Vật lý trong y học

Nơi thảo luận những ứng dụng của Vật lý trong khoa học - công nghệ và đời sóng

Vật lý trong y học

Bài viết chưa xemgửi bởi success » Thứ 4 Tháng 11 07, 2007 5:28 pm

Topic này cùng nhau hỏi đáp về nugyên tắc hoạt động của các thiết bị dùng trong y tế.

Nêu nguyên tắc hoạt động của:
- Máy chụp X quang
- Máy siêu âm
- Máy chụp cắt lớp ( còn gọi là CT)
- Máy cộng hưởng từ hạt nhân
Liệu cơm gắp mắm!

Lịch sự tí đi nhé! Không thấy đang bận chữa cháy sao mà còn xin chữ ký!? Xùy xùy...
*************************
Hình đại diện của thành viên
success
polite man
polite man
 
Bài viết: 861
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 06, 2007 4:19 pm
Đến từ: HCMC

Re: Vật lý trong y học

Bài viết chưa xemgửi bởi now_start » Thứ 4 Tháng 11 07, 2007 5:37 pm

Đầu thu/phát sinh ra và ghi nhận lại các sóng siêu âm dựa và nguyên lý hiệu ứng áp điện (piezoelectric (pressure electricity) effect) do Pierre và Jacques Currie khám phá năm 1980. Theo nguyên lý này, các thạch anh có tính chất áp điện được sử dụng. Một dòng điện dao động khi đi qua thạch anh làm biến đổi hình dạng của thạch anh, việc biến đổi hình dạng liên tục này sẽ gây ra dao động và tạo nên sóng siêu âm. Ngược lại khi một sóng siêu âm tác động tới thạch anh gây ra sự rung động biến đổi hình dạng của chúng thì thạch anh sẽ phát ra một dòng điện. Tính chất của dòng điện thu nhận được này phản ánh tính chất của sóng siêu âm phản hồi thu được trong máy siêu âm.
http://www.trungmt.com/index.php?option ... &Itemid=51
Ví đây đổi phận làm trai được
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu....
Hình đại diện của thành viên
now_start
Mod
Mod
 
Bài viết: 438
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 04, 2007 10:49 am
Đến từ: Bắc Ninh .

Re: Vật lý trong y học

Bài viết chưa xemgửi bởi chuông gió » Thứ 5 Tháng 11 08, 2007 4:26 am

Phương pháp mổ nội soi ứng dụng hiện tượng phản xạ toàn phần hay khúc xạ?
chuông gió
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 17
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 10 14, 2005 3:29 pm

Re: Vật lý trong y học

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 6 Tháng 11 09, 2007 5:23 pm

Nội soi là phương pháp nhìn trực tiếp vào bên trong cơ thể mà không cần mổ banh cơ thể ra. Nếu có cũng chỉ là một vết mổ vài cm. Dụng cụ nội soi có nhiệm vụ đưa hình ảnh từ bên trong cơ thể ra bên ngoải cho người quan sát. Ngoài ra nó còn có thể kèm theo vài chức năng như bơm thuốc, cắt, đốt, gắp ...

Dụng cụ nội soi đã được phát minh từ khá lâu. Trên đà phát triển của nó đã sản sinh ra nhiều loại khác nhau. Có loại đơn giản chỉ là một ống cứng, có loại có thể uốn cong được để luồn lách qua các ngõ ngách. Nếu dựa vào phương pháp truyền ảnh thì ta có thể phân thành các loại ống nội soi quang học, nội soi sợi quang hoặc nội soi video.

Ống nội soi quang học đơn giản chỉ lạ một hệ thống các thấu kính ghép với nhau. Loại này rẻ tiền, cho chất lượng hình ảnh tốt. Nhược điểm là vị trí các thấu kính phải được lắp cố định vào một ống cứng nên tầm quan sát kém mềm dẻo.

Ống nội soi sợi quang thì chia hình ảnh thành nhiều điểm nhỏ, ánh sáng từ mỗi điểm được truyển ra ngoài bằng các sợi cáp quang. Có rất nhiều các sợi cáp quang xếp song song với nhau do đó hình ảnh từ "đầu bên ngoài" của bó sợi giống như hình ảnh thu được trên "đầu bên trong" của bó sợi. Các sợi cáp quang có tính mềm dẻo nên ống nội soi loại này có thể uốn cong được. Tuy nhiên loại này cho hình ảnh không được chi tiết lắm do độ phân giải của nó bị giới hạn bởi số sợi cáp quang.

Ngày nay với sự phát triển của kỹ thuật vi điện tử mà người ta có thể chế tạo ra các camera nhỏ xíu gắn vào đầu các ống nội soi. Hình ảnh tạo ra từ các camera này dĩ nhiên được truyền ra ngoài nhờ các sợi dây điện. Tiện ích của loại này là có thể gắn vào màn hình Tivi để quan sát chứ không cần dí sát mắt vào ống ngắm, có thể cho nhiều người cùng xem để hội chẩn, lưu lại dễ dàng.

Vì bên trong cơ thể tối om nên người ta phải soi sáng bằng một bóng đèn nhỏ xíu hoặc dẫn ánh sáng từ nguồn sáng bên ngoài vào bằng sợi cáp quang.

Trong thực tế ống nội soi không chỉ được dùng trong y học mà còn dùng để quan sát bên trong động cơ máy bay hoặc các máy móc phức tạp mả không phải tháo nó ra, hoặc tìm kiếm người bị kẹt trong các đống đổ nát...

Như vậy ta thấy ống nội soi có thể sử dụng hiện tượng khúc xạ (loại dùng hệ thấu kính), hiện tuợng phản xạ toàn phần (sợi cáp quang) hoặc phương pháp điện tử.
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm


Quay về Khoa học - Công nghệ

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách