Va chạm giữa các Thiên hà.

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Va chạm giữa các Thiên hà.

Bài viết chưa xemgửi bởi nghiadoi » Thứ 6 Tháng 6 06, 2008 5:56 am

Sự giãn nở của vũ trụ giải thích bằng hiệu ứng Doppler anh Lục nhỉ !! :he
"Trong nghiên cứu quang phổ của các chất trong rất nhiều thiên hà nằm rải rác theo các phương khác nhau trên bầu trời, thấy rằng vạch quang phổ của các chất trong tất cả các thiên hà đều bị dịch về phía đỏ so với vạch quang phổ của các nguồn trên trái đất" xeko xeko

Do sự dịch chuyển về phía đỏ của vạch quang phổ của các thiên hà nên chứng tỏ "SỰ GIÃN NỞ CỦA VŨ TRỤ" các thiên hà đều đang đi xa với thiên hà của chúng ta !

Bao giờ hội thiên văn HN cũng đi chụp vài cái ảnh quan sát vũ trụ anh Lục nhỉ ! :clap :clap :clap
Hình đại diện của thành viên
nghiadoi
BGK cuộc thi Miss 4rum
BGK cuộc thi Miss 4rum
 
Bài viết: 555
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 7 06, 2007 2:01 am
Đến từ: http://seaebooks.com
Facebook: http://facebook.com/nghiadoi
Blog: http://nghiadoi.com

Re: Ảnh : Va chạm giữa các Thiên hà.

Bài viết chưa xemgửi bởi Aghuong » Thứ 6 Tháng 6 06, 2008 6:38 am

Nói đúng hơn là hiệu ứng Doppler là bằng chứng thực nghiệm chứng tỏ vũ trụ của ta đang trong pha giãn.
Tiện thể em muốn hỏi anh Lục . Coi các thiên hà của ta như những hạt vừng gắn trên chiếc bánh , anh đem đi nướng rồi nó phồng lên ( tức vũ trụ ta giãn nở ) .
ta cho cái bánh đó tiến tới vô cùng , thế thì các hạt vừng sẽ xa nhau ra . ^^ Vậy nếu coi vũ trụ đồng nhất , đẳng hướng , ở đâu cũng coi là tâm dc =>tất cả các thiên hà khác chạy ra xa ta => em lại ko hiểu làm sao có 1 cái chạy vào nhập với thiên hà mình nhỉ ? :he tự nhiên em lại nảy ra cái ý nghĩ đó !
Với lại tai sao 2 thiên hà "ăn nhau" mà các thành phần của chúng không tương tác ? Anh có thể nói rõ dc không ? :he
A mà ngoài khóa luận của chị Giang vê tiến hóa sao , có 1 cái của chị Hương 4A về sự va chạm các thiên hà do bac Pie bên Viện VL hạt nhân dẫn , chị ý nói ...em hok hỉu j oaoa oaoa
em không nghe mùa thu
lá thu rơi xào xạc
con nai vàng ngơ ngác
đạp trên xác ...thợ săn.
Hình đại diện của thành viên
Aghuong
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 23
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 23, 2008 10:54 am
Đến từ: black hole ^_^

Re: Ảnh : Va chạm giữa các Thiên hà.

Bài viết chưa xemgửi bởi cosmos » Thứ 6 Tháng 6 06, 2008 6:53 am

Theo em, vũ trụ không thể đồng nhất, đẳng hướng... gì đó. Nếu vậy thì các thiên hà rời xa "ai"? Chọn cái gì làm vật mốc (chuyển động là tương đối)? Chẳng lẽ Trái Đất là trung tâm vũ trụ sao? Vũ trụ phải có một tâm (em đã xem qua bài báo này, em sẽ post lên sau).
Yahoo! ID : phamquocbuu Hình ảnh

Buu
Hình đại diện của thành viên
cosmos
Man of Freedom
Man of Freedom
 
Bài viết: 843
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 20, 2007 10:38 am
Đến từ: Sài Thành
Facebook: https://buu.vn
Blog: https://buu.vn

Re: Ảnh : Va chạm giữa các Thiên hà.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 6 Tháng 6 06, 2008 7:26 am

Hương kiếm cái khóa luận kia xem. Anh không được biết cái đó.

Xét chung toàn vũ trụ là đang giãn nở, nhưng ở từng nhóm nhỏ thì lực hấp dẫn lại thắng được sự giãn nở đó.
Vũ trụ đóng chính là trường hợp khi vũ trụ có khối lượng đủ lớn để thắng được sự giãn nở này. Toàn vũ trụ thì có thể chưa xác định được lượng đủ vật chất cho sự đóng, nhưng trong từng khu vực nhỏ thì khối lượng thực sự là thắng được. Chính sự kết tập của vật chất tạo thành sao, hành tinh, thiên hà... là minh chứng.
VD về hạt vừng là để dễ hiểu thôi ^^. Thực tế các Thiên hà có nằm im ở một chỗ đâu, và các Thiên hà cũng không tách bạch như hạt vừng mà nó còn chịu tác động của lực hấp dẫn. Khi nào lực hấp dẫn thắng được sự giãn nở thì các thiên hà sẽ lao vào nhau.
Nói rõ khi 2 Thiên hà ăn nhau thì hơi khó. Chỉ có thể nói về mặt lí luận thôi.
Mặt trời có đường kính là 1 triệu km. Ngôi sao ở gần Mặt trời nhất cách mặt trời 4 năm ánh sáng tức là khoảng 40 nghìn tỉ km ( các con số chỉ lấy gần đúng). Như em thấy thì khoảng cách giữa các sao là rất xa nhau, ở các thiên hà khác cũng thế. Trộn 2 thiên hà với nhau tương tự như khuếch tán ấy, vì khoảng trống rộng hơn nên xác suất để 1 ngôi sao va vào 1 ngôi sao là nhỏ. Hơn nữa các ngôi sao chịu tác động của lực hấp dẫn với nhau. Lực hấp dẫn thường có xu hướng khiến các vật chuyển động quanh nhau chứ ít khi làm cho các thiên thể va chạm trực tiếp.

Với vấn đề đồng nhất và đẳng hướng là xét trên toàn cục. Nếu xét nhưng điểm đơn lẻ thì sao đồng nhất được.^^. Vấn đề đồng nhất đẳng hướng tương ứng với bức xạ phông nền của vũ trụ. Mặc dù giữa các điểm có nhiệt độ nền khác nhau nhưng nói chung có thể coi là đồng nhất.
Thiên hà rời xa ai? Thiên hà rời xa các thiên hà khác. Còn tâm của vũ trụ thì em có thể coi như nơi em đứng là tâm của vũ trụ, em sẽ thấy mọi Thiên hà đều rời xa em, nhưng rất tiếc là nếu em đứng ở 1 thiên hà khác cũng sẽ thấy như thế. Tâm ở đây không có vai trò gì đặc biệt. Điểm nào dùng để đo sự chuyển động thì đều là tâm hết. ^^.
Chẳng hạn có 5 thằng cưỡi 5 cái xe máy đi với các vận tốc 10 20 30 40 50 trên cùng 1 đường thẳng. Nếu em là người đầu tiên sẽ thấy thằng xa nhất đang chạy xa khỏi mình với vận tốc 40 ( 50 - 10), thằng gần nhất thì rời xa mình với vận tốc 10 ( 20 - 10), tương tự thằng thứ 3 là 20, thằng thứ 4 là 30. Nếu em là người đi ở giữ, thì sẽ thấy thằng 2 và 4 đang chuyển động ra xa khỏi em với cùng vận tốc là 10, thằng 1 và 5 cùng chuyển động xa em với vận tốc là 20.... Như vậy thì em dù đứng ở đâu cũng sẽ thấy người càng ở xa mình thì chuyển động rời xa mình càng nhanh.
Chuyển động xa nhau ra của các Thiên hà cũng tương tự như thê.s ^^
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/


Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách