Thắc mắc về dòng điện một chiều

Thắc mắc về dòng điện một chiều

Bài viết chưa xemgửi bởi habbitlove » Thứ 5 Tháng 10 21, 2010 12:42 am

Mình có một số thắc mắc về dòng điện 1 chiều (mặc dù hơi ngu) mong các bạn giúp mình với ??
1. Khi mạch hở thì không có dòng e chuyển động có hướng trong mạch điện=> không có dòng điện (nếu gắn vào đó 1 bóng đèn thì nó sẽ không sáng), vì sao không có dòng e này, mình thì nghĩ là dù mạch có hở thì vẫn có 1 dòng e được tạo ra từ nguồn điện chứ ??
2. Trong SGK có định nghĩa dòng điện là dòng dịch chuyển có hướng của các hạt tải điện (e, ion âm, ion dưong) mà ion dương được tạo ra do các nguyên tử mất e, chẳng lẻ các nguyên tử có thể chuyển động được ( mình nghĩ là chỉ có e có thể chuyển động và tách ra khỏi nguyên tử còn giữa các nguyên tử có lực liên kết với nhau nên nó phải cố định chứ)
Thanks
habbitlove
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 21, 2010 8:27 pm

Re: Thắc mắc về dòng điện một chiều

Bài viết chưa xemgửi bởi hoanganhtuan_baby » Thứ 5 Tháng 10 21, 2010 3:36 am

habbitlove đã viết:1. Khi mạch hở thì không có dòng e chuyển động có hướng trong mạch điện=> không có dòng điện (nếu gắn vào đó 1 bóng đèn thì nó sẽ không sáng), vì sao không có dòng e này, mình thì nghĩ là dù mạch có hở thì vẫn có 1 dòng e được tạo ra từ nguồn điện chứ ??

Ý bạn hỏi có phải là tại sao khi mạch hở lại không có các dòng e đúng không :he
Để có dòng điện thì ta phải tạo ra các dòng e dịch chuyển có hướng ( tất cả các e cùng 1 hướng ) , có nhiều cách ( VD như đặt 2 đầu dây dẫn vào 1 nguồn điện 1 chiều như pin , acpuy ... đốt 1 đầu dây dẫn điện và đầu kia để lạnh thì cũng sẽ có dòng e dịch chuyển trong dây dẫn ...) .... Thường thì người ta dùng nguồn điện .
Trong nguồn điện , có 1 cực (+) và môt cực (-) , cực (+) hút các e mang điện tích (-) nên e sẽ chuyển động về cực (+) tạo ra 1 dòng e có hướng .
Bây giờ bạn tưởng tượng dòng e đó như dòng nước chảy trong ống dẫn chẳng hạn , nguồn điện sẽ là máy bơm nước làm nước di chuyển trong ống , bóng đèn như cánh quạt . Nước di chuyển thì cánh quạt mới quay , giờ mà cắt ống ra , nước chảy sạch ra ngoài , không di chuyển qua cánh quạt nữa , vậy nó quay sao được nữa ......... (Lưu ý ra trong mạch điện , e không rơi ra ngoài như nước đâu nhé , mà vì nó bị tắc , cực âm vẫn đấy e nhưng e không sang được bên cực dương , vì nó không bay qua không khí đc ...)
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
No promises !
........... believe_life211@yahoo.com............
Hình đại diện của thành viên
hoanganhtuan_baby
Moderator
Moderator
 
Bài viết: 246
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 1 13, 2008 1:25 am
Đến từ: THPT Lý Thường Kiệt - Hải Phòng

Re: Thắc mắc về dòng điện một chiều

Bài viết chưa xemgửi bởi habbitlove » Thứ 6 Tháng 10 22, 2010 8:52 pm

Bạn ơi cho mình hỏi thêm là e từ cực (-) của nguồn điện sẽ di chuyển về cực dương (do cực (-) dư e nên nó sẽ đẩy các e ở gần đó, cứ tiếp tục như vậy thì sẽ tạo ra dòng e) hay ở cực (+) do thiếu e sẽ hút những e ở gần đó (tiếp tục như vậy thì cũng sẽ có dòng e), hay là kết hợp cả 2 quá trình trên
habbitlove
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 3 21, 2010 8:27 pm


Quay về Vật lý 11

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Google [Bot]1 khách