bạn có biết?

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Bài viết chưa xemgửi bởi dhtlm12a1 » Thứ 6 Tháng 3 02, 2007 6:18 am

em xin mạn phép góp ý cùng bạn yfuuko

thứ nhất mình cho rằng thiên hà milkyway của chúng ta có tới hơn 200 tỉ ngôi sao chứ ko phải là 100 như bạn nói đâu
thứ 2 vấn đề thiên hà tự quay quanh nó bạn nên hiểu như là 1 chuyển động tròn đều như vậy sẽ dễ hiểu hơn
thứ 3 tất cả ngày và năm ban lemontree nói tói đều là trên Trái Đất còn về tư liệu của bạn chính mình cũng thấy khó hiểu quá. thôi nhờ mọi người giải thích giùm nha
phong độ chỉ là nhất thời ,đẳng cấp mới là mãi mãi
Hình đại diện của thành viên
dhtlm12a1
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 119
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 13, 2006 9:41 am
Đến từ: hà nội

Re: bạn có biết?

Bài viết chưa xemgửi bởi cosmos » Thứ 4 Tháng 6 04, 2008 9:59 am

Làm sao đo vận tốc các thiên hà được ạ? Lấy cái gì làm mốc? :he
Yahoo! ID : phamquocbuu Hình ảnh

Buu
Hình đại diện của thành viên
cosmos
Man of Freedom
Man of Freedom
 
Bài viết: 843
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 20, 2007 10:38 am
Đến từ: Sài Thành
Facebook: https://buu.vn
Blog: https://buu.vn

Re: bạn có biết?

Bài viết chưa xemgửi bởi success » Thứ 4 Tháng 6 04, 2008 11:35 am

Câu hỏi hay đấy!

Anh biết rất ít về thiên văn nhưng cũng xin nói đôi điều về vấn đề này, hiểu theo ý của 1 quyển sách đang đọc:

_ Việc đo vận tốc các thiên hà đương nhiên phải lấy 1 cái gì đó làm mốc. Ở đây, theo quan sát của con người, nhà khoa học ngày nay hoàn toàn có thể xác định được 1 vật thể nào đó di chuyển ra xa hay lại gần trái đất với vận tốc bao nhiêu. Vận tốc này do lực hấp dẫn của các thiên thể với nhau, ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào tốc độ giãn nở của vũ trụ (nhờ vận dụng hiệu ứng Doppler, nhà thiên văn học Mỹ Edwin Hubble (1889-1953) đã chứng minh vũ trụ vẫn đang giãn nở với vận tốc ngày càng tăng) và khoảng cách của sao đó so với Trái đất.

_ Lực hấp dẫn giảm theo bình phương khoảng cách. Các thiên thể khi nằm trong trường hấp dẫn của 1 thiên thể lớn hơn sẽ bị hút theo đường xoắn ốc về phía nó theo 1 vận tốc ngày càng tăng; hoặc trôi xa ra nó với 1 vận tốc giảm dần.

_ Vụ trụ giãn nở được khẳng định nhờ hiệu ứng Doppler, tên của nhà vật lý người Áo Johann Christian Doppler (1803-1853). Hiện tượng lan truyền của ánh sáng cũng tương tự như âm thanh: âm thanh phát ra từ một vật chuyển động đến gần ta sẽ chói hơn (tần số cao hơn) khi nó rời xa ta. Tương tự, tần số ánh sáng được đo bởi 1 người quan sát sẽ lớn hơn (bước sóng ngắn hơn) khi vật sáng tiến lại gần họ. Khi đó, phổ của nó sẽ dịch về phía xanh trong khi di chuyển ngược lại (trôi ra xa) sẽ cho kết quả biểu kiến về phía đỏ. Từ đó, nhà thiên văn học chỉ cần đo sự dịch chuyển về phía đỏ của ánh sáng do một thiên hà phát ra là có thể suy ra vận tốc chạy ra xa của nó. Năm 1929, Hubble đã đo đạc và chỉ ra ra các thiên hà luôn chạy ra xa Ngân hà theo 1 định luật rất chính xác mà sau người ta gọi là "định luật Hubble": "1 thiên hà rời xa Ngân hà càng nhanh khi nó càng ở xa Ngân hà." => Vận tốc của nó tăng tỉ lệ với khoảng cách của nó so với Ngân hà.

_ Muốn biết khoảng cách của chúng so với Trái đất thật ra không phải là điều đơn giản như người ta nghĩ.

_ Bầu trời đêm hiện trong mắt chúng ta chỉ là 1 phông 2 chiều tẻ nhạt, trong đó các vì tinh tú lóe sáng điểm xuyết trên nền đen trải rộng của vũ trụ. Tương tự như ta ngắm nhìn những lỗ hổng nhỏ với nguồn sáng duy nhất ẩn giấu phía sau 1 tấm vải đen vậy. Nghĩa là việc nhận biết ngôi sao nào xa hơn, di chuyển tương đối (ra xa hay lại gần) thế nào với ta...; đều không thể chỉ dựa vào độ sáng của nó phản chiếu đến ta được (vì độ sáng của chúng là rất khác nhau).

_ "Đo khoảng cách từ các cột mốc vũ trụ là việc không hề đơn giản. Trên thực tế, tất cả các thiên thể đều được phóng chiếu lộn xộn trên bầu trời hai chiều. Bầu trời xuất hiện như một bức tranh khổng lồ mà họa sĩ đã quên mất mọi quy luật phối cảnh (quy luật cơ bản của hội họa, bằng việc thể hiện sáng tối và bài trí các chi tiết, hình khối trong tranh để bức tranh tỏ ra có chiều sâu trong mắt người quan sát - Success)
Nhà thiên văn có nhiệm vụ tái lập chiều thứ ba: tức độ sâu của vũ trụ. Để xác định khoảng cách của các cột mốc, nhà thiên văn sẽ làm như thủy thủ xác định khoảng cách của con tàu tới bờ biển bằng cách so sánh độ sáng biểu kiến của ngọn hải đăng với độ sáng thực của nó (độ sáng mà anh ta thu được nếu anh ta ở ngay vị trí của ngọn hải đăng - chú thích của tác giả: độ sáng biểu kiến được tính bằng độ sáng thực chia cho bình phương của khoảng cách, biết độ sáng biểu kiến và độ sáng thực ta sẽ tính được khoảng cách). Tương tự, để biết khoảng cách của một thiên thể, nhà thiên văn phải biết độ sáng thực của nó; kết quả đo độ sáng biểu kiến của vật sau đó sẽ cho phép anh ta suy ra khoảng cách tới vật. Muốn vậy cần phải tìm được một loại thiên thể có độ sáng thực không biến thiên trong thời gian cũng như trong không gian."

_ Sau đoạn trích trên, tác giả cũng cho biết thêm các sao siêu lớn (độ sáng gấp 100.000 lần Mặt trời), các đám sau cầu (tập hợp hình cầu của 100.000 sao liên kết với nhau bằng lực hấp dẫn), và các thiên hà elipse khổng lồ đều có thể đóng vai trò các ngọn đèn pha vũ trụ. Hiện nay chúng ta hay nhờ đến "ngọn nến chuẩn" là các bùng nổ sao gọi là các sao siêu mới loại Ia.

=> Tóm lại, để biết vận tốc của 1 thiên thể so với người quan sát trên trái đất, chúng ta phải xác định xem khoảng cách của chúng so với Trái đất để suy ra vận tốc rời xa Trái đất của chúng là bao nhiêu. Để xác định khoảng cách thì ta phải nhờ những "ngọn đèn hải đăng vũ trụ" là các sao siêu mới loại Ia làm mốc.

Dài hơi không chắc có chỗ nào sai sót!? x:i

-----------------------------
Tham khảo và trích dẫn: "Những con đường của ánh sáng" tập 1 của Trịnh Xuân Thuận (sách được giải thưởng lớn Moron của Pháp năm 2007)
Liệu cơm gắp mắm!

Lịch sự tí đi nhé! Không thấy đang bận chữa cháy sao mà còn xin chữ ký!? Xùy xùy...
*************************
Hình đại diện của thành viên
success
polite man
polite man
 
Bài viết: 861
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 06, 2007 4:19 pm
Đến từ: HCMC

Trang trước

Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách