Tác động "sởn gai ốc" của sóng ĐTDĐ

Nơi thảo luận những ứng dụng của Vật lý trong khoa học - công nghệ và đời sóng

Re: Tác động "sởn gai ốc" của sóng ĐTDĐ

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyentrongxuyen » Thứ 3 Tháng 10 28, 2008 2:22 pm

Dòng điện sinh ra đủ để 1 đèn led nhỏ sáng chẳng lẽ không đủ để 1 cái cánh quạt ma sát nhỏ quay :he
Hình đại diện của thành viên
nguyentrongxuyen
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 696
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 10 28, 2005 11:35 am
Facebook: http://bimvai.vn/
Blog: http://bimvai.vn/

Re: Tác động "sởn gai ốc" của sóng ĐTDĐ

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 5 Tháng 10 30, 2008 3:30 pm

Một đàng là sóng, một đàng là hạt Xuyên à. Thí nghiệm chong chóng là để minh chứng tính chất hạt của ánh sáng. Còn sóng điện thoại tần số chưa đủ lớn để thể hiện tính chất hạt.

Hơn nữa còn phải xét đến yếu tố công suất, khoảng cách... Đèn LED chỉ sáng được khi đặt nó ở gần ănten. Trong clip thì điện thoại để xa thế kia.

Theo TMH thì phải dùng laser xung thì chắc công suất cũng phải lớn lắm. Chùm laser song song còn sóng từ ĐTDĐ thì phân kỳ.

Sẵn đây cũng bàn về nguyên tắc hoạt động của đtb (điện thoại bàn) . Đtb gồm 2 phần riêng biệt. Phần chuông và phần thoại. Khi gác tay cầm thì nó sẽ đè vào một công tắc để bật chuông lên và tắt phần thoại đi. Nhấc máy lên thì công tắc đảo ngược lại.

Phần chuông thì có thể là một chuông điện bình thường hoặc dùng IC tạo các tiếng khác nhau. Phần chuông được mắc nối tiếp với một tụ điện khoảng 1 uF nên chỉ hoạt động khi có điện xoay chiều.

Phần thoại gồm 2 bộ khuyếch đại, một để khuyếch đại âm thanh đến và một khuyếch đại âm thanh đi.

Đi kèm với phần thoại còn có bộ phận quay số. Có 2 cách quay số. Pulse dùng trong các máy cơ cũ. Khi quay số "1" thì đt phát ra 1 xung điện áp, số "2" ứng với 2 xung... Tone là khi bấm một nút nó sẽ phát ra âm thanh có âm sắc khác nhau.

Bình thường trên đường dây điện thoại luôn có điện áp khoảng 50 VDC. Nhờ vậy mà đtb không cần dùng pin hay adaptor. Nhưng do mạch chuông chỉ hoạt động với điện áp AC nên dòng một chiều không làm chuông kêu. Khi cần gọi một máy nào đó, tổng đài sẽ gửi điện áp khoảng 100 VAC để đổ chuông. Lúc này mà sờ vào line điện thoại sẽ bị giật khá mạnh. Khi nhấc đt lên tổng đài sẽ trả lại điện áp DC cho mạch thoại hoạt động. Do sụt áp trên nội trở của nguồn nên điện áp trên điện thoại lúc này sẽ chỉ còn khoảng 12 V

Tại sao sụt áp nhiều thế ? (từ 50V xuống còn 12V)
Do nội trở lớn nên sụt áp nhiều.
Tại sao nội trở lớn thế?
(còn tiếp)
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Tác động "sởn gai ốc" của sóng ĐTDĐ

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 5 Tháng 10 30, 2008 11:10 pm

Tại sao nội trở lớn? Có 2 lý do:

Một là để hạn chế dòng điện. Lỡ có bị chạm chập không bị hư nguồn hay gây cháy nổ.

Hai là nếu nội trở = 0, điện thế của dây = hằng số, tín hiệu không truyền đi được. Nhờ có nội trở mà khi dòng qua đtb thay đổi kéo theo điện thế của đường dây thay đổi. Nhờ vậy mà máy bên kia mới nhận được tín hiệu.

Vì trên đường dây điện thoại luôn có điện nên Trung quốc (lại TQ) chế tạo ra một loại đèn cắm vào đường dây điện thoại lấy điện xài mà không phải trả tiền. Việc làm này là vi phạm pháp luật bởi vì trong hợp đồng thuê bao điện thoại có ghi không được gắn các thiết bị khác vào đường dây điện thoại mà chưa được sự đồng ý của bưu điện. Ngoài ra nguồn điện của tổng đài chỉ đủ cho một số điện thoại hoạt động cùng lúc. Nếu nhiều nhà cùng sử dụng đèn này liên tục thì nguồn sẽ bị quá tải và cháy. Tội này gọi là "phá hoại hệ thống thông tin liên lạc" ủ tờ như chơi.
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Trang trước

Quay về Khoa học - Công nghệ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách