Xuất hiện nguyệt thực toàn phần.

Xuất hiện nguyệt thực toàn phần.

Bài viết chưa xemgửi bởi now_start » Thứ 4 Tháng 2 20, 2008 3:37 pm

Xuất hiện nguyệt thực toàn phần
(Zing) - Nguyệt thực toàn phần cuối cùng cho đến năm 2010 sẽ xảy ra vào đêm nay (20/2), với sự xuất hiện tuyệt đẹp của sao Thổ và sao Kim trên bề mặt bị che khuất của mặt trăng.Bắc - Nam Mỹ: Nguyệt thực toàn phần
Nếu điều kiện thời tiết cho phép, nguyệt thực toàn phần có thể được chứng kiến ở Bắc và Nam Mỹ. Người dân ở châu Âu và châu Phi có thể thấy hiện tượng này trước bình minh ngày thứ năm 21/2.


Hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào ngày 28/8/2007 tại Sydney (Úc)
Khi mặt trăng mờ dần, sao Thổ và sao Kim (ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Leo) sẽ hiện ra và kẹp giữa mặt trăng. Tuy nhiên, mặt trăng sẽ không bị tối hoàn toàn. Vì vậy những người có cơ hội xem hiện tượng tự nhiên kỳ thú này qua kính viễn vọng còn được ngắm những vòng tròn tuyệt đẹp của sao Thổ.
Tính đến ngày 20/12/2010, hiện tượng đêm nay sẽ là hiện tượng nguyệt thực toàn phần cuối cùng. Năm ngoái có hai lần nguyệt thực xảy ra.
Tuy nhiên thời tiết có thể là “kẻ phá hoại” đối với những người dân nước Mỹ muốn được theo dõi hiện tượng này. Theo dự báo, ở hầu hết những bang miền tây, trời đều âm u. Có thể sẽ có tuyết rơi từ miền trung cho tới bờ biển phía đông.
Hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra khi trăng tròn đi qua bóng của trái đất và không được ánh sáng mặt trời chiếu rọi như mọi khi. Trong quá trình xảy ra nguyệt thực, mặt trời, trái đất và mặt trăng thẳng hàng với nhau, khiến cho chúng ta ở phần trái đất về đêm có thể nhìn thấy mặt trăng tối lại.
Tuy nhiên, mặt trăng không bị tối đen hoàn toàn bởi ánh sáng không trực tiếp của mặt trời vẫn chiếu vào nó, sau khi đi qua tầng khí quyển của trái đất. Do khí quyển của trái đất lọc những tia sáng màu xanh, nên những tia sáng không trực tiếp đó có thể vươn tới mặt trăng, chuyển nó thành màu đo đỏ hoặc màu vàng cam nhạt. Song điều này còn phụ thuộc vào lớp bụi và mây trên bầu khí quyển lúc bấy giờ.
Hiện tượng nguyệt thực hôm nay sẽ kéo dài trong gần 1h đồng hồ. Bóng của trái đất được cho là sẽ che kín mặt trăng bắt đầu vào khoảng 7h tối, nếu ở Bờ biển phía tây của nước Mỹ, và 10h tối nếu ở bờ biển phía đông của nước Mỹ. Người dân ở bờ biển phía tây sẽ không có cơ hội quan sát hiện tượng nguyệt thực ngay từ đầu, do nó xảy ra trước khi mặt trăng lên.
Không giống như hiện tượng nhật thực, cần phải đeu kính để bảo vệ, chúng ta có thể chiêm ngưỡng nguyệt thực bằng mắt thường.
Châu Á: Sao thổ gặp mặt trăng
Tại Châu Á, một hiện tượng thiên văn kỳ thú khác cũng vừa được các chuyên gia thiên văn Trung Quốc cho biết: Dịp Tết Nguyên tiêu, tức ngày Rằm tháng Giêng Âm lịch (ngày 21-2 dương lịch), con người trên Trái Đất có thể quan sát bằng mắt thường về sự gặp gỡ giữa Sao Thổ và Mặt Trăng.
Vào khoảng 8 giờ tối ngày 21-2, Mặt Trăng sẽ đi vào khu vực chòm sao Sư tử và sẽ có góc chênh quỹ đạo biểu kiến khoảng 3 độ so với Sao Thổ. Khi nhìn lên bầu trời phía Đông sẽ thấy Sao Thổ ở rất gần Mặt Trăng. Qua kính thiên văn đường kính 8 cm, người ta có thể nhìn thấy cả dải vành đai sáng đặc biệt bao quanh hành tinh khổng lồ này của hệ Mặt Trời. Ngoài quan sát bằng mắt thường, có thể dùng máy ảnh số để chụp ảnh hiện tượng hiếm có này.
Các chuyên gia Trung Quốc còn cho biết vào tháng 3 năm nay, trên bầu trời sẽ còn xuất hiện các hiện tượng "Hành tinh hợp nguyệt" giữa Mặt Trăng với Sao Kim, Sao Mộc, Sao Thủy, Sao Hỏa và Sao Hải Vương. Tuy nhiên đáng chú ý nhất vẫn là hiện tượng Sao Thổ gặp Mặt Trăng vào ngày 21-2.
Ngoài ra, trong 3 ngày sau đó, Sao Thổ còn tiến sát Mặt Trời, do vậy trong những ngày này, Sao Thổ có độ sáng cao nhất và có thể thấy được suốt đêm.
Theo tính toán của các nhà khoa học, vào tháng 8 năm nay, chúng ta sẽ còn được chứng kiến hiện tượng thực nhật thực toàn phần và nguyệt thực bán phần.
Vào đây để xem hiện tượng nguyệt thực toàn phần vào năm 2007:
http://www.zing.vn/zing/Index.aspx?Arti ... annelID=85
Ví đây đổi phận làm trai được
Thì sự anh hùng há bấy nhiêu....
Hình đại diện của thành viên
now_start
Mod
Mod
 
Bài viết: 438
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 04, 2007 10:49 am
Đến từ: Bắc Ninh .

Quay về Kiến thức.

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron