KHÁM PHÁ VỀ NHẬT THỰC

KHÁM PHÁ VỀ NHẬT THỰC

Bài viết chưa xemgửi bởi chuot_pika » Thứ 5 Tháng 7 30, 2009 4:06 pm

* Tại sao lại có thuật ngữ "nhật thực"?
Trong tiếng Hán Việt, "thực" nghĩa là "ăn", "nhật" nghĩa là Mặt trời. "Nhật thực" hiểu nôm na nghĩa là "ăn mặt trời".
Người xưa nhìn thấy hiện tượng mặt trăng từ từ che khuất mặt trời, (vì chưa đủ kiến thức khoa học để lý giải) nên họ cho rằng mặt trăng đã "ăn" mặt trời.

* Có mấy kiểu nhật thực?
Theo wikipedia, có tất cả là 4 kiểu nhật thực:

1 - Nhật thực toàn phần xảy ra khi Mặt Trời bị Mặt Trăng che lấp hoàn toàn. Trong thời gian xảy ra bất kỳ một lần nhật thực nào, nhật thực toàn phần chỉ có thể được quan sát thấy từ một dải hẹp trên bề mặt Trái Đất. Tại một điểm cố định, nhật thực toàn phần chỉ kéo dài vài phút (tối đa 7 phút).
2 - Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng kích cỡ biểu kiến của Mặt Trăng nhỏ hơn kích cỡ biểu kiến (*) của Mặt Trời. Vì thế Mặt Trời vẫn hiện ra như một vòng đai rực rỡ bao quanh Mặt Trăng (hiện tượng này thường xảy ra hơn so với nhật thực toàn phần).
b.jpg

3 - Nhật thực lai là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần; ở những nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm.
4 - Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt Trời và Mặt Trăng không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng, và Mặt Trăng chỉ che khuất một phần của Mặt Trời. Hiện tượng này thường được quan sát thấy ở nhiều nơi trên Trái Đất bên ngoài đường đi của nhật thực trung tâm. Tuy nhiên, một số kiểu nhật thực chỉ có thể được quan sát thấy như là nhật thực một phần, bởi vì đường trung tâm không bao giờ giao nhau với bề mặt của Trái Đất.
c.jpg

Chú thích: "Kích cỡ biểu kiến" là kích thước quan sát được trên bầu trời. Do khoảng cách từ trái đất đến mặt trời không cố định, khoảng cách từ mặt trăng đến trái đất cũng vậy, nên có lúc trông như mặt trăng to hơn mặt trời, có lúc lại nhỏ hơn mặt trời một chút.
* Không phải là Nhật Thực nhưng vẫn được coi là nhật thực???
e.gif

Không phải cứ khi nào ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất bị che khuất mới dùng thuật ngữ "nhật thực."

Khi ánh sáng từ 1 ngôi sao chiếu xuống 1 hành tinh (hành tinh này đang quay trong quỹ đạo bị chi phối của ngôi sao đó) bị che khuất bởi 1 thiên thể, người ta cũng có thể dùng thuật ngữ "nhật thực."

Có thể tạm hiểu là lúc này, ngôi sao đóng vai Mặt Trời, hành tinh bị che mất ánh sáng là Trái Đất, còn thiên thể đóng vai trò như Mặt Trăng.
* Ngày 24/10/1995, nhật thực toàn phần ở Việt Nam
Đó là thực sự là một hiện tượng làm cả nước xôn xao. Người người đổ xô ra đường, mắt được trang bị các dụng cụ, thiết bị để quan sát nhật thực. Đặc biệt ở Phan Thiết (địa điểm quan sát nhật thực toàn phần lý tưởng nhất tại Việt Nam lúc ấy) rất nhiều người đã đổ về nơi đây để tận mắt được ngắm cảnh mặt trời bị che.
d.jpg

Nhật thực toàn phần ở Việt Nam vào năm 1995 chỉ kéo dài gần 2 phút (cụ thể thời gian là 1 phút 47 giây tại Phan Thiết - thông số trên site của NASA).
Phần phụ lục:Cỗ máy “tiên đoán” nhật thực 2000 tuổi
2000 tuổi, một số tuổi đáng nể đối với một cỗ máy hoàn hảo dùng để nghiên cứu thiên văn. Vậy mà người Hy lạp cổ đại đã làm được điều đó. Với một hộp đồng hồ, bánh xe và răng cưa, chiếc máy tính cổ xưa nhất thế giới đã giúp cho người Hi lạp tính toán “nghiên cứu chu trình hoạt động của các hàng tinh cũng như sự vận động của ngày và đêm, lịch năm”
6.jpg

Giáo sư thiên văn học Mike Edmunks của trường đại học Cardiff cho biết: “Đây là chiếc máy tính hoàn hảo và phức tạp nhất trong số những gì mà chúng tôi đã biết trước đây của thế giới cổ đại”. “Chúng tôi thực sự bất ngờ khi phát hiện ra cỗ máy này. Và cũng phát hiện ra, chu kỳ vòng quay của nó là 4 năm một lần – chính là chu kỳ của các kỳ thi thể thao của người Hy lạp cổ đại, bao gồm cả Olympic”.

Có thể nói, việc tìm ra chu kỳ để tổ chức các môn thể thao Olympic phù hợp với yếu tố thiên văn và con người giúp người chơi đạt được kết quả cao nhất trong chu kỳ sinh lý con người là một bước tiến, một thành quả quan trọng mà cho đến ngày nay, với rất nhiều máy móc và khoa học hiện đại, chúng ta vẫn duy trì quy tắc 4 năm của người xưa để tổ chức Thế vận hội Olympic. Điều đó chứng tỏ, những hiểu biết của người Hy Lạp cổ về thiên văn học thực sự là đáng khâm phục và uyên bác. Và cũng nhờ chiếc máy này, người xưa đã tính toán ra được chu kỳ nhật thực của trái đất. Điều đó giúp họ lý giải những truyền thuyết không hay về việc “quỷ ăn mặt trời”, hay “sự trừng phạt của Chúa” khi hiện tượng này xảy ra.
Với một dụng cụ đơn giản như thế này, quả thật, người Hy lạp cổ đã rất thông minh khi có thể ứng dụng vào mục đích thiên văn học mà sự sai sót rất nhỏ so với khoa học hiện đại hiện nay. Nhờ những phát hiện này mà nhiều bí mật của người cổ xưa được hé lộ. Có thể nói, chiếc máy tính trên là sản phẩm hoàn thiện nhất của con người.
Cho đến khi máy tính hiện đại ra đời, đây là cỗ máy đầu tiên giúp cho người có thể tính toán chính xác và chi tiết những sự kiện của cuộc sống như chu kỳ các hành tinh, vòng tuần hoàn ngày và đêm, các mùa trong năm…[
Bạn không được cấp phép để xem tập tin đính kèm trong bài viết này.
Yêu là tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người mình yêu.
Love will find a way.! ^_^
Hình đại diện của thành viên
chuot_pika
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 19, 2009 8:02 pm
Đến từ: University of Economic

Re: KHÁM PHÁ VỀ NHẬT THỰC

Bài viết chưa xemgửi bởi minhcoca » Thứ 5 Tháng 7 30, 2009 5:23 pm

Theo biết thì khi có nhật thực toàn phần do Mặt trăng nhỏ hơn Mặt trời nên khi có nhật thực toàn phần thì có một phần nhỏ của Mặt trời không bị che tạo thành hoa nắng thì phải?Trong hình cuối cùng chị pika post lên có thể thấy được ák.Nếu nhìn tận mắt thì rất đẹp nhỉ? ohyeah
"Lặng lẽ dưới mưa, chợt nhận ra mình thật bé nhỏ
Lặng lẽ trong đêm, nó thấy mình cô đơn
Lặng lẽ đi giữa dòng người bất tận, nó biết mình lạc lõng
Lặng lẽ tin tưởng một ai đó để rồi nó nhận ra khoé mắt nó cay cay
Lặng lẽ chờ ai đó, nó thấy lòng quặn đau
Lặng lẽ, nó mỉm cười vì nó đã tin lầm một lần nữa..."
minhcoca
Đại sứ
Đại sứ
 
Bài viết: 83
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 6 18, 2009 11:50 am
Đến từ: Bến Tre

Re: KHÁM PHÁ VỀ NHẬT THỰC

Bài viết chưa xemgửi bởi linh1994 » Thứ 6 Tháng 7 31, 2009 4:47 am

đẹp tuyệt vời
hôm trước có nhật thưc
em cũng chả xem
ngủ quên
linh1994
Caro á quân
Caro á quân
 
Bài viết: 2
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 2 16, 2009 6:02 pm

Re: KHÁM PHÁ VỀ NHẬT THỰC

Bài viết chưa xemgửi bởi chuot_pika » Thứ 6 Tháng 7 31, 2009 6:38 am

ug.không xem uổng thật.Ở mình nghe nói nhìn thấy được 45% nhưng cũng chẳng chí ý gì.Bây giờ mới thấy hối tiếc longlanh longlanh
Yêu là tìm hạnh phúc của mình trong hạnh phúc của người mình yêu.
Love will find a way.! ^_^
Hình đại diện của thành viên
chuot_pika
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
Ngoại Trưởng Rice của VLSP
 
Bài viết: 96
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 4 19, 2009 8:02 pm
Đến từ: University of Economic


Quay về Kiến thức.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách