Mạch điện nhiều nguồn veryyyyyy harddddddddd!!!!????????

Mạch điện nhiều nguồn veryyyyyy harddddddddd!!!!????????

Bài viết chưa xemgửi bởi genius » Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 6:12 pm

mấy bác ơi, có ai chỉ em cách giải bài toán điện nhiều nguồn được hông, hic hic, em nghĩ chắc đây là dạng khó nhất củ điện trung hoc cơ sở, có ai bít cách thì chỉ em nhé thanks trược
Năm 2005-2006 tỉnh Bà Rịa Vũng tàu ra 1 bài điện về mạch nhiều nguồn trong kì thi hsg tỉnh, dzậy là năm đó cả tỉnh ko co giải nhất và nhì luôn[hr][/marq]
genius
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 4:01 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi X-force » Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 9:03 pm

Lên cấp 3 thì được học phương pháp Kiếc sốp để giải mấy bài kiểu này. Còn ở cấp 2 thì thường dùng phương pháp điện thế nút. Thực ra là một cách phát biểu đơn giản của phương pháp Kiếc sốp.

Còn phương pháp Kiếc sôp như nào: Đọc ở đây:

http://www.ctu.edu.vn/coursewares/khoah ... ong3.htm#V

Trong các mục trên, ta mới xét mạch điện đơn giản trong đó chỉ có mạch kín. Bây giờ ta hãy xét một mạch điện phân nhánh, chẳng hạn, mạch điện như hình 13.12. Ta gọi nút của mạch phân nhánh (gọi tắt là nút) là điểm hội tụ của một nhóm gồm ít nhất ba dây dẫn. Như vậy mạch điện đang xét có bốn nút A, B, C, D. Giữa các nút này có các đoạn không phân nhánh, trên mỗi đoạn mạch không phân nhánh này có dòng điện tương ứng đi qua I1, I2... Ta thấy trên mỗi nhánh có thể có nhiều nguồn điện, nhiều điện trở và các dụng cụ tiêu thụ điện (có thể có động cơ điện, ắc qui đang nạp điện v.v...)

Nếu trong một mạch điện, ta cô lập một mạch kín thì mạch kín ấy được gọi là mắt mạng. Như vậy ở đây ta có ba mắt mạng ABCDA, ABDA và DBCD. Bản thân mạch điện phức tạp này có thể chỉ là một phần trong một mạng điện phức tạp hơn.

2. Ðịnh luật Kirchhoff thứ nhất.
Hình ảnh
TOP

3. Ðịnh luật Kirchhoff thứ hai.

TOP
Hình ảnh
Ðịnh luật này liên quan đến mắt mạng và thực chất là vận dụng định luật Ohm tổng quát (13.20) cho mạch kín tuỳ ý. Ta hãy xét một mắt nào đó. chẳng hạn mắt ABCDA. Ta hãy chọn một chiều đi f trên mắt này (Hình 13.11) và vận dụng định luật Ohm (13.20) cho những đoạn mạch không phân nhánh của mắt này:

Khi lập phương trình (13.30) cho mắt, ta cần tuân theo các qui ước về dấu như sau: ta đánh dấu + cho những suất điện động của nguồn điện mà chiều đi từ cực âm sang cực dương của nó trùng với chiều f, và dấu + cho dòng điện nào cùng chiều với f, và ngược lại.
4. Cách giải bài toán về mạch điện dựa trên hai định luật Kirchhoff.

TOP
Hình ảnh
+ Chọn chiều cho dòng điện ở trong các mạch.

Trong mỗi đoạn mạch không phân nhánh, dòng điện có một giá trị và một chiều nhất định. Nếu trong bài toán ta chưa biết chiều dòng điện trong đoạn mạch (hoặc ở tất cả các đoạn mạch) thì ta có thể giả thiết chiều dòng điện cho mỗi đoạn mạch không phân nhánh đó.

+Lập n phương trình độc lập nếu có n ẩn số: Áp dụng định luật Kirchhoff thứ nhất ta lập được (m-1) phương trình độc lập nếu có m nút mạng. Số (n-(m-1)( phương trình độc lập còn lại được lập từ các mắt mạng, phương trình cho mắt sẽ là phương trình độc lập nếu nó không thể lập được bằng cách chồng chất các mắt khác; điều đó đòi hỏi trong mỗi mắt mà ta chọn, ít nhất phải có một đoạn mạch mới (tức là một đoạn mạch chưa tham gia vào các mắt khác). Ðể lập phương trình cho mắt, trước hết phải chọn chiều đi f. Chiều đi có thể chọn độc lập đối với mỗi mắt (hoặc là đi theo chiều kim đồng hồ hoặc là đi ngược lại). Bởi vì việc thay đổi chiều đi này chỉ gây ra sự đổi dấu cả hai vế của phương trình (13.30) mà thôi.

+Giải hệ thống phương trình bậc nhất.

+Biện luận: ở trên ta đã giả thiết chiều dòng điện cho mỗi nhánh. Nếu chiều dòng điện giả định trong một đoạn mạch nào đó là trái với chiều thực thì trong kết quả thu được sẽ có dấu âm. Như vậy, nếu cường độ dòng điện là âm thì ta lấy giá trị tuyệt đối và trên sơ đồ ta vẽ chiều dòng điện ở đoạn mạch tương ứng là chiều ngược lại. Nhớ rằng trong suốt quá trình giải để tìm ra các ẩn số, ta phải giữ nguyên dấu đại số cho các đại lượng; chỉ đổi dấu và đổi chiều dòng điện ở giai đoạn biện luận.

Các bước giải toán như trên áp dụng được cho trường hợp khi ta cần tìm cường độ và chiều dòng điện trên các đoạn mạch của một sơ đồ mà tất cả các ẩn số chỉ là các giá trị (và chiều) của cường độ dòng điện trên các đoạn mạch đó. Cũng có thể giải bài toán với những yêu cầu khác, như tìm những suất điện động (độ lớn và chiều tác dụng của nó) của các nguồn điện, tìm điện trở mắc trong một nhánh nào đó để có những dòng điện cần thiết đi qua nhánh. Trong trường hợp cần tìm suất điện động nguồn điện (mà cả chiều tác dụng (cực) và độ lớn đều chưa biết) ở một nhánh nào đó thì thường trong nhánh đó ta biết trước chiều và độ lớn dòng điện đi trong nhánh. Khi đó ở bước 1, ta tuỳ ý giả thiết chiều nguồn điện mắc vào mạch và ở bước 4, nếu ta đã chọn sai chiều tác dụng của suất điện động, thì trong kết quả thu được sẽ có dấu âm, như vậy ta chỉ cần đổi chiều tác dụng của nguồn điện nói trên.
5. Thí dụ
Hình ảnh
TOP

Ta thấy ngay là hai phương trình trên thực chất chỉ là một phương trình mà thôi. Bởi vì ở mạch nầy chỉ có duy nhất hai nút (m=2) cho nên số phương trình độc lập viết cho các nút mạng chỉ có một mà thôi.
Hình ảnh
Số phương trình còn lại sẽ là 3-[m-1]= 3-1 =2. Tổng số mắt mạng của mạch là ba, như vậy, ta có thể tìm được hai phương trình độc lập khác đề dùng nó giải tìm các ẩn số.
Hình ảnh
Hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ!!!
Hình đại diện của thành viên
X-force
X - Force
 
Bài viết: 146
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 4 11, 2005 5:32 pm

trả lời

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyencodon » Thứ 6 Tháng 6 15, 2007 5:56 am

Thực tế vấn đề mạch 2 nguồn đang là vấn đề quan tâm của mọi thí sinh ( kể cả em ).
Cách giải thường áp dụng là dùng Kiếc sốp và dùng định luật Ôm , nhưng trong một số trường hợp thì có thể dùng pp điện thế nút.
Sau đây là một số bài tập , mời các bạn tham gia đóng góp ý kiến
Cho mạch điện như hình. Đặt vào A ,B 1 HDT Ụ0v thì HDT giữa 2 nguồn C và D là UCD=30v, và CDDD I2 qua R2 là 0,5 A >Đặt hdt 30V vào C và D thì UAB=10v. Xác định R1, R2 ,R3
A--.--R2---.--C
R3 R1
. .
. .
B--.--------.---D
Thông cảm mạch điện vẽ tay nên bị méo.
Vạn lý phong sương vạn lý sầu
Tìm người tri kỉ biết tìm đâu
Hình đại diện của thành viên
nguyencodon
Tảo hun!
Tảo hun!
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 6 02, 2007 3:59 am
Đến từ: vietnam

Bài viết chưa xemgửi bởi genius » Thứ 6 Tháng 6 15, 2007 6:05 am

bạn nguyencodon ơi, bài bạn cho là bài toán 1 nguồn mà, khi mắc vào AB thì coi như ko có dòng qua CD, còn khi mắc vào CD thì coi như ko có dòng qua AB, cứ mỗi lần vậy viết 1 pt òi giải thội Cái tôi muốn hỏi là nếu mắc đồng thời cả vào AB và CD thì sạo hic vậy thì khó wa.
genius
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 25
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 14, 2007 4:01 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi dragon261 » Thứ 6 Tháng 6 15, 2007 7:47 am

Mới 14 tuổi mà năm nay đã thi à, bái phục >:D< , hóa ra toàn pro

Nghe nói đề SP năm nay ko khó = TH, tiếc là mình đăng kí mỗi TH, biết thế thi SP cho khoẹ
Hình đại diện của thành viên
dragon261
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 21
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 8 25, 2006 5:49 am
Đến từ: Hà Nội

sr bạn

Bài viết chưa xemgửi bởi nguyencodon » Thứ 6 Tháng 6 15, 2007 9:34 am

mình chỉ nói đấy là một bài sơ khai thui , nếu bạn đã làm được thì minh tiếp tục vậy , sr nha
Cho mạch điện như hình vẽ :
U1=57V , U2=32V, R2/R1=1,5
1/Tính HDT giữa 2 điểm B ,D
2/ Nối 2 điểm B và D bằng một dây dẫn nhỏ có điện trở không đáng kể. Tìm CDDD qua dây dẫn đó , R2=30 ôm , R1=20 ôm >nếu đổi dấu U2 thì CDDD qua BD là bao nhiêu
3/ Trong câu 1 nếu nhúng R2 vào một nhiệt lượng kế có chứa một khối nước m=0,01 kg Hỏi bao lâu thì nước sôi.Nếu nd ban đầu của nước là 20 độ C.c=4200/kg.k , H=20%
Mạch điện :
R1----B------R2
. .
(-). . (-)
U1 U2
(+) (+)
. .
.------D---------
Vạn lý phong sương vạn lý sầu
Tìm người tri kỉ biết tìm đâu
Hình đại diện của thành viên
nguyencodon
Tảo hun!
Tảo hun!
 
Bài viết: 232
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 6 02, 2007 3:59 am
Đến từ: vietnam


Quay về Câu hỏi Cấp 2

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách