Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 9:58 am

Những câu hỏi thường gặp trong Quan sát sao băng.

Sao băng là gì ?

Sao băng ( còn được gọi là sao sa hay sao đổi ngôi ) là sự bốc cháy của các vật thể nhỏ (thiên thạch ) của vũ trụ khi chúng bay vào khí quyển trái đất. Các vật thể này chuyển động với vận tốc rất nhanh đã nén không khí ở phía trước khiến chúng đạt đến nhiệt độ rất cao và bốc cháy.
Chỉ có những thiên thạch tương đối lớn mới có khả năng xuống tói mặt đất, còn lại hầu hết đều bị cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển của trái đất. Khi các thiên thạch va vào Trái đất chúng để lại vết tích rất rõ rang, và độ ảnh hưởng phụ thuộc hoàn toàn vào khối lượng và vận tốc chuyển động của thiên thạch.
Với những thiên thạch lớn này sẽ tạo thành 1 vệt rất dài và phần đầu rất sang được gọi là Quả cầu lửa ( fire ball). Fire ball thực sự là 1 hiện tượng lí thú trong thiên văn quan sát.

Hình ảnh
Vết tích còn lại của 1 vụ va chạm thiên thạch.


Mưa sao băng là gì ?


Mưa sao băng là sự kiện xuất hiện nhiều sao băng trong 1 khoảng thời gian ngắn ( vài ngày hoặc vài chục ngày ). Mưa sao băng không có nghĩa là nhìn thấy sao băng nhiều …như mưa. Trong lịch sử thi thoảng có xuất hiện những trận mưa sao băng rất lớn với mật độ lên tới hang nghìn sao trong 1 giờ. Tuy nhiên các trận mưa có mật độ cỡ khoảng 100 sao/ h đã là rất lớn và gây sự thích thú cho người quan sát.

Tại sao mưa sao băng lại có chu kì ?


Nguyên nhân chính làm xuất hiện mưa sao băng chính là các Sao Chổi. Sao Chổi là những thiên thể quay quanh mặt trời với quỹ đạo Hyperbol hoặc elip rất dẹt. Do được cấu tạo bởi băng, bụi và đá nên khi chuyển động gần Mặt Trời chúng bị tan tạo thành những dải bụi trên quỹ đạo. Nếu các sao Chổi lại đi qua hoặc ở gần quỹ đạo của Trái Đất thì khi Trái Đất chuyển động đến gần điểm giao nhau đó các bụi khí sẽ bay vào trong khí quyển làm xuất hiện rất nhiều sao băng và được gọi là Mưa Sao băng.
Vì quỹ đạo của Trái Đất và các sao Chổi là xác định nên các giao điểm là xác định trên đường đi của Trái Đất. Trong hành trình chuyển động quanh Mặt trời hang năm của mình Trái Đất sẽ đi qua những giao điểm đó tại thời điểm xác định, do đó các trận mưa sao băng là có chu kỳ, và chu kỳ của tất cả các trận mưa sao băng đều là 1 năm.

Tâm điểm và Cực điểm của mưa sao băng là gì ?

Khi quan sát các trận mưa sao băng ta thường có cảm giác các sao băng đều xuất phát hoặc hướng về một khu vực cụ thể trên bầu trời, khu vực đó gọi là tâm điểm của mưa sao băng. Trang các trận mưa sao băng, Tâm điểm này nằm trong khu vực của chòm sao nào thì trặn mưa sao băng sẽ được mang tên chòm sao đó. Các trận mưa sao băng có tâm điểm nhưng không có nghĩa chỉ ở hướng của Tâm điểm mới có, chỉ là quan sát hướng này sẽ dễ gặp sao băng hơn mà thôi.
Một đặc trưng quan trọng khác của mưa sao băng là Cực điểm. Cực điểm chính là số sao băng ối đa có thể quan sát trong 1 giờ. Cực điểm của mỗi trận mưa sao băng thường diễn ra trong vài giờ và có thể được dự báo trước cả về thời điểm và số lượng sao băng. Cực điểm của mưa sao băng cũng không có nghĩa là chỉ trong thời gian đó mới có sao băng. Như đã nói mỗi trận mưa sao băng diễn ra có khi cả chục ngày nên trong khoảng thời gian đó đêm nào cũng có thẻ nhìn thấy sao băng, tất nhiên là càng gần cực điểm thì càng có khả năng quan sát được nhiều sao băng.

Hình ảnh
Fire Ball

Một năm có bao nhiêu trận mưa sao băng ?

Một năm có rất nhiều trặn mưa sao băng. Như năm 2008 có hơn 30 trận mưa sao băng ( chi tiết xem tại http://www.imo.net/calendar/2008 ). Tuy nhiên chúng ta chỉ quan tâm với các trận mưa sao băng tương đối lớn. cỡ trên 30 sao /h. Một vài trận mưa sao băng lớn hang năm :
Quadrantids (QUA) Từ 1 đến 5 tháng 1 hàng năm. Cực điểm thường vào 3 – 4 tháng 1.
η-Aquariids (ETA) Từ 19 tháng 4 đến 28 tháng 5 hàng năm. Cực điểm vào 5-6 tháng 5
Perseids (PER) Từ 17 tháng 7 đến 24 tháng 8. Cực điểm vào 12-13 tháng 8.
Orionids (ORI) Từ 2 đến 7 tháng 10. Cực điểm vào 4-5 tháng 10.
Leonids (LEO) Từ 10 đến 23 tháng 11. Cực điểm vào 16-17 tháng 11.
Geminids (GEM) Từ 07 đến 17 tháng 12. Cực điểm vào 12-13 tháng 12.
Thời gian diễn ra cực điểm là thay đổi hang năm, và sẽ biết được chính xác khi gần đến ngày diễn ra mưa sao băng.
Có nhiều trận mưa sao băng diễn ra không ổn định từng năm. Có thể năm nay có nhiều nhưng sang năm lại có rất ít. Vì vậy các bạn nên chú ý theo dõi các thông báo từ các CLB Thiên văn để biết chính xác hơn.

Ở đâu thì có thể xem được mưa sao băng ?

Do Tâm điểm của mỗi trần mưa sao băng ở những vùng xác định trên bầu trời nên những địa điểm nào nhìn thấy chòm sao đó là đều có thể thấy được mưa sao băng. Càng nằm gần về các cực thì càng ít nhìn được bầu trời bên kia bán cầu. Do Việt Nam nằm gần xích đạo có thể quan sát hầu hết bầu trời nên có thể khẳng định mọi nơi ở Việt Nam đều quan sát được mưa sao băng.
Hình ảnh

Quan sát mưa sao băng như thế nào ?

Kẻ thù của quan sát thiên văn nói chung và mưa sao băng nói riêng là mây và sự ô nhiễm ánh sang trong thành phố. Hẳn nhiên nhiều mây thì ta chẳng nhìn thấy gì rồi, nhưng ánh sang thành phố cũng cản trở rất nhiều việc quan sát bầu trời. Bạn nào có dịp về thôn quê sẽ thấy bầu trời rất lấp lánh với hang nghìn ngôi sao trong khi ở thành phố chỉ thấy vài ngôi sao có độ sang lớn.
Một kẻ thù khác của việc quan sát là …Mặt trăng. Ánh sáng từ trăng cũng át gần hết các ngôi sao khác, nên nếu không phải là quan sát trăng thì tốt nhất nên chọn những thời điểm không có trăng để quan sát như đầu hoặc cuối tháng. Tuy nhiên các trận mưa sao băng lại diễn ra vào những ngày xác định không cho phép ta lựa chọn, vì vậy ta nên đợi cho trăng lặn hoặc chưa mọc để quan sát.
Một chú ý khác là sẽ quan sát được nhiều sao băng hơn khi Tâm điểm của các trận mưa sao băng đã xuất hiện trên bầu trời, nhưng điều này không đồng nghĩa là trước khi chòm sao đó xuất hiện trên bầu trời thì không có sao băng.
Tóm lại là các bạn nên tìm chỗ quang, tối :p . Và nếu được thì nên nằm để có thể nhìn được bầu trời rộng hơn.

Chụp ảnh sao băng như thế nào ?

Thời gian xuất hiện sao băng là rất nhỏ, chưa đến 1 s. Cách tốt nhất để chụp được ảnh là chúng ta phải “ôm cây đợi thỏ”. Điều bạn cần là 1 máy ảnh có khả năng phơi ảnh lâu, tức là khả năng nhận ánh sang lâu. Ta hướng máy ảnh về phía tâm điểm và đặt chế độ phơi ảnh càng lâu càng tốt. Nếu trong khoảng thời gian đang phơi ảnh mà có sao băng ở khu vực chụp thì ta đã chộp được chú sao băng ấy. Nếu các bạn để ý sẽ thấy các ngôi sao bình thường ở các ảnh về sao băng thường là 1 đoạn dài, đó chính là do nhật động trong quá trình phơi ảnh.
Chúc các bạn có những buổi quan sát sao băng thú vị.


Hình ảnh

Các bạn còn thắc mắc nào về mưa sao băng có thể hỏi tại đây. :clap :clap
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi tramy » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 10:50 am

Đây là một hiện tượng vô cùng thú vị của thiên nhiên mà em rất thích.rất cám ơn vì bài viết của anh, nếu còn thông tin, anh post lên cho mọi người xem nhé! ^^
vật lý là lời giải thích cho mọi hiện tượng của cuộc sống
Hình đại diện của thành viên
tramy
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 34
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 7 08, 2008 8:12 am
Đến từ: trường THPT chuyên hùng vương

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi Regulus » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 11:15 am

Bài viết hay quá .Nhưng anh có thể nói thêm về kinh nghiệm quán sát ko anh ?
Hình đại diện của thành viên
Regulus
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 12 16, 2007 4:30 pm

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi nghiadoi » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 1:33 pm

Tối qua em cũng ôm cây đợi thỏ, nhưng đợi hoài mà ko quan sát được con thỏ nào......

nhà e gần đường quốc lộ, đèn cao áp rất sáng + chói.... grr

đêm nay dự đoán sẽ có nhiều ! rất mong mọi người sẽ quan sát được. !!! nosy

e sẽ ước "có 1 trận khoảng 5000k sao/h luôn " để mọi người tự quan sát và tự ước !! :clap

nhok dung bảo ước hộ như thế ! xeko
Hình đại diện của thành viên
nghiadoi
BGK cuộc thi Miss 4rum
BGK cuộc thi Miss 4rum
 
Bài viết: 555
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 7 06, 2007 2:01 am
Đến từ: http://seaebooks.com
Facebook: http://facebook.com/nghiadoi
Blog: http://nghiadoi.com

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 2:36 pm

Ước tới 5000 sao ^:)^.
Thực ra anh quan sát được mưa sao băng mỗi 1 lần năm 2005 cũng vào 12 tháng 8. Thời tiết ở miền bắc vào tháng 8 rất quái đản. Năm nào cũng mưa.
Năm nay vừa có chút nắng thì lại áp thấp nhiệt đới.
=> Coi như năm nay hết quan sát rồi.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi tramy » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 3:15 pm

Em nhớ mãi một lần xem được sao băng hồi còn bé. Lúc ấy em nhớ đã ước có được 1 con búp bê (và đã thành sự thực^^),chính vì vậy khi ra hiểu ra bản chất của hiện tượng thú vị, này em rất mong được nhìn thấy một lần nữa vào tối nay, nhưng rất tiếc là không xem được :anva :anva .À, anh Lục có biết bao giờ xuất hiện sao băng nữa không ạ? Anh bảo sao băng xuất hiện theo chu kỳ mà :he
vật lý là lời giải thích cho mọi hiện tượng của cuộc sống
Hình đại diện của thành viên
tramy
Thành viên
Thành viên
 
Bài viết: 34
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 7 08, 2008 8:12 am
Đến từ: trường THPT chuyên hùng vương

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi dark » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 3:58 pm

tối nay có sao băng ạ? :he chế độ phơi ảnh là gì ạ? thầy Lục giải thích rõ hơn được không? longlanh
le^n duong thoi hoi linh hon ta hoi
Hình đại diện của thành viên
dark
X - Force
 
Bài viết: 233
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 2 13, 2008 11:52 am
Đến từ: 11Lý Quốc Học -Huế

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi anhngoctd » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 5:25 pm

anh Lục giác ơi, thế tối nay có đi xem sao băng ko? trời nhìn chán đời wa' :anva :anva :anva
anhngoctd
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 1
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 8 11, 2008 10:21 pm

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 6:02 pm

Tối nay không quan sát được đâu nhé. ^^.
Về các trận mưa khác để lúc nào rảnh tớ viết tiếp. Nói chung trong tháng 8 là hết rồi.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi nghiadoi » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 8:46 pm

Bá cáo tình tình : Khu vực lều trại e chuẩn bị trên tum đã xong....
chiều nay chỗ e mưa rồi.... e vừa lên thám thính thấy . :clap
Màn đêm có trăng, không sao, không gió không ai loanh quan khu vực cấm....
Tối qua đã bắt xịt rồi, hy vọng tối nay có bắt đc 1 con thỏ ...
Hình đại diện của thành viên
nghiadoi
BGK cuộc thi Miss 4rum
BGK cuộc thi Miss 4rum
 
Bài viết: 555
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 7 06, 2007 2:01 am
Đến từ: http://seaebooks.com
Facebook: http://facebook.com/nghiadoi
Blog: http://nghiadoi.com

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi ruacon29 » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 9:48 pm

haha chỗ e trời quang mây tạnh,traăg sao đầy trời,chỉ có là k biết nếu thấy sao băng làm sao mà chụp thui :he
[size=150]Bay cao nào,bay cao nào!!!size]
Hình đại diện của thành viên
ruacon29
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 72
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 1 17, 2008 4:18 pm
Đến từ: nghệ an

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi Midory » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 9:49 pm

Sao băng ( còn được gọi là sao sa hay sao đổi ngôi ) là sự bốc cháy của các vật thể nhỏ (thiên thạch ) của vũ trụ khi chúng bay vào khí quyển trái đất. Các vật thể này chuyển động với vận tốc rất nhanh đã nén không khí ở phía trước khiến chúng đạt đến nhiệt độ rất cao và bốc cháy.
Vì quỹ đạo của Trái Đất và các sao Chổi là xác định nên các giao điểm là xác định trên đường đi của Trái Đất. Trong hành trình chuyển động quanh Mặt trời hang năm của mình Trái Đất sẽ đi qua những giao điểm đó tại thời điểm xác định, do đó các trận mưa sao băng là có chu kỳ, và chu kỳ của tất cả các trận mưa sao băng đều là 1 năm.
nosy
anh đã nói là sao băng là sự bốc cháy của thiên thạch khi rơi vào bầu khí quyển Trái đất=>nó có thể rơi vào bất cứ lúc nào, tại sao lại có chu kỳ của sao băng ạh. :he :he
Hình ảnhLặng yên nghe tiếng mưa rơi, lặng yên để thấy đêm trôi
Lặng yên nghe tiếng thở dài, lặng yên những xót xa trong tôi...
Hình đại diện của thành viên
Midory
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 135
Ngày tham gia: Thứ 3 Tháng 5 27, 2008 2:07 am
Đến từ: Paradise

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 3 Tháng 8 12, 2008 10:31 pm

Em đọc tiếp về câu hỏi Tại sao mưa sao băng có chu kỳ.
Chu kỳ của mưa sao băng chứ sao băng thì không có chu kỳ. nosy nosy
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi hoai » Chủ nhật Tháng 11 09, 2008 6:41 pm

Thực sự là em vẫn không hiểu lắm. Tại sao chu kỳ của mưa sao băng là 1 năm ạ ?
Chả lẽ năm nào Trái đất với sao chổi nó cũng đi qua một điểm đó à. Quỹ đạo của Trái Đất nó khác với sao chổi, chu kỳ của nó quanh mặt trời cũng khác nhau, vậy sao hàng năm nó gặp nhau được ạ. Hay là trên đường đi của Trái Đất, năm nào đến cái thời điểm đó, nó cũng đi qua cái chỗ đó thì có sao chổi ạ?
Người ở bên trời ta ở đây
Chờ mong phương nọ ngóng phương này
Tương tư đôi chốn tình vạn dặm
Vạn lý sầu lên núi tiếp mây
*** JTM ***
hoai
Bán hàng rong
Bán hàng rong
 
Bài viết: 280
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 12 07, 2005 7:32 am
Đến từ: Quảng Trị

Re: Các câu hỏi thường gặp về Mưa sao băng.

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 6 Tháng 11 14, 2008 1:57 pm

Đây không phải là Trái Đất và sao Chổi đi qua cùng 1 điểm đó, sao băng không phải là sự gặp gỡ trực tiếp của Trái đất và sao Chổi mà chỉ là sự gặp gỡ giữa Trái Đất và bụi, đá bị sao chổi bỏ lại trên đường đi của nó. Quỹ đạo của Trái Đất là cố định, vì vậy vị trí của Trái Đất trên quỹ đạo ở 1 vị trí bất kì được lặp lại gần như 1 năm ( lệch vài giờ do chu kì của trái đất không phải là chuẩn 1 năm). Còn sao chổi bay cắt qua quỹ đạo của Trái đất, mà khi bay sao chổi luôn để lại đằng sau nó băng, bụi, đá bị tách khỏi sao chổi. Đám băng và bụi này vẫn tiếp tục hành trình trên quỹ đạo đó chứ chúng không đứng yên trong không gian. Vì vậy, khi 1 năm sau Trái Đất bay qua vị trí giao nhau này sẽ tiếp tục gặp 1 đám khí và bụi khác nên mưa sao băng vẫn xảy ra.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/


Quay về Kiến thức.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách