Sự sống ngoài Trái Đất có thể nảy mầm trên vệ tinh Titan

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Sự sống ngoài Trái Đất có thể nảy mầm trên vệ tinh Titan

Bài viết chưa xemgửi bởi ll9aa43ll » Thứ 3 Tháng 7 07, 2009 11:05 pm

Nếu có sự sống tồn tại trên Titan, thì đó chính là suy đoán của mọi người về cuộc sống ngoài hành tinh sẽ như thế nào.Vệ tinh lớn nhất của sao Thổ không phải là một ứng viên tốt nhất cho một thế giới giống như Trái đất bởi vì nó hầu như không có nước ở dạng lỏng trên bề mặt. Nhưng, một trong những đặc điểm hứa hẹn của Titan là sự hiện diện của những hồ chứa đầy hydrocarbon lỏng như metan (CH4) hay etan (C2H6). Những cái hồ này đã được tầu Cassini-Huyghens của NASA phát hiện ra gần đây. Hiện tầu thăm dò này vẫn đang bay vòng quanh sao Thổ. Hiện tại Titan là thiên thể duy nhất trong hệ Mặt trời ngoài Trái đất được biết có chất lỏng trên bề mặt.

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng căn cứ vào thành phần và thể tích, các hồ trên mặt trăng Titan có thể là nơi chứa tốt cho các dạng hóa chất tiền sinh học mà từ đó có thể dẫn tới sự sống. Những tia vũ trụ năng lượng cao chiếu vào các hồ và có thể kích hoạt những phản ứng để tạo thành những phân tử phức tạp hơn.

Tetsuya Tokano, một nhà nghiên cứu hành tinh tại ĐHTH Cologne – Đức và là tác giả của bài báo nói:”Tôi nhận thấy rằng kết quả rất phụ thuộc vào thành phần hóa học của chất lỏng trong các hồ. Nếu một vài hợp chất nào đó bị mất, và thế là các hồ này có thể bị đông cứng hoặc khô cạn đi. Nhưng nếu các hồ có chưúa một hỗn hợp gồm etan, metan và nitơ, chúng có thể tổn tại nhiều năm và tạo ra một môi trường tôt cho các hợp chất hóa học tiền sinh học”.

Mặc dầu tầu Cassini đã chụp được một số các hồ chứa hydrocarbon ở các khu vực vùng cực của vệ tinh Titan, nhưng nó không thể xác định đươc độ sâu của các hồ cũng như thành phần của hydrocarbon trong hồ

Dựa trên những thông tin có được, Tokano đã sử dụng các mô hình mô phỏng máy tinh để phân tích các bộ số liệu cho điều kiện của hồ nhằm tìm ra tập hợp điều kiện nào là phù hợp nhất cho các quá trình hóa học dạng tiền sinh hoọ và khả năng phát triển một sự sống ngoài hành tinh trên đó.

Ông đã phát hiện ra rằng khả năng các hồ trên Titan có thể phát triển sinh học không chỉ phụ thuộc vào thành phần mà còn vào kích thước của các hồ. Nếu hồ quá nông, nó có thể bay hơi hết trước khi những phản ứng quan trọng xẩy ra. Trái lại, nếu hồ quá sâu, nó có thể tạo ra một lớp đáy không hoà trộn tốt với các lớp trên và do vậy một số hóa chất quan trọng có thể bị cô lập mà không thể tham gia các phản ứng.

Các dạng sự sống ngoài hành tinh

Thực ra chúng ta vẫn chưa biết nhiều về Titan cũng như liệu có sự sống trên đó hay không. Tokano nói:”Nếu trên Titan tồn tại sự sống, nó có thể rất khác với sự sống trên Trái đất, và chúng ta vẫn không biết liệu một sự sống như vậy có thể tồn tại hay không. Đó chỉ là phỏng đoán.”

Do Titan có nhiệt độ thấp, thiếu ô xy và thiếu nước ở dạng lỏng, do vậy nếu có một sự sống thì đó có thể là sự sống dựa vào nguyên tố silic (sự sống trên Trái đất dựa vào carbon).
Sự sống dựa trên silic sẽ phải sử dụng nguyên tố Si để xây dựng các tế bào chứ không phải từ carbon như sự sống trên Trái đất vẫn làm. Bởi vì Si nặng hơn C và tạo liên kết với các nguyên tố khác một cách khác hẳn, do vậy các tế bào có cơ sở Si chắc chắn trông sẽ khác và hoạt động cũng khác so với các tế bào mà chúng ta vẫn biết. Thay vì sử dụng nước làm dung môi cho các quá trình trao đổi chất, sự sống có cơ sở Si hẳn phải dùng một hợp chất khác. Một số nhà khoa học đã dự đoán là hỗn hợp các hydrocarbon trên hệ thống hồ của Titan có thể đóng vai trò như một dung môi cho các dạng sự sống trên đó.

Mặt trăng bí hiểm

Còn rất nhiều câu hòi chưa có lời giải về các hồ trên Titan, kể cả trông chúng như thế nào nếu được nhìn gần.”Một số hồ lớn như các Hồ Lớn ở Michigan.- Tokano nói- Tôi không biết mầu chính xác, nhưng một hồ sâu hơn sẽ phải có mầu sậm hơn những hồ nông, và có lẽ mầu của chúng không phải là mầu xanh dương”.

Tokano và các nhà khoa học khác rất muốn có nhiều thông tin nữa để có thể giải quyết những bí ẩn này. Họ đang vận động cho một chuyến bay hiện đại tới Titan và gửi về Trái đất những số liệu về các hồ trên. Cho tới nay chưa có một kế hoạch nào được xác nhận, mặc dầu cả NASA và ESA đều đang nghiên cứu các dự án trên. Tokano nói:”Tôi hy vọng sẽ có những tầu thăm dò trong tương lai, nhưng có lẽ cũng phải mất 20 hoặc 30 năm nữa. Tôi muốn biết độ sâu của các hồ, và thành phần hóa học chính xác của chúng. Về mặt nguyên tắc, nếu chúng ta có một chuyến bay tới Titan, một tầu thăm dò có thể hạ cánh xuống chính mặt hồ và điều đó (độ sâu và thành phần của hồ) có thể thực hiện được”.

Nghiên cứu thành phần hóa học của các hồ trên Titan có thể rất quan trọng không chỉ trong việc tìm kiếm một sự sống ngoài Trái đất, mà còn giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về nguồn gốc sự sống trên chính hành tinh xanh của chúng ta.
----------------TraN----------------
Hình đại diện của thành viên
ll9aa43ll
X - Force
 
Bài viết: 118
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 15, 2009 10:01 pm
Đến từ: Gia Lai

Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron