra giữa ống than nano và môi chất trung gian, từ đó đưa đến những cuộc cách mạng khoa học trong công nghệ bán dẫn.

Hiện nay, việc nghiên cứu ứng dụng của ống than nano vẫn còn giới hạn bởi giá thành sản phẩm cao. Chính vì vậy, phát minh của Tiến sĩ Nguyễn Chánh Khê là một bước đột phá mới, đưa Việt Nam đi tắt đón đầu những xuất phát của công nghệ cao.
Cuộc sống có những điều ta cần khám phá.
Hình đại diện của thành viên
tran viet anh 248
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 132
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2005 5:26 am
Đến từ: hue

Bài viết chưa xemgửi bởi success » Thứ 7 Tháng 2 10, 2007 7:19 pm

Công nghệ nanô sẽ cứu giúp thế giới hay chỉ là một sự khoa trương?

Từ khả năng hỗ trợ chẩn đoán bệnh chính xác hơn đến duy trì cho máy tính vận hành trôi chảy hơn, việc điều khiển các nguyên tử là một thách thức với các nguyên tắc hoàn toàn mới. Các nhà khoa học nghiên cứu các cấu phần nhỏ nhất này của vật liệu nhận thấy một thế giới mê hoặc hấp dẫn, cũng giống như các nhà khoa học nghiên cứu các khoảng cách xa xôi nhất ngoài vũ trụ.

Theo Nhà vật lý học Joseph Stroscio, người ta chưa từng nghĩ rằng có thể lấy một nguyên tử và di chuyển nó với các khoảng cách gấp một vài lần đường kính của nguyên tử. Điều này giống như việc đến được các hành tinh, có khả năng chạm vào một hành tinh và di chuyển nó từ quỹ đạo này sang một quỹ đạo khác.

Stroscio và Robert Celotta là hai trong số các nhà vật lý thuộc Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia ở Gaithersburg, Maryland, Mỹ, nghiên cứu về cơ sở của công nghệ nanô. Đây là một thế giới nhỏ, khó tưởng tượng nổi. Một nanô mét, là đơn vị đo thường được các nhà khoa học sử dụng trong nghiên cứu về lĩnh vực này, bằng một phần tỷ của mét. Khoảng 400.000 nguyên tử xếp chồng lên nhau để bằng đường kính của một sợi tóc người.

Những phát hiện gây ngạc nhiên

Công nghệ nanô đã lật đổ các nguyên lý vật lý lâu đời. Các nguyên tử và các hạt nhỏ dưới mức nguyên tử như electron và photon, không phải lúc nào cũng xử sự như theo ngành khoa học đã được xác lập. Theo Celotta, ở quy mô nanô, vật chất phản ứng rất khác. Điều này có thể vừa có lợi vừa gây ra các vấn đề đối với các lĩnh vực như điện tử, vì các mạch điện và các cấu phần khác có thể không hoạt động giống như cách chúng được chế tạo ở quy mô lớn hơn. Việc "quan sát" được các nguyên tử đã được thực hiện bằng một thiết bị gọi là Kính hiển vi quét đường hầm (Scanning Tunneling Microscope). Thiết bị được Gerd Binnig và Heinrich Rohrer ở Phòng thí nghiệm nghiên cứu Zurich của Hãng IBM chế tạo vào đầu thập niên 80. Hai nhà khoa học này đã được nhận Giải Nôben vật lý do sáng tạo của họ vào năm 1986.

Ban đầu, kính hiển vi điện tử quét đường hầm được sử dụng như công cụ của nhà khảo cổ, như lần đầu tiên người ta thấy các di chỉ. Giống như Galilê quan sát các vì sao, nhưng người ta nhìn gần hơn và thấy công cụ này rất tinh xảo. Người ta không tin rằng điều này đã có thể xảy ra. Hiện nay, nhân loại đã có thể làm được nhiều hơn, tổ chức lại theo cách thức mong muốn.

Bên trong kính hiển vi, các thí nghiệm được thực hiện ở nhiệt độ - 455oF. Các nguyên tử được quan sát nghiên cứu về dao động, điện, sóng từ và sóng vô tuyến. Ở đó có chân không siêu cao, các phân tử oxy và nitơ lạc chỗ sẽ không can thiệp vào sự điều khiển của nguyên tử. Thiết bị được chế tạo chủ yếu từ nguyên tố molypđen, có khả năng chịu đựng những sự thay đổi nhiệt độ lớn.
Quan sát thấy màu của năng lượng.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát nhiều tính chất kỳ lạ của thế giới siêu nhỏ này. Ví dụ, do có mức năng lượng khác nhau, sự thay đổi kích thước của cấu trúc nanô đã làm thay đổi màu của cấu trúc. Stroscio cho biết, ánh sáng có năng lượng và màu của ánh sáng liên quan đến năng lượng của nó. Đặc tính này có thể quan trọng đối với các nhà nghiên cứu y học muốn sử dụng công nghệ nanô để cải thiện phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh. Trong nghiên cứu tế bào (nhưng chưa nghiên cứu ở người), các nhà nghiên cứu đã sử dụng tinh thể nanô bán dẫn làm tác nhân đánh dấu huỳnh quang để phát hiện tế bào ung thư.

Peter Barker, Nhà lãnh đạo dự án của Phòng thí nghiệm đánh giá tác nhân đánh dấu sinh học của Viện Ung thư Quốc gia cho rằng, việc sử dụng các mẫu thử tinh thể nanô là một cải tiến so với các chất nhuộm hữu cơ. Theo Barker, nếu sử dụng tinh thể nanô có thể chẩn đoán ung thư nhanh hơn, với độ tin cậy cao và chính xác hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu y học, là ứng dụng có tiềm năng hơn bất kỳ một ứng dụng nào khác của công nghệ nanô, sẽ đòi hỏi độ an toàn và giám sát về đạo đức. Một số nguyên tố của các tinh thể nanô này có thể độc hại, do vậy hãy còn sớm để nghiên cứu thử nghiệm cho người.

Phát hiện thấy nguyên tử gây ra tiếng động

Các nhà vật lý nghiên cứu công nghệ nanô đã có một phát hiện đáng giá khác: họ nhận thấy các nguyên tử gây ra tiếng động. Các nguyên tử được di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác bằng một dòng điện đặc biệt gọi là dòng đường hầm. Theo dõi âm thanh của quá trình điều khiển này cho thấy đó là một loại "tiếng kêu phản dối" của nguyên tử. Theo Celotta, sự di chuyển nhảy qua nhảy lại, giũa vị trí ưa thích của nguyên tử và vị trí mà các nhà khoa học muốn nguyên tử di chuyển vào, đã tạo ra âm thanh này.

Một trong các mục đích của các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia là chế tạo vật thể bằng hàng nghìn nguyên tử: bằng cách tạo cho kính hiển vi một cấu trúc phức tạp để cấu trúc này tự thiết lập và hoàn thành công việc.

Các nguyên tử với "tư duy của mình" đã tạo ra những hình ảnh lạ trong khoa học viễn tưởng, của robot nanô vượt ngoài phạm vi kiểm soát. Trong khi công nghệ nanô, giống như bất kỳ một ngành khoa học mới nào khác, cũng đều cần phải có độ an toàn và các chuẩn về đạo đức, thì Stroscio lại không hề lo ngại gì về việc các nguyên tử sẽ "lầm đường lạc lối".

Các robot nanô tự nhân bản và việc kiểm soát được thế giới thật hấp dẫn. Mục đích nghiên cứu của Viện Công nghệ và Tiêu chuẩn Quốc gia là đạt tới các phương thức khả thi và hiệu quả để tất cả các nhà chế tạo đến nhà vật lý có thể chế ngự công nghệ để sản xuất các sản phẩm đặc biệt và thực hiện các thí nghiệm đặc biệt. Celotta cho biết, đây là một môi trường độc đáo và rất đáng giá để có thể nghiên cứu hiện tượng lượng tử như vậy. Đây là chuẩn làm việc về lượng tử đối với các nhà khoa học. Giáo sư vật lý của đại học Georgia Tec, Zi Landman, cho biết, Giáo sư hy vọng 5 đến 10 năm nữa các "chi tiết" nanô sẽ phổ biến trong các thiết bị điện tử và có thể từ 5 đến 8 năm nữa sẽ có các ứng dụng trong y học.

(Theo Mang thông tin Khoa học và Công nghệ VN)
http://www.vista.gov.vn/portal/page?_pa ... ema=PORTAL
Liệu cơm gắp mắm!

Lịch sự tí đi nhé! Không thấy đang bận chữa cháy sao mà còn xin chữ ký!? Xùy xùy...
*************************
Hình đại diện của thành viên
success
polite man
polite man
 
Bài viết: 861
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 06, 2007 4:19 pm
Đến từ: HCMC

Bài viết chưa xemgửi bởi satthu007_87 » Thứ 6 Tháng 6 01, 2007 2:38 pm

Về công nghệ Nano thì nhóm của mình cũng đã từng làm 1 bài thuyết trình trước lớp nên cũng có nghiên cứu nhiều.Các ích lợi của nó thì các bạn đã viết rất nhiều.Đọc cũng mệt nữa ^_^
Nhưng các bạn đã quên mất 1 chuyên.Khi 1 công nghệ mới ra đời thì kèm theo nó luôn là 1 hiểm họa. Nếu công nghệ nano được phát triển và ứng dụng cho quân sự thì sao?? Có lẽ sẽ là 1 cuộc chạy đua vũ trang và hậu quả tai hại nhất chính là đại chiến thế giới :)
Đây ko phải là lời cảnh báo suông đâu, vì một số nhà môi trường đã lo ngại rằng công nghệ sử dụng vật liệu cỡ phân tử nano này sẽ tạo ra các chất gây ô nhiễm có kích thước siêu nhỏ. Chúng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người, môi trường và rất khó kiểm soát.
Đây là phần tóm tắt mà nhóm của mình đưa ra cho bài thuyết trình về 1 số tác hại có thể của công nghệ nano mà các nhà nghiên cứu đang lo ngại.
1/"Khi chất ô nhiễm loại này ngấm vào máu hoặc nước ngầm thì dù bản thân các hạt nano không gây nguy hiểm, chúng cũng có thể phản ứng với những chất khác có hại", Kathy Jo Wetter, nhà nghiên cứu của tổ chức môi trường ETC (Canada), nói.

2/Việc sản xuất hạt nano trong tương lai đã không được nghiên cứu kỹ, xét về mặt ảnh hưởng của chúng đối với môi trường và sức khoẻ. Bà Wetter lo ngại: "Chuyện gì sẽ xảy ra nếu các hạt siêu nhỏ do con người tạo ra tích tụ trong gan hoặc phổi?".
Bà Wetter cho biết thêm, ống carbon cỡ nano (carbon nanotube) mà người ta cho rằng có thể thay thế silicon trong các transistor siêu nhỏ rất giống sợi amiăng độc hại. Mặc dù một số thí nghiệm trên chuột và lợn cho thấy khả năng sợi carbon ảnh hưởng xấu đến con người cực kỳ thấp, nhưng bà và nhiều nhà nghiên cứu khác cho rằng chúng có thể gây hại cho phổi. Theo nguồn tin không chính thức, thí nghiệm của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ chỉ ra rằng một con chuột đã chết sau khi tiếp nhận lượng lớn bóng carbon vào phổi.

3/ETC cũng chỉ ra những nguy cơ khác có liên quan đến sức khoẻ con người. Việc thử nghiệm các hạt nano với tư cách chất dẫn thuốc trong máu để điều trị ung thư và một số bệnh khác cho thấy chúng có thể dễ dàng phát tán độc tố, ảnh hưởng xấu đến não bộ.
Ngoài ra, tổ chức này còn cảnh báo về tác hại của những loại thức ăn sử dụng công nghệ nano trong tương lai. Chúng có thể thay đổi màu sắc, mùi vị và bắt người ăn phải tiêu hoá hàng triệu, thậm chí hàng tỷ hạt nano. Rick Smalley, nhà nghiên cứu công nghệ nano từng đoạt giải thưởng Nobel, cho rằng Cơ quan quản lý dược và thực phẩm Mỹ cần nghiên cứu vấn đề này đầu tiên.
Hạt nano nhỏ đến mức chúng lọt qua hầu hết các bộ lọc và không thể nhìn thấy được. Người ta tin rằng một số dạng hạt như carbon nanotube không tồn tại trong tự nhiên. Hiện chưa có máy dò hoặc bộ cảm biến nào tìm ra một số dạng hạt nano bên ngoài phòng thí nghiệm.
ETC đang yêu cầu chính phủ các nước tạm dừng việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano cho đến khi những vấn đề liên quan đến môi trường và sức khoẻ được làm rõ.
Ở Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường liên bang sẽ tiến hành một số nghiên cứu về lĩnh vực này trong năm nay dù chưa được rót ngân sách. Bộ Nông nghiệp cùng Cơ quan quản lý dược và thực phẩm nước này dự định xem xét vấn đề nông nghiệp và lương thực trong một hội thảo về công nghệ nano tổ chức vào tháng 11 tới.

4/Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng những nguy cơ kể trên chưa được chứng thực mà chủ yếu dựa vào suy đoán. Công nghệ nano được sử dụng chủ yếu trong sản xuất chip máy tính, máy bay và trong ngành xây dựng. Việc này liên quan đến những chất đã được biết rất rõ như carbon, kẽm, vàng..., chúng có thể có độc tính hoặc không. Công cụ mới cho phép nhà nghiên cứu thay đổi những vật liệu này ở cấp nguyên tử, nơi các hạt được tính bằng đơn vị nanomét (1 phần tỷ mét).

"Có thể xuất hiện tác động phụ. Một số chất có khả năng gây hại. Nhưng điều này chỉ xảy ra với các hạt có kích thước lớn và ở những ngành khác. Mặt trái của công nghệ là không đáng kể so với những lợi ích mà nó đem lại", cố vấn cao cấp về công nghệ nano của Tổ chức Khoa học Quốc gia (Mỹ), Mihail Roco, nhận định.

Nguồn tin lấy từ bộ công nghiệp VN
Hình đại diện của thành viên
satthu007_87
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 14
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 5 30, 2007 11:53 am

Re: Công nghệ nano

Bài viết chưa xemgửi bởi hungthang999 » Thứ 5 Tháng 8 23, 2007 3:27 am

Em bổ sung thêm: hiện nay ống nanô cácbon (carbon nanotubes - CNTs), vật liệu siêu cứngm siêu bền đã được chế tạo và thương mại hóa tại Việt Nam, các bác có thể xem ở đây: http://www.thienthancompany.com/nanotech.html
hungthang999
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 8 22, 2007 3:10 pm

Re: Công nghệ nano

Bài viết chưa xemgửi bởi ddbich » Thứ 3 Tháng 8 28, 2007 5:51 pm

hungthang999 đã viết:Em bổ sung thêm: hiện nay ống nanô cácbon (carbon nanotubes - CNTs), vật liệu siêu cứngm siêu bền đã được chế tạo và thương mại hóa tại Việt Nam, các bác có thể xem ở đây: http://www.thienthancompany.com/nanotech.html

Thắng thành lập cty rồi cơ à?
File đính kèm giới thiệu phương pháp CVD chế tạo ống nanô các bon trên đế thép không gỉ-Nguồn Phòng vật lý và công nghệ linh kiện điện tử viện khoa học vật liệu.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
ddbich
Giảng viên
 
Bài viết: 41
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 4 28, 2007 5:49 pm


Quay về Vật lý chất rắn

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách