Sự sống ngoài trái đất.

Thảo luận các kiến thức về Thiên văn học.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 5 Tháng 8 03, 2006 1:47 pm

Các nhà khoa học nhìn thấy một ngôi sao sắp nổ

Các nhà thiên văn học quốc tế vừa nhìn thấy một ngôi sao sắp nổ đang phát sáng hơn rất nhiều so với bình thường, trông vô cùng đẹp mắt. Ngôi sao đó bất thình lình sáng rực lên vào cuối tháng 2 vừa qua, liền sau đó nó trở nên sáng hơn 1000 lần so với bình thường.

Các nhà khoa học cho biết trong tạp chí Nature là sao RS Ophiuchi sắp bị thiêu huỷ trong vụ nổ hạt nhân có tên gọi là vụ nổ sao siêu mới kiểu 1a. (Siêu tân tinh, hay sao siêu mới, là một số loại vụ nổ của sao tạo nên các vật thể rất sáng chủ yếu gồm plasma bùng lên trong một thời gian ngắn rồi tắt dần trong vài tuần hay vài tháng.)


Đây là một trong những vụ nổ phát sáng nhất trong vũ trụ, ánh sáng của nó tỏa ra sáng gấp 5 triệu lần so với mặt trời.

Chúng sáng đến nỗi chúng ta có thể nhìn thấy chúng từ khoảng cách rất xa trong vũ trụ.

Các vụ nổ này còn có vẻ giống nhau một cách đặc biệt đó là chúng dường như luôn luôn phát ra cùng một lượng ánh sáng và người ta dựa vào mức độ nhìn thấy chúng rõ bao nhiêu từ trái đất để ước chừng kích thước của vũ trụ và thường là các vụ nổ chỉ không trông thấy rõ khi khoảng cách của chúng quá xa so với trái đất.

Nhưng vấn đề duy nhất làm cho các nhà thiên văn học vô cùng bối rối đó là họ chưa bao giờ chụp được hay xem được cận cảnh vụ nổ sao siêu mới kiểu 1a – những ước lượng của họ về kích thước vũ trụ đều chỉ dựa trên lý thuyết.

Các vụ nổ sao siêu mới kiểu 1a quá hiếm đến nỗi vụ nổ gần đây nhất mà mọi nguời biết đến trong dãy ngân hà của chúng ta là vào năm 1572. Nhà thiên văn học Đan Mạch vĩ đại Tycho Brahe đã quan sát vụ nổ này. Ông là người đầu tiên đặt ra thuật ngữ nova cho "sao mới" mà không ngờ rằng thực ra ông đang chứng kiến một vụ nổ kết thúc sự sống vô cùng dữ dội của một ngôi sao.

Kết thúc sự sống

Đã từ lâu người ta tin rằng vụ nổ sao siêu mới kiểu 1a là sự chết đi của một ngôi sao lùn trắng. Nhưng các vụ nổ hiện nay xảy ra quá xa đến nỗi không thể quan sát được những gì diễn ra trước đó.

Sao RS Ophiuchi trong chòm sao gần xích đạo Ophiuchus (gần chòm sao Libra) thật ra là một loại sao lùn trắng.

Sao RS Ophiuchi đã sáng rực lên một vài lần vào thế kỷ trước như thể là đã xảy ra vụ nổ sao siêu mới nhưng không thành. Có vẻ như là một ngọn lửa nhiệt hạch đã quét qua bề mặt của ngôi sao nhưng không bùng cháy.

Lần cuối cùng sao RS Ophiuchi sáng rực lên là vào năm 1985 khi mà công nghệ của các nhà thiên văn học lúc đó chưa đủ cao để xem được tất cả các chi tiết.

Ngày nay với kính thiên văn vũ trụ và các dãy chảo vô tuyến rộng lớn thì điều này đã thay đổi hoàn toàn. Nhóm nhà thiên văn học cho biết trong tập san "Nature" rằng họ đã phát hiện được một làn khí do các đám cháy trên ngôi sao sinh ra.

Tác giả hàng đầu Jeno Sokoloski của trường đại học Havard phát biểu trong chương trình khoa học, mục "Action" của đài BBC rằng: "Vụ nổ quá mạnh đến nỗi nó có thể đẩy bật một lượng vật chất ra khỏi bề mặt ngôi sao vào trong không gian vũ trụ"


Bà Jeno Sokoloski cho biết thêm rằng bằng cách nghiên cứu làn khí đuợc sinh ra bởi đám cháy trên ngôi sao, các nhà khoa học có thể biết thêm về ngôi sao đó.

"Và gần như ngay sao đó làn khí bắt đầu bị yếu hẳn đi chỉ trong vòng hai ngày và điều đó cho ta biết rằng ngôi sao trắng này rất khổng lồ (to lớn) đủ để đổ sập vào tâm dưới áp lực của trọng trường của chính nó"

Khối lượng tới hạn.

Theo như lý thuyết thì ngôi sao lùn trắng sẽ bị phá huỷ khi khối lượng tới hạn của chúng tương đương 1,4 lần mặt trời.

Sao RS Oph đang ỡ ngưỡng khối lượng tới hạn. Nó đang từ từ hút hết dần vật chất ở ngôi sao khổng lồ bay quanh nó và cứ mỗi thập kỷ nó lại đạt thêm một phần triệu của khối lượng tới hạn mặt trời

Tại thời điểm này, khi đang ở ngưỡng khối lượng tới hạn, sao mới hiện trên sao RS Oph tự làm tắt các ngọn lửa cháy trên chúng.

Nhưng trong thời gian sắp tới, sao RS Oph sẽ vượt qua ngưỡng và ngọn lửa hạt nhân lúc đó sẽ phát nổ từ sâu bên trong ngôi sao và làm ngôi sao nổ tung. Nhưng không rõ là khi nào thì sao RS Oph sẽ vượt ngưỡng.

Bà Jeno Sokoloski cho biết "có thể là ngày mai, nhưng cũng có thể sẽ là 1000 năm, 10.000 năm hay thậm chí là 100.000 năm nữa"

Và khi vụ nổ xảy ra thì đó sẽ là một vụ nổ vô cùng ấn tượng, rất đẹp mắt, nó sẽ sáng rực khắp các hành tinh vì vậy ta có thể nhìn thấy vẻ đẹp rực rỡ cuối cùng của nó vào ban ngày.

Trong lúc này, các nhà thiên văn học sẽ quan sát chặt chẽ ngôi sao để nghiên cứu từng giai doạn phá huỷ của nó với hy vọng là có thể hiểu được đầy đủ, trọn vẹn một trong những điều vô cùng huyền bí của vũ trụ.

Ngôi sao trong chòm sao gần xích đạo Ophiuchus (gần chòm sao Libra).
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 5 Tháng 8 03, 2006 1:48 pm

Phát hiện cấu trúc vũ trụ lớn nhất từ trước tới nay

Các nhà thiên văn Nhật Bản vừa phát hiện một cấu trúc vũ trụ khổng lồ hình giọt nước rộng tới 200 triệu năm ánh sáng, bao gồm các thiên hà và các bóng khí khổng lồ lớn nhất từ trước tới nay trong vũ trụ.

Các thiên hà và bóng khí này, được gọi là các "giọt alfa Lyman", nằm xếp thẳng hàng dọc theo 3 đường cong vũ trụ, được hình thành 2 tỷ năm sau vụ nổ Bigbang.

Cấu trúc này mới được phát hiện gần đây nhờ kính thiên văn Subaru và Keck đặt trên đỉnh núi Mauna Kea. Các thiên hà trong cấu trúc này được xếp gần nhau hơn 4 lần so với khoảng cách trung bình các thiên hà khác trong vũ trụ.

Một số trong các bóng khí rộng đến 400.000 năm ánh sáng, gần gấp 2 lần đường kính của chòm sao tiên nữ láng giềng của chúng ta. Các nhà khoa học cho rằng chúng hình thành khi các ngôi sao khổng lồ ra đời trong vũ trụ, lúc vũ trụ nổ tung như sao băng và làm bùng lên các khí xung quanh chúng.

Một giả thuyết khác là các bóng khí này là các bọc khí khổng lồ mà một ngày nào đó sẽ sinh ra các thiên hà mới.

Phát hiện này sẽ cho các nhà nghiên cứu một hiểu biết mới về những gì cấu trúc vũ trụ và “có thể dự báo trước những cấu trúc khổng lồ hơn gồm nhiều thiên hà” có thể đang tồn tại trong vũ trụ, theo nhà nghiên cứu Ryosuke Yamauchi thuộc Trường ĐH Tohoku.
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Bài viết chưa xemgửi bởi tramngan » Thứ 3 Tháng 6 26, 2007 6:55 pm

Theo em được biết qua thì quan niệm cho rằng trong vũ trụ bao la chẳng lẽ chỉ có sự sống trên hành tinh trái đất, đã thúc dục các nhà thiên văn tìm kiếm những thế giới khác. Những trạm tự động đã được phóng để thám hiểm trực tiếp những hành tinh có khả năng có sự sống như hành tinh Hoả và vệ tinh Titan của hành tinh Thổ. Cho tới nay, chưa có bằng chứng cụ thể nào chứng minh được là trên những thiên thể này có sự sống, dù chỉ dưới dạng vi sinh vật. Hoả và Titan nằm trong hệ mặt trời, nên là những mục tiêu tương đối gần trái đất. Sự sống chỉ có thể tồn tại trên những hành tinh có điều kiện lí-hoá thích hợp, chủ yếu là sự hiện diện của nước. Trong Ngân hà có đến hàng trăm tỉ ngôi sao và hành tinh, nên sự phát hiện những hành tinh tương tự như trái đất ở hẳn bên ngoài hệ mặt trời là điều kiện tiên quyết cho công việc tìm kiếm sự sống trong vũ trụ. Tuy nhiên sự phát hiện những hành tinh bên ngoài hệ mặt trời là vấn đề nan giải. Hãy tưởng tượng ta bay được đến ngôi sao gần nhất, với tốc độ ánh sáng ta cũng phải để ra khoảng 4 năm mới tới đích. Khi ngoảnh lại ngắm hệ mặt trời, ta chỉ nhìn thấy mặt trời nhỏ như muôn vàn ngôi sao khác và không nhìn thấy trái đất và những hành tinh quay xung quanh. Lí do là vì ánh sáng của những hành tinh chỉ yếu bằng một tỉ lần ánh sáng của mặt trời và của những ngôi sao bình thường. Muốn phát hiện hành tinh trong những hệ sao, cũng giống như muốn đứng từ Vũng Tàu để nhìn thấy được một con đom đóm bay bên cạnh một ngọn hải đăng sáng chói ở tận cảng Hải Phòng! Các nhà thiên văn đang có dự án sử dụng những kính thiên văn hiện đại lớn và phóng những trạm tự động để phát hiện những hành tinh ở bên ngoài hệ mặt trời và xác định những thành phần hoá học trong khí quyển có khả năng nuôi dưỡng sự sống.
Bé Pink - Người em gái đáng yêu của anh. Bé Mít - Người vợ yêu quý của anh. Cả hai em chính là động lực cho anh sẽ cố gắng vượt qua kì thi Đại học này!
Hình đại diện của thành viên
tramngan
Buôn sao
Buôn sao
 
Bài viết: 35
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 6 25, 2007 4:03 pm
Đến từ: TPHCM

Bài viết chưa xemgửi bởi tramngan » Thứ 3 Tháng 6 26, 2007 6:57 pm

Ánh sáng và tín hiệu vô tuyến của các thiên thể càng ở xa trong vũ trụ càng mất nhiều thời gian đề truyền tới trái đất. Do đó, quan sát sâu trong vũ trụ tức là đi ngược thời gian để tìm hiểu những sự kiện xẩy ra từ những thời điểm xa xưa, khi vũ trụ hãy còn non trẻ. Sử dụng những kính thiên văn khổng lồ và những mô hình lí thuyết chạy trong những siêu máy tính điện tử, các nhà thiên văn phỏng đoán được những sự kiện thiên văn xẩy ra từ những giai đoạn tiến hoá ban đầu, khi vũ trụ chỉ nhỏ bằng hàng trăm lần vũ trụ hiện nay.
Bé Pink - Người em gái đáng yêu của anh. Bé Mít - Người vợ yêu quý của anh. Cả hai em chính là động lực cho anh sẽ cố gắng vượt qua kì thi Đại học này!
Hình đại diện của thành viên
tramngan
Buôn sao
Buôn sao
 
Bài viết: 35
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 6 25, 2007 4:03 pm
Đến từ: TPHCM

Re: Sự sống ngoài trái đất.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 2 Tháng 9 24, 2007 7:28 pmCó vài đoạn video về UFO. Mọi người cứ click vào play nhé. Tin hay không tùy bạn... x:i
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Sự sống ngoài trái đất.

Bài viết chưa xemgửi bởi alone in darkness » Thứ 5 Tháng 11 08, 2007 4:58 pm

Thông tin này không hiểu vào đây có đúng chủ đè không nhưng mà cái này là thông tin mới nên ....

Phát hiện một ngôi sao có 5 hành tinh

TTO - Các nhà thiên văn Mỹ cho biết họ vừa phát hiện một hành tinh mới quay quanh quỹ đạo ngôi sao 55 Cancri nằm cách Trái đất 41 năm ánh sáng. Phát hiện này đã đưa tổng số hành tinh quay quanh ngôi sao này lên con số 5.
Hình ảnh
Với phát hiện này, 55 Cancri, nằm trong chòm sao Con cua (cung thứ tư trong Hoàng đạo), trở thành ngôi sao có nhiều hành tinh nhất được phát hiện bên ngoài Hệ mặt trời.

Theo các nhà thiên văn, hành tinh mới được phát hiện là một hành tinh khí, có trọng lượng lớn gấp 45 lần trọng lượng Trái đất. Nếu hành tinh này có nhiệt độ bề mặt vừa phải, có một hay nhiều mặt trăng đá quay quanh, về mặt lý thuyết, có thể nó có nước lỏng.

Họ cũng cho biết hệ hành tinh mới này to gấp 5 lần Hệ mặt trời và có nhiều điểm tương đồng với Trái đất: các hành tinh quay quanh ngôi sao mẹ có cùng khối lượng và “độ tuổi” với Mặt trời; có một hành tinh khí nặng gấp 4 lần sao Mộc và ở quỹ đạo tương tự sao Mộc.

Hiện chưa rõ ở hệ hành tinh này có một hành tinh đá giống Trái đất hay sao Kim hay không. Theo giáo sư Geoff Marcy - thuộc ĐH California, Berkeley, đứng đầu nhóm nghiên cứu - để trả lời câu hỏi này cần có kỹ thuật và thời gian.

Cho đến nay, các nhà thiên văn phát hiện có hơn 250 hành tinh bên ngoài Hệ mặt trời. Ngoài Cancri 55 lập “kỷ lục” về số lượng các hành tinh, chỉ có một vì sao có 4 hành tinh quay quanh, còn lại đa số có từ 2-3 hành tinh.

theo BBC
Hình đại diện của thành viên
alone in darkness
Admin mới nổi
Admin mới nổi
 
Bài viết: 1067
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 2 11, 2007 10:01 am
Đến từ: HEDSPI - Ha noi university of technology

Những tư liệu về sự sống ngoài Vũ trụ

Bài viết chưa xemgửi bởi tiểu phong » Thứ 2 Tháng 12 24, 2007 2:57 pm

:clap Mời các bạn lưu những tài liệu về sự sống ngoài trái đất vô phần chủ đề này
Sửa lần cuối bởi tiểu phong vào ngày Thứ 6 Tháng 1 04, 2008 8:53 am với 2 lần sửa trong tổng số.
Hình đại diện của thành viên
tiểu phong
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 09, 2007 1:06 pm
Đến từ: Hà Nội

Re: Nhữn tư liệu về sự sống ngoài Vũ trụ

Bài viết chưa xemgửi bởi tiểu phong » Thứ 2 Tháng 12 24, 2007 3:04 pm

Hành tinh mới không lớn hơn Trái Đất của chúng ta là mấy.

Hình ảnh


(Dân trí) - Lần đầu tiên các nhà thiên văn học đã phát hiện một hành tinh ngoài hệ Mặt Trời của chúng ta có khả năng có sự sống tồn tại, với nhiệt độ giống như nhiệt độ ở trên Trái Đất. Theo các nhà nghiên cứu, đây là một bước ngoặt lớn trong việc tìm kiếm “cuộc sống trong vũ trụ”.

Hành tinh mới được phát hiện có kích thước trung bình, có thể có nước ở dạng lỏng và theo thuật ngữ thiên văn học thì hành tinh này ở khá gần Trái Đất, cách chúng ta khoảng gần 200 tỷ tỷ km. Tuy nhiên, nó quay quanh một "sao lùn đỏ” nhỏ hơn, tối hơn và có nhiệt độ thấp hơn rất nhiều so với Mặt Trời của chúng ta.

Vẫn còn rất nhiều điều chưa biết về hành tinh mới. Liệu sự sống có tồn tại trên hành tinh đó được không vẫn còn là một câu hỏi phải mất khá nhiều thời gian mới có lời giải đáp. Giống như Sao Hoả, ngôi sao có nhiều đặc điểm để sự sống có thể tồn tại được: kích thước khá giống với trái đất, nhiệt độ ở mức có thể cho phép nước tồn tại ở dạng lỏng. Nhưng để sự sống có thể tồn tại trên Sao Hoả vẫn còn trong thời tương lai xa.

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện được một hành tinh tương tự như vậy ở ngoài hệ Mặt Trời.

“Đây là một bước quan trọng đặt nền móng cho việc tìm kiếm sự sống ở trong vũ trụ”, nhà thiên văn học Michel Mayor ở Đại học Geneva cho biết. Ông là thành viên của nhóm 11 nhà khoa học châu Âu phát hiện ra hành tinh mới trên. “Đây là một phát hiện tuyệt vời. Tuy nhiên chúng tôi vẫn còn rất nhiều câu hỏi về nó.”

Kết quả phát hiện đã được gửi lên tạp chí Thiên văn học và Thiên văn học.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra hành tinh mới nhờ vào kính viễn vọng của Đài quan sát nam châu Âu, ở La Silla, Chile.

Hành tinh mới được đặt tên là 581, quay quanh sao lùn đỏ Gliese 581. Những ngôi sao được xếp vào loại sao lùn đỏ là những ngôi nhỏ, nhiệt năng thấp, nên phát ra ánh sáng đỏ yếu hơn Mặt Trời. Tuy nhiên, chúng tồn tại lâu hơn các ngôi sao khác, giống như Mặt Trời của chúng ta.

Hình ảnh

Hành tinh mới GL-581 c (trái) quanh quay sao lùn đỏ Gliese 581.

Việc phát hiện hành tinh 581 chắc chắn sẽ là đòn bẩy thúc đẩy nghiên cứu về các hành tinh quay quanh các ngôi sao lùn đỏ như vậy. Bởi khoảng 80% các ngôi sao gần Trái Đất là những sao lùn đỏ.

Hành tinh mới nặng hơn Trái Đất của chúng ta khoảng năm lần. Hiện vẫn chưa rõ, nó có bề mặt lởm chởm đất đá như trái đất của chúng ta hay là một quả cầu phủ băng và nước. Nếu nó lởm chởm đất đá như Trái Đất, thì sẽ có đường kính gấp 1,5 lần đường kính Trái Đất. Nếu nó là một quả cầu băng tuyết, thì nó sẽ lớn hơn thế nhiều lần. Tuy nhiên, giả thuyết thứ nhất được nhiều nhà khoa học nghĩ đến hơn.

Hình ảnh
Đường kính của GL-581 có thể lớn hơn 1,5 lần đường kinh của trái đất.

Căn cứ vào lý thuyết, thì 581 có tầng khí quyển. Tuy nhiên tầng khí quyển đó như thế nào vẫn còn là một bí ẩn. Nếu nó quá mỏng sẽ làm cho lớp khí quyển bề mặt của nó trở nên rất nóng, không thể tồn tại được sự sống.

Tuy nhiên, đội nghiên cứu tin rằng nhiệt độ của nó nằm ở khoảng từ 32 đến 104 độ. Như vậy là đủ để họ ăn mừng.

Cho đến nay các nhà thiên văn học đã tìm được 220 hành tinh nằm ngoài hệ Mặt Trời. Tuy nhiên, chúng đều có chung một vấn đề, đó là hoặc quá nóng, hoặc quá lạnh hoặc quá lớn, là thể khí, sự sống không thể tồn tại được, giống như sao Mộc.


Sao lùn (Dwarf) là các sao có độ trưng yếu (xấp xỉ cỡ Mặt Trời hoặc yếu hơn). Các sao này có khối lượng riêng trung bình hoặc lớn. Chúng nằm trong dãy chính của biểu đồ Hertzsprung - Rusell với độ trưng tương đối yếu (không thể lớn hơn 10.000 lần Mặt Trời). Mặt Trời của chúng ta cũng là một sao lùn.

Sao lùn đỏ (Red Dwarf): loại sao lùn phổ biến nhất trong vũ trụ. Cấp sao tuyệt đối nhỏ hơn 1. Nhiệt độ bề mặt 2500 - 3000K. Khối lượng khoảng 1/10 Mặt trời. Tuổi thọ của các sao thuộc loại này là khoảng 10 tỷ năm.

Theo Thienvanvietnam


Thông tin lấy từ địa chỉ : http://www1.dantri.com.vn/Thegioi/Phat- ... 176370.vip
Hình đại diện của thành viên
tiểu phong
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 19
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 11 09, 2007 1:06 pm
Đến từ: Hà Nội

Re: Nhữn tư liệu về sự sống ngoài Vũ trụ

Bài viết chưa xemgửi bởi bk10_old » Thứ 4 Tháng 12 26, 2007 6:48 am

Có cái này mình muốn hỏi nhưng không biết đặt vào đâu cho đúng.Đặt tạm vào đây nha .
Có bác nào học về vật lý địa cầu hay liên quan đến núi lửa không, cho mình hỏi thuật ngữ Decade Volcanoes dịch ra tiếng Việt như thế nào là đúng?

Nếu ai biết thì làm ơn PM vào nick cho em cái :thienhungtinh198
Thanks
catch me if you can !
Hình đại diện của thành viên
bk10_old
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 07, 2007 7:26 am

Re: Nhữn tư liệu về sự sống ngoài Vũ trụ

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 6 Tháng 12 28, 2007 11:04 pm

bk10_old đã viết:Có cái này mình muốn hỏi nhưng không biết đặt vào đâu cho đúng.Đặt tạm vào đây nha .
Có bác nào học về vật lý địa cầu hay liên quan đến núi lửa không, cho mình hỏi thuật ngữ Decade Volcanoes dịch ra tiếng Việt như thế nào là đúng?

Nếu ai biết thì làm ơn PM vào nick cho em cái :thienhungtinh198
Thanks


http://en.wikipedia.org/wiki/Decade_Volcanoes
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Trang trước

Quay về Thảo luận.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến2 khách