Nước cho Trường Sa có ai lấy được ko ?

Nơi thảo luận những ứng dụng của Vật lý trong khoa học - công nghệ và đời sóng

Nước cho Trường Sa có ai lấy được ko ?

Bài viết chưa xemgửi bởi alone in darkness » Thứ 2 Tháng 1 07, 2008 1:55 pm

Báo Thanh Niên kêu gọi bạn đọc hiến kế giải pháp và mô hình cung cấp nước ngọt tại chỗ cho Trường Sa

Từ phản ánh của phóng viên Báo Thanh Niên, vấn đề bảo đảm nước ngọt cho Trường Sa có thể giải quyết theo hai hướng: Một là xây dựng nhiều công trình chứa nước mưa để bảo đảm nước mưa được dự trữ nhiều nhất, hai là áp dụng công nghệ xử lý biến nước mặn thành nước ngọt. Về áp dụng công nghệ xử lý nước, chúng tôi có trao đổi với anh Nguyễn Hoàng Long, chuyên gia Hiệp hội chất lượng nước Hoa Kỳ, hiện là Giám đốc Công ty M-Kitech (TP.HCM). Anh Long rất hoan nghênh Báo Thanh Niên đặt vấn đề vận động bảo đảm nước ngọt cho Trường Sa và cho biết anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nếu áp dụng công nghệ xử lý biến nước mặn thành nước ngọt. Công nghệ này đang được áp dụng để cung ứng nước ngọt trên các tàu biển, tuy nhiên nếu đưa công nghệ này lên Trường Sa thì gặp vấn đề nan giải là nguồn điện để chạy máy.

Báo Thanh Niên kêu gọi các nhà khoa học, các chuyên gia, các doanh nghiệp và bạn đọc hiến kế giải pháp cũng như mô hình cung ứng nước ngọt tại chỗ cho Trường Sa. Sau khi chọn được giải pháp và mô hình khả thi, Thanh Niên sẽ mở cuộc vận động bạn đọc đóng góp để thực thi nhằm sớm đáp ứng đủ nước ngọt cho các chiến sĩ đang ngày đêm đứng đầu sóng ngọn gió canh giữ chủ quyền quần đảo và biển trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Mọi ý kiến đóng góp xin gửi về Tòa soạn Báo Thanh Niên, 248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM hoặc e-mail: ykien@thanhnien.com.vn.

Chi tiết về tình hình thiếu nước ở Trường Sa xem tại đây

Diễn đàn chúng ta thiên về giảng dạy Vật Lý và nghiên cứu lý thuyết hơn, nhưng biết đâu đấy có ý tưởng nào đó lóe lên ! cooli
Hình đại diện của thành viên
alone in darkness
Admin mới nổi
Admin mới nổi
 
Bài viết: 1067
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 2 11, 2007 10:01 am
Đến từ: HEDSPI - Ha noi university of technology

Re: Nước cho Trường Sa có ai lấy được ko ?

Bài viết chưa xemgửi bởi alone in darkness » Thứ 2 Tháng 1 07, 2008 2:02 pm

Cũng đã có người nghiên cứu và làm bằng cách lợi dùng vòng tuần hoàn của nước trong tự nhiên .

Công nghệ cất nước biển thành nước ngọt bằng năng lượng mặt trời
Ngày 11/ 5/ 2007 1:07:00 PM
Các cán bộ khoa học của Viện Hóa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ cất nước biển bằng năng lượng mặt trời, để tạo ra nước ngọt cho cư dân vùng biển, hải đảo và những nơi thường xuyên bị xâm ngập mặn có nước ngọt sử dụng.
Nước biển sẽ được cất để thu về nước ngọt
phục vụ sinh hoạt
Hình ảnh
Công nghệ được dựa trên nguyên lý làm bốc hơi nước biển, từ đó thu nước ngọt có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo phục vụ sinh hoạt. Nước biển được đưa vào các bồn chứa. Phía trên bồn được che kín bằng mái kính trong suốt để đón ánh nắng mặt trời. Ánh nắng sẽ làm cho nước mặn bên trong các khoang chứa nóng lên, đến một nhiệt độ nhất định sẽ có hiện tượng bay hơi. Hơi nước bay lên gặp bề mặt phía dưới của mái kính sẽ ngưng đọng thành giọt, chảy vào thùng chứa. Kết quả là nước thu được từ quá trình cất bốc hơi sạch hơn cả nước mưa vì không bị nhiễm bụi bẩn từ khí quyển. Ban đầu, hiệu suất của phương pháp này thường thấp, chỉ thu được 2-3 lít/ngày trên một mét vuông do thời gian có nắng trong ngày thường chỉ có 6-9 tiếng.
Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu đã quyết định ứng dụng công nghệ tích trữ nhiệt bằng vật liệu chuyển pha, công nghệ này là kết quả trong 10 năm nghiên cứu của Họ. Với công nghệ tích trữ nhiệt, nhóm nghiên cứu đã làm tăng hiệu suất của quy trình cất nước biển.
TS. Nguyễn Tiến Tài, Phòng Vật liệu vô cơ thuộc Viện Hóa học cho biết, vật liệu tích trữ nhiệt theo cơ chế chuyển pha mà nhóm sử dụng là một hợp chất sẵn có và rẻ tiền ở Việt Nam có nguồn gốc từ sản phẩm dầu mỏ.
Trong trường hợp này, chuyển pha có nghĩa là khi vật liệu nhận nhiệt thì nó mềm ra và khi toả nhiệt thì cứng lại. Các loại vật liệu tích trữ nhiệt sẽ được đặt trong thiết bị cất nước. Vào thời điểm ban ngày nắng nóng, vật liệu sẽ tích trữ nhiệt dư thừa từ ánh nắng. Khi cuối ngày hết nắng, vật liệu sẽ giải phóng lượng nhiệt đã tích được để kéo dài quá trình cất nước. Như vậy, cho dù ban ngày hay ban đêm, có nắng hay không có nắng thì với vật liệu tích trữ nhiệt, quá trình cất nước vẫn diễn ra bình thường thay vì chỉ có ban ngày mới hoạt động.
Phương pháp này đã thu được 8-10 lít/ngày trên mỗi mét vuông. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải tiến công nghệ để nâng hiệu suất lên 15-20 lít/ngày trên mỗi mét vuông. Nhóm cũng dự định bổ sung một số chất vi lượng vào nước sau khi lọc vì nước cất theo phương pháp này thường quá sạch.
Hiện công nghệ này đang được lắp đặt ứng dụng thử nghiệm tại Bến Tre và Thừa Thiên-Huế. Một hệ được đặt tại ngư trường Bình Đại đã cung cấp từ 120-150 lít nước sạch mỗi ngày cho đội công nhân 8 người. Hệ còn lại, nhỏ hơn, được lắp đắt tại một hộ gia đình ở thị xã Bến Tre đã mang lại hiệu quả cao.
Ưu điểm của công nghệ này là chi phí đầu tư thấp, dễ sử dụng, tạo nước sạch cho cư dân ở nơi xa xôi, khan hiếm nước ngọt, sống phân tán và không có điện. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể giảm giá thành xuống còn 1 triệu đồng/m3 khi đưa vào sử dụng đại trà.
Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thiện - Phó trưởng ban Ứng dụng và Triển khai công nghệ, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đây là công nghệ có triển vọng mở rộng ứng dụng đặc biệt tại những vùng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Sau khi hoàn thiện, nhóm sẽ chuyển giao công nghệ để sản xuất đại trà cho các địa phương.
Nguồn: Thời báo kinh tế Việt Nam
Hình đại diện của thành viên
alone in darkness
Admin mới nổi
Admin mới nổi
 
Bài viết: 1067
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 2 11, 2007 10:01 am
Đến từ: HEDSPI - Ha noi university of technology


Quay về Khoa học - Công nghệ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách