Đôi điều cần biết khi tham gia chuyên mục.

Nơi thảo luận những ứng dụng của Vật lý trong khoa học - công nghệ và đời sóng

Đôi điều cần biết khi tham gia chuyên mục.

Bài viết chưa xemgửi bởi success » Chủ nhật Tháng 3 22, 2009 6:07 am

Được sự chấp thuận và hỗ trợ mọi mặt của BQT, nay Success lập chuyên mục con này nhằm đáp ứng đông đảo nhu cầu thảo luận, trao đổi, học tập của các member trong 4rum ta.

Chuyên mục xoay quanh vấn đề về ứng dụng của vật lý trong mọi mặt của đời sống, đặc biệt trong khoa học và kỹ thuật. Tại đây, các bạn có thể:

1/ Nêu câu hỏi, thắc mắc về ứng dụng cụ thể của 1/những hiện tượng vật lý đã biết hoặc chưa biết, trong 1 lĩnh vực, công nghệ hay sản phẩm cụ thể.

2/ Nêu ứng dụng của 1/những hiện tượng, khái niệm, tính chất... vật lý cụ thể của 1 lĩnh vực, công nghệ hay sản phẩm nào đó.

Để thuận tiện cho người đọc, xin khuyến cáo các bạn nên đặt tiêu đề cho bài viết, đặc biệt là bài viết mới, 1 cách rõ ràng, dễ hiểu. Ví dụ:

1/ Có thắc mắc gì hay cần làm rõ điều gì thì đặt luôn câu hỏi:
_ Tại sao, như thế nào, cái gì... ? (Tại sao Motor quay? Chiếc nhẫn đổi màu?)
_ Có ai/bạn nào biết... ?

2/ Muốn nêu 1 vấn đề gì đó, mục đích thảo luận, tìm hiểu kỹ hơn hay phổ biến (khoe) kiến thức, đặt vấn đề (đố) cho mọi người... về vật lý thông qua các ứng dụng của nó trong từng lĩnh vực, công nghệ hay sản phẩm cụ thể thì cũng nên khái quát luôn trong tiêu đề. Chẳng hạn:
_ Mì gói.
_ Mũ tàng hình.
_ Ứng dụng vật lý trong thể thao, trong y học, kỹ thuật viễn thông...
_ Bạn có biết abc, xyz... ?

Để thuận tiện cho những người làm công tác quản lý chuyên mục và 4rum nói chung, các bài viết nên được đặt đúng nơi, đúng chỗ, trên tinh thần học tập, thảo luận cao nhất. Cụ thể trong chuyên mục này, để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin, ta nên đối chiếu, tham khảo những bài viết sẵn có trong các box hỏi-đáp vật lý, vật lý vui hay các box về vật lý phổ thông (các lớp cấp 2, 10, 11, 12) hoặc/và trong chuyên mục các chuyên ngành vật lý. Từ đó, nên đặt topic xoay quanh tinh thần, tiêu chí của box này (cụ thể từng vấn đề về ứng dụng vật lý trong thực tế), thay vì lan man, dàn trải hay đi sâu vào thảo luận kiến thức và lý thuyết vật lý như các chuyên mục khác.

Mặt khác, các bài viết về topic này được phổ biến rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, do tính ứng dụng của vật lý vào khoa học công nghệ và đời sống rất cao và linh hoạt, mong các bạn khi tạo 1 chủ đề (thread) mới nên trình bày luôn quan điểm, thắc mắc, nguyện vọng trao đổi... của mình, thay vì copy nguyên xi bài vở từ đâu đó. Nếu việc copy là cần thiết thì nên đề rõ bạn lấy thông tin từ nguồn nào (để link hoặc tên tác giả... ). Việc này dĩ nhiên là hơi mất công, bất tiện nhưng có lẽ luôn tốt hơn cho bạn và mọi người khi tham gia chuyên mục và 4rum nói chung.

Thay mặt những người thực hiện, trên đây là đôi điều Success muốn gửi gắm đến các bạn khi tham gia vào 4rum và chuyên mục này. Hi vọng các bạn sẽ tích cực ủng hộ, đóng góp cho chuyên mục cũng như 4rum nói chung, đồng thời, tìm kiếm được những kiến thức bổ ích!

Xin cảm ơn đã quan tâm!

:kiss
Liệu cơm gắp mắm!

Lịch sự tí đi nhé! Không thấy đang bận chữa cháy sao mà còn xin chữ ký!? Xùy xùy...
*************************
Hình đại diện của thành viên
success
polite man
polite man
 
Bài viết: 861
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 06, 2007 4:19 pm
Đến từ: HCMC

Quay về Khoa học - Công nghệ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách