Hỏi về sự chuyển hóa và tiêu hao năng lượng

Hỏi về sự chuyển hóa và tiêu hao năng lượng

Bài viết chưa xemgửi bởi blackwidow » Thứ 5 Tháng 1 10, 2008 12:59 pm

Chuyện là, thày dạy Lý của lớp em phân nhóm để làm bài thuyết trình. Nhóm em làm về chương Sự chuyển hóa và tiêu hao năng lượng. Tuy nhiên, em cũng vẫn chưa hiểu lắm (do đây là chương cuối -chưa học đến nên phải tự nhiên cứu).Vậy nên mong mọi người giảng giải hộ em với. Nếu được thì thêm cả cách trình bày và phân ý nữa, vì em phải thuyết trình mà.
Cám ơn mọi người trước nha.

Ngoài ra, đây là Lý Pháp (lớp 8), nó hơi khác với chương trình Vật lý Việt Nam, cho nên nếu nó không đúng với chương trình cấp hai thì xin lỗi nghen.
Hình đại diện của thành viên
blackwidow
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 10, 2008 12:12 pm

Re: Hỏi về sự chuyển hóa và tiêu hao năng lượng

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 5 Tháng 1 10, 2008 4:42 pm

Trước tiên em giới thiệu sơ lượt năng lượng là gì, có các dạng năng lượng nào (cơ, nhiệt, điện...) Sau đó nói về sự chuyển hóa giữa các cặp năng lượng như điện-cơ, điện-nhiệt, cơ-nhiệt... Mỗi loại nhớ cho một thí dụ.

Em có thể nói thêm về định luật bảo toàn năng lượng. Khi chuyển từ dạng này sang dạng khác, có thể chỉ có một phần năng lượng được biến đổi, một phần biến sang dạng khác. Thí dụ khi biến điện năng thành cơ năng thì chỉ một phần điện biến thành cơ còn một phần biến thành nhiệt. Và nêu ra công thức tính hiệu suất...

Bạn nào còn ý tưởng gì thì góp thêm vào nhé.
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Hỏi về sự chuyển hóa và tiêu hao năng lượng

Bài viết chưa xemgửi bởi blackwidow » Thứ 4 Tháng 1 16, 2008 12:50 pm

Tức là thế này nè: Bọn em không học sâu quá đâu. Ở mấy chương trước là sẽ học hết về các dạng năng lượng (động năng, nhiệt năng, điện năng) rồi. Còn đến chương này là nó hình như chỉ có sự chuyển hóa năng lượng và sự tiêu hao năng lượng.
Định luật bảo toàn năng lượng thì khá rõ rồi, chỉ có là E1= E2 + E3 thôi. Cái này thì có trong phần chuyển hóa năng lượng. Mà phần này thì nó nói cũng không quá sâu. Đầu tiên nó tóm tắt sơ qua những gì học trong các chương trước, song rồi đưa ra là con người không tạo ra được năng lượng mà chỉ có thể chuyển nó từ dạng này sang dạng khác. Sau đó thì là sơ đồ hình thể hiện một số phương pháp chuyển hóa năng lượng [vd: hình đập nước (thủy điện-động năng đúng không?) -> cột điện (điện) -> đồ gia dụng (điện năng), ...]. Từ đấy kết luận năng lượng đã được chuyển hóa.
Đến phần tiêu hao năng lượng thì mới nói đến việc khi chuyển hóa, một phần năng lượng biến thành nhiệt năng tỏa vào khí quyển và mất đi -> bị tiêu hao.
Hình đại diện của thành viên
blackwidow
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 10, 2008 12:12 pm


Quay về Câu hỏi Cấp 2

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách

cron