Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi jeany » Thứ 4 Tháng 9 19, 2007 9:22 am

Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?
Các bạn thử giải thích nhá!
"Vật cản trên con đường tìm kiếm hạnh phúc là chờ đợi một hạnh phúc quá lớn."
Hình đại diện của thành viên
jeany
Ni cô tóc dài
 
Bài viết: 126
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 5 26, 2007 4:02 pm
Đến từ: Đỉnh gió hú

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi physicspro_kaka » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:17 am

trên núi -> áp suất thấp -> nhiệt độ sôi của nước giảm ( khoảng 80-90 gì đó) , mà luộc trứng cần nước ở 100 độ mới mau chín => lên núi thì luộc trứng lấu chín
ko bik có đúng ko nhỉ longlanh
ĐỨNG LÊN...VÀ... TÉ TIẾP!
Hình đại diện của thành viên
physicspro_kaka
Khùng tiểu tử
 
Bài viết: 276
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 6 17, 2007 8:18 am
Đến từ: nơi má em đẻ em

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:21 am

Vậy làm sao để luộc trứng trên núi mau chín?
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Chipset2Core » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:35 am

Lò Xo đã viết:Vậy làm sao để luộc trứng trên núi mau chín?

????Dùng cái nồi chất lượng cao ,đậy nắp thật kín ,(không cho hới thoái ra ngài ), bơm hơi vào nồi để có áp suất cao rồi ,đốt lữa thật nhiều .
Em đốt lữa nướng trứng cũng nhanh chín .
chuyên cung cấp máy rửa bát bosch, máy rửa chén chefs, máy rửa bát eurosun chính hãng nhập khẩu
Hình đại diện của thành viên
Chipset2Core
I'm a boy, not a girl
 
Bài viết: 258
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 6 03, 2007 9:39 am
Đến từ: Tay Nguyen

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi physicspro_kaka » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:42 am

mang cái nồi áp suất lên đó luộc leoleo
ĐỨNG LÊN...VÀ... TÉ TIẾP!
Hình đại diện của thành viên
physicspro_kaka
Khùng tiểu tử
 
Bài viết: 276
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 6 17, 2007 8:18 am
Đến từ: nơi má em đẻ em

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi bin » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 8:09 am

Vì sao áp suất trên núi lại thấp?
⇒ • √ ∠ ∞ ≈ ∫ ≡ α β γ δ ε η κ λ π ρ σ φ ω Γ Δ ∇ Θ Λ Σ Φ Ω
Thí nghiệm ảo java/ph14vn/
Trang chủ Khoa lý http://vatly.hnue.edu.vn
Hình đại diện của thành viên
bin
Giảng viên
 
Bài viết: 3315
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 10, 2005 1:54 pm
Đến từ: Khoa Vật lí - ĐHSPHN

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 10:10 am

Áp suất trên núi thấp là vì... trên núi ít không khí.
Còn tại sao trên núi ít không khí thì... do lực hấp dẫn ở gần mặt đất mạnh, còn càng xa mặt đất thì yếu đi, nên không khí bị hút hết xuống gần mặt đất rồi longlanh

Còn tại sao lực hấp dẫn ở càng xa mặt đất càng yếu thì do tính chất của gravity field nó thế phunlua
Còn tại sao nó thế thì... em hỏng bít longlanh

Còn câu hỏi: làm thế nào để luộc trứng trên núi mau chín thì ta dùng nước muối luộc trứng. Nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn nước bình thường nên đem lên núi nó giảm xuống còn 100 là vừa. Tik Bin và anh Loxo trả em 100$ cho câu trả lời đúng đi ohyeah dancy
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Chipset2Core » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:38 pm

Phy nói hay thật ! (nếu không thì Pác Bin và pác Lò Xo còn nhiều câu hỏi nối tiếp ,nối tiếp ....!!!)
Hèn gì trước khi nấu nước sôi để nấu canh ,bỏ vào một it muối ,thấy nước sôi nhanh hơn !.Và mấy người lớn cũng bảo thế ! longlanh (cái này Chip cũng định nói rồi mà quên mất !)
Send Phy 111$ nè ! .
chuyên cung cấp máy rửa bát bosch, máy rửa chén chefs, máy rửa bát eurosun chính hãng nhập khẩu
Hình đại diện của thành viên
Chipset2Core
I'm a boy, not a girl
 
Bài viết: 258
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 6 03, 2007 9:39 am
Đến từ: Tay Nguyen

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi bin » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 2:50 pm

Tớ không có định nối việc vì sao có lực hấp dẫn (bởi vì cái này nằm trong topic "những câu hỏi làm bó tay khoa học" rồi.
Tớ hỏi nối việc khác:

Vì sao không khí trên núi loãng thì lại tạo ra áp suất thấp. Vấn đề ở đây là do áp suất cột khí quyển = :rho g.h, ở trên núi thì cột khí quyển sẽ có h nhỏ đi, :rho cũng nhỏ đi --> áp suất thấp.
Câu hỏi tương tự : Vì sao tại vùng áp thấp nhiệt đới thì thời tiết lại mưa gió ủi sùi? Còn những ngày nắng đẹp áp suất khí quyển lại cao?
Khác với câu " Hôm nay trời nhẹ lên cao, tôi buồn mà chẳng hiểu vì sao tôi buồn".
⇒ • √ ∠ ∞ ≈ ∫ ≡ α β γ δ ε η κ λ π ρ σ φ ω Γ Δ ∇ Θ Λ Σ Φ Ω
Thí nghiệm ảo java/ph14vn/
Trang chủ Khoa lý http://vatly.hnue.edu.vn
Hình đại diện của thành viên
bin
Giảng viên
 
Bài viết: 3315
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 10, 2005 1:54 pm
Đến từ: Khoa Vật lí - ĐHSPHN

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 3:45 pm

Muối làm tăng nhiệt độ sôi của nước không đáng kể. Vì vậy mẹ của con tui chỉ được thưởng 1$.
Nhiệt độ sôi tăng thì đun nước càng lâu sôi chứ, Chipset2core?

Tiếp nữa nè: Tại sao áp suất giảm nhiệt độ sôi lại giảm?
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 7:47 pm

bin đã viết:Câu hỏi tương tự : Vì sao tại vùng áp thấp nhiệt đới thì thời tiết lại mưa gió ủi sùi? Còn những ngày nắng đẹp áp suất khí quyển lại cao?
Khác với câu " Hôm nay trời nhẹ lên cao, tôi buồn mà chẳng hiểu vì sao tôi buồn".


Em đoán là tại vùng áp thấp nhiệt đới do áp thấp ở đó nhỏ, nên không khí từ các nơi có áp thấp cao tràn về, tạo nên mưa gió.
Ngày trước dự báo thời tiết thướng có câu: áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh tràn về...
Lần này thì Tik phải thưởng cho em đi ohyeah

anh Lõ đã viết:Tiếp nữa nè: Tại sao áp suất giảm nhiệt độ sôi lại giảm?


Anh Lõ keo kiệt quá đi, cho em có mỗi 1$, em lại không cho bé Bảo Ngọc uống sữa nữa nè. leoleo

Áp suất giảm nhiệt độ sôi giảm bởi vì:
Khi áp suất giảm đó, các phân tử liên kết của chất không bị ép chặt vào nhau nữa, có thể tách nhau ra dễ dàng hơn. Bởi bản chất của việc sôi là chuyển từ thể lỏng sang thể khí, liên kết giữa các phân tử lỏng lẻo hơn. Khi áp suất môi trường giảm, thì các phân tử này không bị ép với nhau nữa, việc tách xa nhau là điều dễ dàng.
Lần ni thì anh nhất định phải trả em 100$ cho câu trả lời nhé. leoleo

PS: Cảm ơn Chip chip về số tiền nhé, mong Chip chip cứ tiếp tục phát huy (tặng tiền cho Phyl) dancy
À, mà cái ảnh phía dưới của Chip nó bờ bụi quá đi, Phyl đau hết cả mắt vả lại nó cũng không tốt cho các em ở đây. Chíp bỏ xuống giúp Phyl nhé.
Sửa lần cuối bởi Over vào ngày Thứ 6 Tháng 9 21, 2007 10:18 pm với 1 lần sửa trong tổng số.
Nguyên nhân: edited
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 7:17 am

Rất tiếc là câu trả lời của Phyl cô nương chưa đủ để giành giải thưởng. Nếu Phyl nêu được định nghĩa sôi là gì và mô tả quá trình sôi diễn ra như thế nào thì may ra được 50$.
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Sôi và quá trình sôi

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 9:40 am

OK, không thèm search em trả lời luôn cho anh nhé:

Sôi: là thời điểm chuyển hóa từ chất lỏng sang chất khí dưới sự tác động của nhiệt.

Quá trình sôi: Khi sôi đó, chất lỏng nhận được nhiệt, các phân tử của chất lỏng chuyển động lung tung mạnh hơn khiến các liên kết với các phân tử khác trong mạng bị phá vỡ. Chúng có khuynh hưởng tách rời nhau và chuyển động tự do, khi mà chúng tách rời hẳn nhau thì sẽ chuyển thành chất khí. Em xin bổ sung thêm là áp suất của môi trường vào bề mặt của chất lỏng cũng là điều kiện khiến cho các phân tử chất lỏng này được giữ lại với nhau. Khi áp suất lớn, khả năng các phân tử chất lỏng tách khỏi nhau và bay lẫn vào môi trường khó hơn so với ở áp suất nhỏ. Bởi vậy áp suất của môi trường có nhiệm vụ như cái bình nén, giúp chất lỏng giữ được thể trạng của nó. :D

Lấy ví dụ nước: khi nước sôi thì nó sùng sục có bong bóng và khí bay ra. Điều này là do các phân tử nước chuyển động tán loạn, tách khỏi nhau, các bong bóng được tạo thành do các phân tử trong không khí thừa thời cơ các phân tử nước đang đánh nhau, chui lẫn vào đó. Các phân tử nước ở bề mặt dễ dàng chuyển động, cắt đứt liên kết với các phân tử nước khác, bay vào không khí và tạo thành hơi...

Em xin hết.
Anh Loxo, trả em 50$ + 50$ công gõ. ohyeah
Sửa lần cuối bởi Over vào ngày Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 9:50 am với 1 lần sửa trong tổng số.
Nguyên nhân: bổ sung, sau khi nghĩ lại vấn đề đang bàn có cả áp suất
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Luộc trứng dứơi thung lũng có nhanh chín hơn không ?

Bài viết chưa xemgửi bởi Chipset2Core » Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 9:53 am

Lò Xo đã viết:Nhiệt độ sôi tăng thì đun nước càng lâu sôi chứ, Chipset2core?

Em bị nhầm rồi !
PhysikLernen đã viết:Còn câu hỏi: làm thế nào để luộc trứng trên núi mau chín thì ta dùng nước muối luộc trứng. Nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn nước bình thường nên đem lên núi nó giảm xuống còn 100 là vừa.

Phy Cô Nương nói chua trúng ,làm em bị kéo theo luôn !.(Chip Chip bị mất trắng 111$ !!! :anva )
Mà đúng là bỏ muối vào nấu nước nhanh sôi hơn mà .
==> Độ sôi của nước còn do liên kết Hiđrô quyết định nên ,khi bỏ muối vào các phân tử nước bị giảm liên kết Hidro,phân tử nước bị phân cực tạo liên kết ion(liên kết yếu) với các ion của muối . --> giữa các phân tử nước có khoản cách lớn hơn bình thường ,nên nước muối có nhiệt độ sôi thấp hơn .
Lo Xo đã viết:Tiếp nữa nè: Tại sao áp suất giảm nhiệt độ sôi lại giảm?

--> Trong môi trường ,các phần tử của môi trường luôn dao dộng và chuyển động hỗn loạn dưới dạng chuyển động nhiệt .
Khi áp suất thấp thì mật độ các phần tử của môi trường nhiều hơn ,ở gần nhau hơn ,do không gian hẹp (như Phy nói "bị ép"),các phần tử của môi trường dao động nên va chạm với nhau nhiều hơn,làm môi trường nóng lên --> áp suất giảm nhiệt độ sôi giảm .
Em lấy được 50$ còn lại của Phy chứ anh Lò Xo ? . :he


Vậy đem trứng xuống thung lũng để nấu ,không biết có nhanh chín hơn khồng nhỉ ?
chuyên cung cấp máy rửa bát bosch, máy rửa chén chefs, máy rửa bát eurosun chính hãng nhập khẩu
Hình đại diện của thành viên
Chipset2Core
I'm a boy, not a girl
 
Bài viết: 258
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 6 03, 2007 9:39 am
Đến từ: Tay Nguyen

Re: Sôi và quá trình sôi

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 11:06 am

PhysikLernen đã viết:OK, không thèm search em trả lời luôn cho anh nhé:

Sôi: là thời điểm chuyển hóa từ chất lỏng sang chất khí dưới sự tác động của nhiệt.



Nhầm to vợ ơi. Nước 70 độ C vẫn bốc hơi ầm ầm mà nó đâu có sôi.:P
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Trang kế tiếp

Quay về Câu hỏi Cấp 2

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]1 khách