Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 8:48 am
gửi bởi tramy
Đây là 1 câu hỏi giải thích hiện tượng mà tớ đã thắc mắc từ lúc còn bé tí(khi lần đầu đươc ăn kem ). nosy
Mọi người đã biết nước ở 100 :do:c sẽ bay hơi . vậy thì tại sao nước đá ở o :do: c cũng bay hơi như thường? :he :he :he

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 9:23 am
gửi bởi funny
Hình như nước bay hơi được ở mọi nhiệt độ mà bạn? 100 độ C là nước sôi, đây chỉ là quá trình bay hơi mạnh nhất thôi.

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 9:26 am
gửi bởi Midory
đó là hơi lạnh của đá. khi đá đang ở 0*C, đem ra ngoài thì gặp nóng đột ngột=>ngưng tụ thành hơi nước=>bốc lên
:he :he không biết đúng không ta

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 9:49 am
gửi bởi Hoangduchuy
Hờ hờ, ai nói là nước chỉ bay hơi được ở 100 :do: C thế nhỉ, nước có thể bay hơi tại mọi nhiệt độ, chẳng hạn như trường hợp mặt trời làm nước ở các sông, hồ.. bay hơi, điều đó đâu có nghĩa là nước tại đó đạt 100 :do: C đâu

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 10:30 am
gửi bởi chrisx
Nếu ở nhiệt độ thường mà hóa hơi gọi là sự hóa hơi tức thời.VD dễ thấy nhất là khi nung đỏ một quả cầu sắt rồi thả vào nước thì có một lượng nước hóa hơi(khi đó nhiệt độ thau nước chưa đạt đến 100 :do: C).
tramy đã viết:Đây là 1 câu hỏi giải thích hiện tượng mà tớ đã thắc mắc từ lúc còn bé tí(khi lần đầu đươc ăn kem ). nosy
Mọi người đã biết nước ở 100 :do:c sẽ bay hơi . vậy thì tại sao nước đá ở 0 :do: c cũng bay hơi như thường? :he :he :he

cái này giải thích dựa vào nguyên lý ấy. phunlua phunlua

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 11:46 am
gửi bởi nguyentrongxuyen
Bay hơi là hiện tượng các phân tử nước đạt được đủ vận tốc để bức ra khỏi bề mặt chất lỏng. Nhiệt độ càng cao, động năng của các phân tử nước càng lớn==> sự bay hơi càng mạnh. Ở nhiệt độ thường sự bay hơi vẫn diễn ra nhưng chậm hơn.
Giờ tớ đố tiếp :D Tại sao sự bay hơi từ que kem lại diễn ra rõ hơn sự bay hơi của một cốc nước bình thường. 500$ cho người trả lời đúng và sớm nhất :clap

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 2:24 pm
gửi bởi tramy
nguyentrongxuyen đã viết:Bay hơi là hiện tượng các phân tử nước đạt được đủ vận tốc để bức ra khỏi bề mặt chất lỏng. Nhiệt độ càng cao, động năng của các phân tử nước càng lớn==> sự bay hơi càng mạnh. Ở nhiệt độ thường sự bay hơi vẫn diễn ra nhưng chậm hơn.
Giờ tớ đố tiếp :D Tại sao sự bay hơi từ que kem lại diễn ra rõ hơn sự bay hơi của một cốc nước bình thường. 500$ cho người trả lời đúng và sớm nhất :clap

theo em,giữa kem ở nhiệt độ 0 :do: C và môi trường có sự chênh lệch nhiệt độ lớn ==> sự cân bằng nhiệt sẽ xảy ra nhanh hơn sự cân bằng nhiệt giữa cốc nước ở nhiệt độ bình thường và môi trường.Mặt khác, các phân tử trên bề mặt của cây kem sẽ bị các phân tử trong môi trường không khí đẩy ra và chiếm chỗ.Hic...hic (chẳng biết có đúng hay không) longlanh longlanh

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 7 11, 2008 3:16 pm
gửi bởi honglinh
theo mình nguyên nhân của sự bay hơi ở que kem nhanh hơn ở cốc nước là do:
1. Diện tích của mặt thoáng (mặt tiếp xúc giữa chất lỏng và khí) của que kem lớn hơn của cốc nước
2. que kem ngoài trời sẽ có gió thổi nhiều trên bề mặt thoáng làm sự bay hơi nhanh hơn

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 7 12, 2008 8:20 am
gửi bởi tramy
honglinh đã viết:theo mình nguyên nhân của sự bay hơi ở que kem nhanh hơn ở cốc nước là do:
1. Diện tích của mặt thoáng (mặt tiếp xúc giữa chất lỏng và khí) của que kem lớn hơn của cốc nước
2. que kem ngoài trời sẽ có gió thổi nhiều trên bề mặt thoáng làm sự bay hơi nhanh hơn

theo mình, ở đây không đề cập đến điều kiện môi trường,nên nói gió thổi làm sự bay hơi diễn ra nhanh hơn là không hợp lý lắm. nosy

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 3 Tháng 7 15, 2008 2:30 pm
gửi bởi kinhcan
Theo mình nghĩ làthế này, lý do mặt thoáng không thuyết phục lắm vì bạn để 1 đĩa nước nó cũng không bay hơi mạnh như que kem.
Lý do có lẽ là: Chênh lêch giữa nhiệt độ que kem và nhiệt độ môi trường khá cao, cao hơn nhiều so với chênh lệch giữa cốc nước và môi trường. Chính vì thế nên lớp kem ở ngoài được cung cấp nhiều năng lượng hơn, dễ bứt ra khỏi que kem hơn => bay hơi mạnh hơn.

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 2 Tháng 9 08, 2008 11:52 pm
gửi bởi Lò Xo
chrisx đã viết:Nếu ở nhiệt độ thường mà hóa hơi gọi là sự hóa hơi tức thời.VD dễ thấy nhất là khi nung đỏ một quả cầu sắt rồi thả vào nước thì có một lượng nước hóa hơi(khi đó nhiệt độ thau nước chưa đạt đến 100 :do: C).


Thả quả cầu sắt nóng đỏ vào nước thì nước sôi xèo xèo ấy chứ. Nhiệt độ cả thau nước chưa đến 100 độ nhưng nhiệt độ chỗ nước tiếp xúc với quả cầu đạt 100 độ vào bốc hơi ngay.

Que kem có nhiệt độ thấp hơn cốc nước nên bay hơi ít hơn cốc nước. Ta thấy que kem bốc khói ào ào chỉ là lầm tưởng. Khói đó là hơi nước trong không khí gặp lạnh ngưng tụ lại chứ không phải từ que kem bốc ra. Ngược lại nếu để que kem ngoài không khí một thời gian thì khối lượng của nó tăng lên một ít do hơi nước ngưng tụ bám vào que kem.

Re: Một câu hỏi cần sự suy luận đây!

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 3 Tháng 11 04, 2008 8:10 pm
gửi bởi chutichthon
Câu trả lời vô cùng đơn giản nước lúc nào chả bốc hơi cầm chậu nc' bt ra ngoài trời xem có bốc lên tí nào ko??? Đùa sao giỏi vậy mới bé tí mà đã biết bốc hơi 100 :do: C trời hay ăn kem muộn