Tin tức thiên văn

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Tin tức thiên văn

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 4 Tháng 5 04, 2005 5:22 am

Sao nặng nhất không quá 150 lần Mặt Trời

Những quan sát từ Đài thiên văn vũ trụ Hubble đã cho kết luận một ngôi sao không thể nặng hơn 150 lần mặt trời. Các nhà thiên văn hiện vẫn chưa có lời giải cho giới hạn vô hình này.

Hầu hết các ngôi sao trong vũ trụ có khối lượng nhẹ hơn mặt trời của chúng ta, và tồn tại trong hàng chục tỷ năm. Nhưng những chú lùn này không đủ lớn để tạo ra lượng đáng kể các nguyên tố nặng trong lò phản ứng hạt nhân của chúng. Những nguyên tố như vậy được sản xuất hàng loạt bởi những ngôi sao lớn hơn, hiếm hơn, cháy sáng rực và chết trẻ, chỉ sống vài triệu năm.

Song các nhà thiên văn không chắc chắn về độ lớn của các ngôi sao. Có giả thuyết cho rằng chúng không có giới hạn trên - nghĩa là chúng có thể lớn đến mức "va chạm dễ dàng" với các ngôi sao khác trong những chòm tinh tú đông đặc.

Những quan sát tin cậy nhất hiện nay cho thấy nhà vô địch về trọng lượng nặng khoảng 80 lần mặt trời. Tuy nhiên, một số quan sát khác lại cho thấy có thể có những ngôi sao bằng gấp 300 lần mặt trời của chúng ta. Song kết luận này có thể là ngộ nhận do ánh sáng của một vài ngôi sao ở xa hoà lẫn vào nhau.

Mới đây, Donald Figer, nhà thiên văn tại Viện khoa học thiên văn vũ trụ ở Baltimore, Maryland, đã tìm thấy một giá trị có thể là giới hạn trên về cân nặng của các ngôi sao. Ông đã sử dụng Hubble để quan sát khoảng 1000 ngôi sao trong chòm sao trẻ, nặng nhất của Dải Ngân hà - một tập hợp vài ngàn ngôi sao gần trung tâm của dải, có tên gọi Arches.

Độ sáng của những ngôi sao này, cùng với phổ của 50 thành viên trong số chúng đã tiết lộ thành phần nguyên tố cấu tạo nên các vì tinh tú. Kết quả xác nhận rằng không có ngôi sao nào nặng hơn 150 lần mặt trời của chúng ta. "Chúng tôi dự kiến sẽ tìm thấy một đám sao thật nặng, nhưng kết quả nhìn thấy là số 0. Đó là sự khác biệt lớn và chưa thể giải thích tại sao", Figer nói.

Pavel Kroupa, nhà thiên văn học tại Đại học Bonn, Đức cũng khám phá ra giới hạn tương tự trong một chòm sao ở gần đó. Kroupa cho rằng có thể là những ngôi sao nặng hơn từng tồn tại trong chòm sao Arches, nhưng đã chết. Theo ông, đơn giản là những ngôi sao nặng hơn 150 lần mặt trời có thể đã sụp đổ, dồn nén năng lượng vào trong các lỗ đen. Song Figer nghi ngờ kịch bản này.

Figer cho biết phát hiện trên có thể ảnh hưởng đến các mô hình về sự thành tạo và phân tán những nguyên tố nặng như ôxy và sắt trong vũ trụ.

Lần đầu tiên bắt được ánh sáng của hành tinh ngoài Hệ mặt trời

Ánh sáng hồng ngoại của hai hành tinh ngoài hệ mặt trời vừa được đài quan sát trái đất ghi nhận. Đây là lần đầu tiên, chúng ta phát hiện trực tiếp ánh sáng của những hành tinh lạ này.

Hồng ngoại là bức xạ nhiệt mà mắt thường không nhìn thấy được. Vì thế, các nhà khoa học không chụp được ảnh của hai hành tinh trên theo cách thông thường, mà chỉ mô phỏng lại chúng. Đó là hai hành tinh khí khổng lồ, đang bay quanh hai ngôi sao khác nhau.

Trước kia, các nhà thiên văn đã phát hiện ra chúng do những dao động hấp dẫn mà chúng gây nên với ngôi sao mẹ (phương pháp đo gián tiếp). Cả hai đều có kích cỡ gần bằng sao Mộc, nóng và bay rất gần với sao mẹ. Mỗi hành tinh như vậy hoàn tất một vòng quay của mình trong chưa đầy 4 ngày. Một cách độc lập, hai nhóm nghiên cứu đã tìm ra chúng.

Nghiên cứu đầu tiên do David Charbonneau, tại Trung tâm vật lý thiên thể Harvard-Smithsonian, và cộng sự thực hiện. Họ tìm ra hành tinh TrES-1, nằm cách trái đất 500 năm ánh sáng, bằng kính thiên văn vũ trụ Spitzer của NASA.

Hành tinh thứ hai có tên gọi HD 209458b, cách chúng ta khoảng 150 năm ánh sáng, do Drake Deming thuộc Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA quan sát. Deming cũng sử dụng kính Spitzer, nhưng đo ở bước sóng khác.

Với mỗi hệ thống, các nhà nghiên cứu đo đạc bằng cách so sánh tổng lượng bức xạ hồng ngoại mà hành tinh phát ra với lượng bức xạ giảm đi trong thời kỳ nó bị ngôi sao che khuất, từ đó tính ra phát xạ chính xác của hành tinh.

Alan Boss, chuyên gia về sự thành tạo hành tinh tại Viện Carnegie ở Washington, cho biết việc phát hiện trực tiếp các thế giới ngoài hệ mặt trời là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong công cuộc săn tìm hành tinh, vì vật thể ngoài hệ mặt trời đầu tiên được khám phá từ 1 thế kỷ trước.

Hai nhóm nghiên cứu cho biết họ công bố công trình cùng ngày, nhưng không hề biết đến kết quả của nhau.


Bức ảnh đầu tiên về hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời

Các nhà khoa học Đức đã trở thành những người đầu tiên chụp được chân dung của một hành tinh ngoài thái dương hệ, không lâu sau khi hai nhóm nghiên cứu khác bắt được ánh sáng của những vật thể tương tự.

Trước đó, người ta đã tìm thấy gần 150 hành tinh ngoài hệ mặt trời, nhưng tất cả chúng đều được phát hiện gián tiếp, hoặc bằng cách quan sát sự mờ đi của ngôi sao khi hành tinh đi qua trước mặt, hoặc do sự chao nghiêng của ngôi sao do lực hấp dẫn mà hành tinh gây nên.

Việc chụp ảnh hành tinh trực tiếp là cực kỳ khó khăn vì quầng sáng chói lòa của ngôi sao át hết ánh sáng mà hành tinh phản xạ ra. Tuy nhiên, trong trường hợp ngôi sao GQ Lupi, hành tinh nằm xa sao mẹ, còn trẻ và ấm, do đó nó phát ra ánh sáng hồng ngoại khá rực rỡ.

Theo hai phương pháp, Ralph Neuhauser và cộng sự tại Đài quan sát Đại học và Viện vật lý thiên văn ở Jena, Đức, đã xác nhận rằng anh bạn đồng hành của GQ Lupi thực ra là một hành tinh, chứ không phải là một ngôi sao nền mờ nhạt ở bên cạnh.

Đầu tiên, họ nhận thấy vật thể này tuy ấm, nhưng vẫn lạnh hơn một ngôi sao. Sau nữa, một loạt ảnh chụp GQ Lupi từ năm 1999 đến 2004 cho thấy khoảng cách giữa hai thiên thể này không thay đổi, có nghĩa là chúng phải di chuyển cùng nhau.

"Giờ đây chúng ta đã có một bức ảnh trực diện, đồng nghĩa với việc có thể bắt đầu tìm hiểu cấu tạo bầu khí quyển và đo nhiệt độ của nó", Ray Jayawardhana, một chuyên gia về sự hình thành hành tinh tại ĐH Toronto, Canada, người không liên quan đến nghiên cứu, nhận định. Ông cũng nói thêm rằng "nghiên cứu mở ra một triển vọng hoàn toàn mới cho khoa học hành tinh".

Những tháng gần đây, các nhà thiên văn khác cũng thông báo những khám phá có liên quan. Tháng 1/2005, một nhóm nghiên cứu công bố bức ảnh một hành tinh đang bay quanh một sao lùn nâu. Tháng 3, hai nhóm nghiên cứu tuyên bố họ đã phát hiện được ánh sáng từ các hành tinh khí lớn, bay quanh những ngôi sao giống như mặt trời. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là quan sát trực tiếp (các nhà khoa học chỉ so sánh ảnh hồng ngoại khi hành tinh ở bên cạnh và phía sau ngôi sao. Sự khác biệt về cường độ sáng quan sát ở hai vị trí được tính là phát ra từ hành tinh).


Vũ trụ sơ sinh là chất lỏng

Giả thuyết mới cho biết trong phần triệu giây đầu tiên, vũ trụ là một dạng súp nóng đậm đặc các hạt quark và những hạt hạ nguyên tử khác. Trong 10 phần nghìn giây, vũ trụ nở rộng và lạnh đi đến mức các hạt quark cùng với các hạt khác gọi là gluon đóng băng lại thành các hạt nhân như proton và neutron.
Sử dụng một máy bắn phá hạt cực mạnh, các nhà khoa học hôm qua tuyên bố đã tạo ra một dạng vật chất mới - một thứ chất lỏng nóng bỏng, đậm đặc gồm các hạt nguyên tử cơ bản - và cho biết vũ trụ sơ sinh trông giống như vậy, nhưng trong khoảng thời gian cực, cực ngắn.

Theo giả thuyết của họ, trong vòng một phần nhỏ giây sau Big Bang, tất cả vật chất đều ở dạng chất lỏng này, gọi là plasma quark-gluon, chứ không phải dạng khí dễ cháy như những phỏng đoán lâu nay.

"Chúng tôi tìm thấy một trạng thái mới của vật chất", Sam Aronson, trợ lý giám đốc thí nghiệm về vật lý hạt nhân và năng lượng cao tại Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven, nói trong cuộc gặp của Hiệp hội vật lý Mỹ. "Chúng tôi cho rằng mình đã nhìn thấy sự kiện xảy ra trong vũ trụ 13 tỷ năm trước, khi mà các hạt quark và gluon tự do lạnh đi, hoá thành những hạt như chúng ta thấy ngày nay".

Plasma quark-gluon được tạo ra trong Relativistic Heavy Ion Collider - một báy bắn nguyên tử rất mạnh tại Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven ở Upton, New York. Trái với dự đoán, plasma này thể hiện tính chất như một chất lỏng thực sự của các quark, chứ không phải dạng khí.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu bắn hai ion vàng vào nhau ở tốc độ cực cao, rất gần với tốc độ ánh sáng. Vụ va chạm mạnh đến mức lực hạt nhân mạnh (có tác dụng liên kết các quark thành proton và neutron) trở nên yếu đi, cho phép các quark rời nhau ra đi tự do (thông thường, các hạt quark gắn với nhau và không thể đo được trực tiếp).

Ở nhiệt độ nóng gấp 10.000 lần so với nhiệt độ mặt trời, và chỉ với vài nghìn hạt, các nhà vật lý phỏng đoán các quark sẽ bay lơ lửng giống như chất khí. Song họ đã nhầm, thực tế, các quark phản ứng như một chất lỏng thực thụ, di chuyển theo nhau giống như một luồng cá, không hề có xáo trộn hay các chuyển động ngẫu nhiên.

Kết quả ngoài dự đoán này có liên quan tới một lĩnh vực khác của vật lý, có tên gọi lý thuyết dây. Lý thuyết này cố gắng giải thích các đặc tính của vũ trụ theo 10 chiều, thay vì chỉ có 3 chiều không gian và 1 chiều thời gian như chúng ta thường cảm nhận. Các chuyên gia cho rằng những tính toán của lý thuyết dây mô tả tác động của lực hấp dẫn gần một hố đen có thể giải thích cho sự di chuyển của các quark trong một plasma quark-gluon.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 4 Tháng 5 04, 2005 10:53 am

Viết về các cái này ông anh có thể post anh lên luôn được không ạ ?
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 7 Tháng 5 07, 2005 12:54 pm

Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 2 Tháng 5 09, 2005 4:28 am

Tìm thấy tàu thăm dò sao Hoả mất tích

Con tàu Mars Polar Lander của châu Âu, biến mất năm 1999 khi đang tìm cách hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này, nay đã lộ diện trên các bức ảnh bề mặt Hoả tinh.

Mars Polar Lander được lệnh chạm đất gần cực nam của hành tinh đỏ, song nhóm điều khiển chuyến bay đã không bao giờ liên lạc được với nó sau thời điểm hạ cánh. Các nhà điều tra tai nạn xác định rằng động cơ của con tàu đã ngừng hoạt động quá sớm, khiến cho nó đâm xuống bề mặt hành tinh. Trước đây, những nỗ lực xác định vị trí của Mars Polar Lander vẫn chưa thành công.

Song gần đây, những tiến bộ trong kỹ thuật phân tích ảnh đã tạo ra cơ hội mới cho các nhà khoa học, giúp họ xác định không chỉ con tàu thất bại, mà cả các tàu thăm dò Viking - loạt tàu đã thực hiện những cú tiếp đất thành công đầu tiên của NASA trên sao Hoả từ năm 1976 đến 1980.

Thiết bị Global Surveyor cũng gửi về trái đất hình ảnh cặp tàu song sinh của NASA - Spirit và Opportunity - đôi tàu đang trong năm thứ hai nghiên cứu hành tinh này. Các con tàu được xác định qua độ sáng của dù so với bề mặt, hoặc qua đường quét trên đất mà động cơ để lại. Điều ngạc nhiên với Mars Polar Lander là dường như nó rơi xuống bề mặt hành tinh trong trạng thái nguyện vẹn.

Giáo sư Michael Malin, thuộc Hệ thống khoa học vũ trụ Malin ở San Diego cho biết, con tàu có lẽ đã rơi tự do từ độ cao 40 mét. Độ cao này tương đương với một cú rơi 12 mét trên trái đất của chúng ta.

Việc phát hiện ra Mars Polar Lander không chỉ là dấu mốc trong lịch sử. Kỹ thuật được dùng để nhận dạng con tàu sẽ giúp các nhà khoa học điều khiển các tàu thăm dò tập trung vào những mục tiêu thú vị hơn nữa.

(theo vnexpress.net)
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 2 Tháng 5 09, 2005 6:00 am

New Saturn moons

(astronomy.com)
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi k2000 » Thứ 2 Tháng 5 09, 2005 6:46 pm

Cám ơn Hell đã post những hình rất đẹp, minh xem không hiểu nhưng mà nói đến thiên văn là hay rồi, I love Astronomy Physics
Hình như nhớ không nhâm Hell là girl chứ không phải là boy, alone_galaxy phải gọi bằng chị rồi
hà hà
Hình đại diện của thành viên
k2000
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 679
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 19, 2005 2:28 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi alphalove » Thứ 3 Tháng 5 10, 2005 8:32 am

NASA hoãn phóng phi thuyền


Quan chức NASA nói phi thuyền chưa sẵn sàng để vào vũ trụ
Cơ quan nghiên cứu vũ trụ của Mỹ, NASA, đã tuyên bố hoãn chuyến bay vào vũ trụ cho tới tận tháng Bảy tới đây.
NASA nói chuyện trì hoãn này giúp họ có thêm thời gian để phân tích về độ an toàn, sau khi ban quản lý cho biết thùng chứa nhiên liệu chưa đủ sẵn sàng để bay vào vũ trụ.

Đội tàu vũ trụ của NASA đã bị ngừng bay kể từ tháng 2/2003 sau khi có thảm họa nổ tàu vũ trụ Columbia, làm 7 phi hành gia thiệt mạng.

Trì hoãn

Các chuyến thám hiểm vũ trụ có người lái của NASA như vậy lại tiếp tục bị trì hoãn.

Sau khi có các đánh giá về độ an toàn, người ta vẫn quan ngại về khả năng băng có thể bao quanh phần bên ngoài của khoang chứa nhiên liệu phi thuyền Discovery.

Các kỹ sư thiết kế lo ngại băng có thể vỡ ra khi tàu phóng trở lại và có khả năng sẽ va trúng và gây hại tới tấm chắn nhiệt rất quan trọng để bảo vệ tàu khi nó quay trở lại trái đất.

Mặc dù NASA đã tái thiết kế khoang chứa nhiên liệu và thay hệ thống cách ly bọt bằng hệ thống sưởi điện, họ vẫn không dám chắc khoang chứa nhiên liệu sẽ không thu gom thêm những vật liệu phụ.

Các quy định mới được đưa ra sau khi có tai nạn tàu Columbia có nghĩa là người ta sẽ rất hạn chế những lần phóng phi thuyền.

Việc tàu Discovery được phóng đi và rời khoang nhiên liệu khỏi thân tàu trước khi nó vào quỹ đạo phải diễn ra vào ban ngày, để người ta có thể ghi hình sự kiện này.

Thế nhưng giờ đây, lịch phóng đã được hoãn lại cho tới tận tháng Bảy.
KẺ ĐEM ÁNH SÁNG ĐẾN ĐỊA NGỤC

Yêu - có nghĩa là
Là cùng người yêu
Chia đều
Trái đất thành hai nửa
Hình đại diện của thành viên
alphalove
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 176
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 06, 2005 12:31 pm
Đến từ: Tự đi mà tìm hiểu

Bài viết chưa xemgửi bởi alphalove » Thứ 3 Tháng 5 10, 2005 8:35 am

Rác vũ trụ "sống dai" do CO2!


Ai cũng biết lượng khí CO2 mà con người thải ra đang làm ấm bề mặt Trái đất. Tuy nhiên, ở độ cao hàng trăm kilomet bên trên mặt đất nơi đặt các vệ tinh, CO2 lại đang có hiệu ứng trái ngược.


Hiện có khoảng 9.000 vật thể có đường kính trên 10cm trong quỹ đạo Trái đất, bao gồm vệ tinh đang hoạt động, các vật thể nhân tạo chẳng hạn như bộ phận đẩy của tên lửa.

Các nhà khoa học tại ĐH Southampton (Anh) vừa phát hiện hiệu ứng lạnh đi do CO2 gây ra ở độ cao chừng 2.000km đang hạ thấp tỷ trọng khí quyển, do đó kéo dài thời gian tồn tại của các vệ tinh trong quỹ đạo. Điều này dường như là tin tốt lành song tỷ trọng thấp hơn của khí quyển cũng làm tuổi thọ của các loại rác vũ trụ tăng lên chẳng hạn bộ phận đẩy của tên lửa, thân và bình nhiên tên lửa. Theo thời gian, những loại rác này sẽ làm tăng đáng kể số các vụ va chạm huỷ diệt với tên lửa và vệ tinh, buộc các nhà chế tạo phải chi nhiều tiền hơn để bảo vệ chúng.

Tại sao tỷ trọng thấp hơn của khí quyển làm rác vũ trụ sống dai hơn? Mặc dù khí quyển ở độ cao khoảng 2.000km cực kỳ loãng nhưng các phân tử CO2 vẫn va vào các nguyên tử oxy. Khi va chạm, phân tử CO2 phát ra một photon có bước sóng hồng ngoại như nhiệt và bức xạ vào không gian, làm khí quyển lạnh đi. Sự lạnh đi này làm giảm tỷ trọng khí quyển và dần dần giảm lực kéo đối với các phi thuyền và mảnh vụn trong không gian, làm cho chúng tồn tại lâu hơn trước khi rơi xuống Trái đất. Việc giám sát trực tiếp cho thấy lượng CO2 trong khí quyển đã tăng từ những năm 1950 tới nay và mức này tiếp tục tăng trong tương lai gần. Do vậy, các nhà khoa học dự đoán tỷ trọng khí quyển sẽ tiếp tục giảm.

Vào năm 1996, vệ tinh Cerise của Pháp bị hỏng do một mảnh vụn của tên lửa Ariane va vào. Những vệ tinh nhỏ như vậy chỉ có giá trị vào chục triệu đôla song những vệ tinh lớn hơn chẳng hạn như Envisat của châu Âu có giá trị lên tới vài tỷ đôla. Theo Graham Swinerd, một thành viên của nhóm nghiên cứu, sẽ có khoảng 50 vụ va chạm nữa vào cuối thế kỷ này. Nếu các nhà sản xuất không muốn mất vệ tinh, họ phải thực hiện các chính sách hạn chế mảnh vụn cũng như bổ sung tấm chắn cho vệ tinh. Hiện có khoảng 9.000 vật thể có đường kính trên 10cm trong quỹ đạo Trái đất, bao gồm vệ tinh đang hoạt động, các vật thể nhân tạo chẳng hạn như bộ phận đẩy của tên lửa
KẺ ĐEM ÁNH SÁNG ĐẾN ĐỊA NGỤC

Yêu - có nghĩa là
Là cùng người yêu
Chia đều
Trái đất thành hai nửa
Hình đại diện của thành viên
alphalove
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 176
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 06, 2005 12:31 pm
Đến từ: Tự đi mà tìm hiểu

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 3 Tháng 5 10, 2005 4:58 pm

Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 4 Tháng 5 11, 2005 4:06 am

Các hành tinh trong Hệ Mặt Trời

Theo thứ tự từ gần Sun nhất ra xa nhất
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 5 Tháng 5 12, 2005 11:50 am

Bà chị có thể cho thêm những thông tin đi kèm các hình ảnh như : khối lượng , bán kính , khoảng cách hay nhũng câu chuyện xung quanh chúng... :D :D
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi dvk_spvl » Thứ 5 Tháng 5 12, 2005 3:39 pm

alone_galaxy đã viết:Bà chị có thể cho thêm những thông tin đi kèm các hình ảnh như : khối lượng , bán kính , khoảng cách hay nhũng câu chuyện xung quanh chúng... :D :D
cả tên thường gọi nữa
hehehehe!!hahahaha!!hihi
Hình đại diện của thành viên
dvk_spvl
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 93
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 3 15, 2005 7:22 am
Đến từ: K54B-Vật Lí

Bài viết chưa xemgửi bởi hell » Thứ 6 Tháng 5 13, 2005 5:05 pm

Đã có tương đối đầy đủ thông tin về các hành tinh rồi đấy. Các bác chịu khó dịch tiếng Anh nhé, cũng là một cách học tiếng Anh mà nhỉ :D >O<
Vẫn là Ta
Chú Ruồi sung sướng
Sống xứng đáng
Chết chẳng vấn vương


Sống là để khỏi chết chứ ko phải để làm anh hùng (Godfather)
Hình đại diện của thành viên
hell
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 477
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 13, 2005 1:11 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi alphalove » Thứ 3 Tháng 5 17, 2005 8:51 am

không thể ngờ Hell lại được gọi là "anh " chứ

Biển băng trên sao HỏaSau khi nghiên cứu các bức ảnh do tàu thăm dò sao Hỏa Express của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) chụp và gửi về Trái Đất, các nhà khoa học thuộc ESA đã nhận ra những dấu tích về một biển băng trên bề mặt của sao Hỏa có kích thước tương tự như Biển Bắc trên Trái Đất.


Biển băng này dài tới 900 km và sâu 45m nằm gần vùng xích đạo của sao Hỏa. Các nhà khoa học ESA cho rằng biển băng này sẽ lưu giữ những bằng chứng về sự sống nguyên thủy nếu trên hành tinh đỏ này thực sự tồn tại sự sống
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
KẺ ĐEM ÁNH SÁNG ĐẾN ĐỊA NGỤC

Yêu - có nghĩa là
Là cùng người yêu
Chia đều
Trái đất thành hai nửa
Hình đại diện của thành viên
alphalove
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 176
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 06, 2005 12:31 pm
Đến từ: Tự đi mà tìm hiểu

Bài viết chưa xemgửi bởi alphalove » Thứ 3 Tháng 5 17, 2005 8:55 am

Phát hiện một loại lỗ đen mới

Sau khi tìm hiểu các vụ nổ tia X kỳ lạ xuất phát từ một lỗ đen trong thiên hà M74 cách trái đất 32 triệu năm ánh sáng, các nhà khoa học của Trường Đại học Michigan cho biết lỗ đen trên có kích thước khoảng 10 ngàn mặt trời gộp lại. Căn cứ vào thời gian và tính đều đặn của các vụ nổ, các nhà quan sát xếp lỗ đen trên vào lớp lỗ đen hạng trung.


Trước đây, giới khoa học đã có bằng chứng cực kỳ vững chắc về sự tồn tại của các lỗ đen có kích thước bằng mặt trời và các lỗ đen cực đại có kích thước tương đương với hàng tỉ mặt trời nằm ở trung tâm các dải ngân hà. Một trong những giả thuyết cho rằng các lỗ đen cỡ trung được hình thành khi hàng chục hay thậm chí hàng trăm lỗ đen cỡ nhỏ kết hợp lại với nhau tại trung tâm của một đám sao tỷ trọng nặng hoặc được tạo từ các phần còn thừa của những thiên hà nhỏ trong quá trình bị những thiên hà lớn hơn "nuốt chửng".
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
KẺ ĐEM ÁNH SÁNG ĐẾN ĐỊA NGỤC

Yêu - có nghĩa là
Là cùng người yêu
Chia đều
Trái đất thành hai nửa
Hình đại diện của thành viên
alphalove
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 176
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 4 06, 2005 12:31 pm
Đến từ: Tự đi mà tìm hiểu

Trang kế tiếp

Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách