Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 7 Tháng 9 22, 2007 4:12 pm

Cũng không thèm sợt nè:
Sôi là quá trình bay hơi diễn ra trên bề mặt và cả trong lòng chất lỏng (hình như bị thừa đoạn "trên bề mặt")

Trong nước có các bọt không khí li ti bám vào các hạt bụi hoặc thành bình chứa. Khi đun nóng thì nước bốc hơi làm áp suất trong các bọt khí tăng lên. Đến nhiệt độ sôi thì áp suất đủ lớn thắng được áp suất bên ngoài nên các bọt khí phình to và nổi lên làm nước sôi.

Vì vậy khi áp suất bên ngoài tăng thì các bọt khí không phồng to lên được nên nước không sôi. Cần phải tăng nhiệt độ của nước để tăng áp suất hơi nước trong bọt khí.

Hỏi tiếp nè: Điều gì xảy ra nếu nấu nước đã được lọc sạch các bọt khí?
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Chủ nhật Tháng 9 23, 2007 12:43 pm

Tiếc của 50$, em quyết định search google thì tìm được giải thích như thế này (anh nhớ trả công 50$ em search google :D ):
Nguyên nhân tại sao các lại xuất hiện các bọt khí phình to nổi lên và sau đó vỡ bụp tạo ra tiếng sôi sùng sục không phải nằm ở các bọt không khí li ti bám ở thành bình hay ở các hạt bui trong nước như anh đã nói.
Các hạt không khí khi bị làm nóng có bay lên và thoát ra khỏi nước, nhưng nó chỉ là các hạt bong bóng rất nhỏ, thoát ra khỏi bề mặt nước (anh có thể đun nước và quan sát lại), đó không phải là nguyên nhân chính tạo nên tiếng sôi và các bong bóng lớn kia.
Nước ở đáy bình vốn được làm nóng trước, nên nó chuyển từ thể lỏng sang khí tạo thành hơi nước trước, các hạt hơi nước này tạo thành bong bóng bay lên trên, lớp nước ở trên vốn có nhiệt độ thấp hơn, nên các bong bóng gặp lạnh bị vỡ gây nên tiếng kêu.
Với điều này ta có thể giải thích tại sao, sau khi nước sôi một lúc thì không còn tiếng kêu sùng sục nữa, bởi tất cả các lớp nước đạt đến nhiệt độ sôi chung, không còn chênh lệch nhiệt đô, hơi nước ở dưới bay lên không bị vỡ, ko còn tiếng kêu và nước bốc hơi.

Ở áp suất cao, dưới sức nén của không khí, việc nước chuyển từ thể lỏng sang khí và tách ra khỏi môi trường ở bề mặt là khó hơn. Vì vậy ta cần cung cấp nhiều nhiệt độ cho nó hơn, điều đó đồng nghĩa với việc nhiệt độ sôi cao hơn.

Hỏi tiếp nè: Điều gì xảy ra nếu nấu nước đã được lọc sạch các bọt khí?

Theo lời giải thích ở trên thì ở câu hỏi này, nước vẫn sôi khi đã được lọc sách các bọt khí. longlanh
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 3 Tháng 9 25, 2007 5:16 pm

PhysikLernen đã viết:Nước ở đáy bình vốn được làm nóng trước, nên nó chuyển từ thể lỏng sang khí tạo thành hơi nước trước, các hạt hơi nước này tạo thành bong bóng bay lên trên, lớp nước ở trên vốn có nhiệt độ thấp hơn, nên các bong bóng gặp lạnh bị vỡ gây nên tiếng kêu.

Hình như Phyl lẫn lộn giữa hiện tượng nước sôi với hiện tượng nước reo.

Điều gì xảy ra nếu nấu nước đã được lọc sạch các bọt khí?

Với nước siêu sạch thì có đun đến 200 :do: thì nó cũng chưa sôi.
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 3 Tháng 9 25, 2007 5:45 pm

anh chắc chắn ko? Chẳng nhẽ nước cất lại không sôi được?

Anh đưa video kiểm chứng thì em mới tin à leoleo
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 3 Tháng 9 25, 2007 5:48 pm

Xem thử xem có đáng tin không?
http://www.phys.unsw.edu.au/~jw/graphics/superheating.mpg
Nước trên 100 độ vẫn chưa sôi cho đến khi cho cà phê vào (Trong cà phê có lẫn bọt khí)
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 3 Tháng 9 25, 2007 6:14 pm

http://en.wikipedia.org/wiki/Superheating

Á, sau khi đọc về superheating thì đúng là em sai thật rồi longlanh
Hay thật, anh Loxo còn câu hỏi không lần này em sẽ tìm hiểu kĩ rồi mới trả lời ohyeah
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Lò Xo » Thứ 4 Tháng 9 26, 2007 3:51 pm

Còn câu hỏi nữa nè: Tại sao khi sắp sôi thì nước lại phát ra tiếng reo?
Câu này thì Phyl lập kỷ lục về trả lời nhanh, trả lời trước khi có câu hỏi nữa kìa. Thưởng cho Phyl 50$
in SGK we trust
Hình đại diện của thành viên
Lò Xo
Thích Bật đại sư
Thích Bật đại sư
 
Bài viết: 918
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 25, 2007 6:31 pm

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi Over » Thứ 4 Tháng 9 26, 2007 10:43 pm

Yeahhhhhhhhhhhhhhhh, cảm ơn anh Loxo, Phyl yêu bé Ngọc và anh Loxo quá trời nè dancy ohyeah
New Start
Over
Tí ta tí tởn
Tí ta tí tởn
 
Bài viết: 562
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 2 25, 2006 11:05 am
Đến từ: Germany

Re: Vì sao luộc trứng trên núi lại lâu chín?

Bài viết chưa xemgửi bởi gvvatly » Thứ 7 Tháng 10 06, 2007 9:11 am

Sự sôi khác với sự bốc hơi ở một điều cơ bản: sự sôi là sự hóa hơi ngay trong lòng chất lỏng. Sự sôi phụ thuộc vào áp suất khí quyển. Áp suất khí quyển thấp thì sự sôi xảy ra sớm hơn (ở nhiệt độ thấp hơn).
gvvatly
Giáo viên
Giáo viên
 
Bài viết: 82
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 10 05, 2007 9:35 am

Trang trước

Quay về Câu hỏi Cấp 2

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách