Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Điều hành viên: Giáo viên

Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Bài viết chưa xemgửi bởi lucgiac_muadong » Thứ 5 Tháng 1 03, 2008 5:57 am

Chiều hôm qua, cô ghé nhà em chơi. Cô nói với mẹ em: “Cho nó thi sư phạm đi, nhàn nhã, không nặng đầu óc, tha hồ có thời gian chăm sóc gia đình!”

Mười năm trước, chị gái em cũng được học lớp cô. Cô dạy không cần nhìn sách mà vẫn chuẩn từng dấu chấm, dấu phẩy. Những ví dụ, những liên hệ... chị Hà kể lại em thấy trùng khít, dù đã 10 năm! Trí nhớ của cô thật tuyệt vời! Nhưng cô ơi, thời chị em chưa có cừu Dolly, chưa có điện thoại di động. 30 năm qua Bill Gates đã làm thay đổi cả thế giới. Nhưng bài giảng của cô 30 năm qua hầu như không khác một từ. Cô cũng chưa từng lướt web, chưa từng thử đặt chân lên cái xa lộ thông tin vĩ đại Internet.

Và thật buồn khi cô không phải là số ít! Bởi vì trong các bài giảng Địa lý, chúng em chẳng bao giờ được nghe những ví dụ về sóng thần. Trong các tiết Lịch sử, không ai nhắc tới trùm khủng bố Osama Bin Laden. Trong giờ Vật lý không có chuyện công nghệ điện thoại di động, chuyện tàu Thần Châu 6 bay vào vũ trụ... Trường học biến thành một ốc đảo của sự lạc hậu.

Vậy thì cô ơi, nếu làm một giáo viên cập nhập tri thức thì đâu có nhàn!

Thấy em lên mạng, cô bảo em “chát chít nhảm nhí”. Tờ báo H2T có một bài em rất tâm đắc, đưa cho cô, cô không đọc, cô bảo là “báo trẻ con”. Mỗi ngày, nếu cô bỏ chút thời gian để hiểu xem tụi trẻ con của mình đang làm gì, thích gì, đang nói như thế nào?

Hôm nọ bạn Hải chậm đóng học phí. Cô nhắc hai lần rồi cho loa phát thanh đọc tên bạn ấy trước toàn trường. Bạn ấy xấu hổ lắm. Nhưng nếu cô tới chơi nhà bạn ấy thì cô sẽ biết mẹ bạn ấy đang phải chạy thận nhân tạo trong bệnh viện.

Bạn Trà nhuộm tóc hoe hoe và không làm bài tập về nhà. Cô mắng bạn ấy gần hết 1 tiết học. Bạn ấy càng im lặng, cô càng mắng dữ. Cô có biết đêm nào bạn ấy cũng khóc vì ba mẹ bạn ấy sắp bỏ nhau chưa?

Cô nhỉ, làm một giáo viên hiểu học sinh thì đâu có nhàn?

Trong tiết dạy thi giáo viên giỏi cô đã cho tụi em xem phim, đóng kịch, thảo luận nhóm. Tiết học vui quá trời. Bài học hôm đó chúng em vẫn còn nhớ như in. Nhưng cô bảo “mệt lắm”. Cô dạy chúng em rằng Truyện Kiều là một áng văn bất hủ, nhưng cô bỏ nhỏ với bạn bè là chưa đọc hết Truyện Kiều. Cô dạy về Victor Hugo nhưng cô chưa đọc hết Nhà Thờ Đức Bà Pari.

Cô ạ, làm một giáo viên có giờ dạy chất lượng cao thì đâu có nhàn?

Cô ạ, chị em làm bên quảng cáo, ngày nào cũng phải học, ngày nào cũng đọc sách, ngày nào cũng loay hoay tìm một cách diễn đạt mới. Cô nói đùa rằng nghề của chị em là nghề bán chất xám, cô cũng nói đùa rằng nghề giáo viên là nghề bán cháo phổi. Tại sao cháo phổi lại không kèm chất xám?

Có một câu nói rằng: Đào tạo một người đàn ông, chúng ta được một con người. Đào tạo một người phụ nữ chúng ta được một gia đình. Và đào tạo một giáo viên, chúng ta được cả một thế hệ.

Thưa cô, sang năm em vẫn thi sư phạm. Vì em yêu nghề này. Và em sẽ phấn đấu để là một nhà giáo bận rộn, không ngày nào nhàn!

Theo Trần Thu Hà

(Hoa Học Trò)

Hôm nay Lục đọc được bài này thấy nó cũng đúng. Không phải tất cả số giáo viên như thế nhưng mà đáng buồn là "hầu hết" như thế.
Hình đại diện của thành viên
lucgiac_muadong
Thợ mộc chính hiệu
Thợ mộc chính hiệu
 
Bài viết: 1415
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 3 11, 2005 10:55 am
Đến từ: K54_ Hải Dương
Blog: http://vhntnamdinh.edu.vn/

Re: Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Bài viết chưa xemgửi bởi Linh Boo » Thứ 5 Tháng 1 03, 2008 7:16 am

Rất may là bên cạnh những giáo viên như thế bọn em còn có những giáo viên không-như-thế :clap !Ước gì tất cả những người làm những nghề tốt đẹp đều tốt đẹp!
Bay bay bay bay
FLY HIGH !!!!!!!
Hình đại diện của thành viên
Linh Boo
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 241
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 12 07, 2007 11:01 am
Đến từ: Nghệ An

Re: Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Bài viết chưa xemgửi bởi alone in darkness » Thứ 7 Tháng 1 05, 2008 11:14 am

Ai nói giáo viên nhàn hạ => Sai lầm.... ohyeah

Cái ngày xưa thi đất nước còn nghèo đồng lương của giáo viên không bằng một người nông dân .=> Người giáo viên phải xoay sở ngoài giờ lên lớp những công việc làm thêm. Những ai không đủ tình yêu nghề => Xin nghỉ sớm về làm kinh tế.... Những người vẫn bám trụ với nghề => vất vả hơn, vừa phải làm thêm đảm bảo cuộc sống gia đình vừa phải đảm bảo chất lượng giờ dạy ( vì còn lương tâm nghề nghiệp)
Sau này đồng lương giáo viên khá hơn, không phải lo cuộc sống gia đình. Có vẻ đồng lương của một giáo viên khá hơn thu nhập của một người lao động.=> Nhiều người nói :" Giáo viên sướng, làm có 1/2 ngày rồi về nghỉ mà lương vẫn cao "
Nhưng họ đâu có hiểu ......
- Để có một tiết dạy người giáo viên phải làm những công việc gì ....
- Để đào tạo một học sinh, người giáo viên phải là chuẩn mực đạo đức cho học sinh . Cách sống của người giáo viên vì thế mà gò bó hơn....
- Để có một tiết dạy, đã phải tự nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp để uốn nắn học sinh đến như thế nào ?,,,

Có thể sống cùng với giáo viên bạn sẽ hiểu nghề giáo viên vất vả như thế nào ?

Vậy nên khi gia đình tôi muốn tôi trở thành một giáo viên ( có thể vì tôi có một chút khả năng sư phạm) tôi đã không theo ý gia đình . Một phần vì niềm đam mê, phần nữa vì không đủ "dũng cảm" để bước vào ngành này.
sợ .... một ngày nào đó mình hổ thẹn vì không làm tròn công việc của một người thầy => Đối với một giáo viên trước đó là sự tôn trọng...

Nhưng mà lấy vợ giáo viên thì tuyệt đấy ! :clap :clap :clap :clap
Hình đại diện của thành viên
alone in darkness
Admin mới nổi
Admin mới nổi
 
Bài viết: 1067
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 2 11, 2007 10:01 am
Đến từ: HEDSPI - Ha noi university of technology

Re: Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Bài viết chưa xemgửi bởi to_mà_tồ » Thứ 2 Tháng 1 07, 2008 10:53 am

Thế mà hôm trước E.T bảo Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm, em lại "ra vẻ" phản đối kịch liệt_Notice: Không phải để lấy lòng cô đâu ạ xeko
Những cô jáo ấy có lẽ không đáng trách nhưng rất cần thay đổi_Cũng may mà TO không có cô jáo nào như thế xeko Nhưng đáng buồn hơn là hầu hết m` chẳng thay đổi đc ai_Cái tư tưởng cổ hủ ấy đã tồn tại trong những ng` ấy quá lâu mất rồi ~.~
Only might be Anh_tồ ~ Đơn giản, thanh thản & bình yên!

-------[Mem lý không yêu lý ^^]-------
Hình đại diện của thành viên
to_mà_tồ
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 133
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 11 28, 2007 11:09 am
Đến từ: HSTP ^^

Re: Học làm cô giáo không nhàn-hạ

Bài viết chưa xemgửi bởi success » Thứ 6 Tháng 1 11, 2008 12:40 pm

Bé Bự đã viết:Mẹ cũng như người cô giáo ấy, mẹ chưa bao giờ đọc blog của con để hiểu con, vì đơn giản mẹ còn chưa từng hiểu Blog là gì? Mẹ bảo con chat chit, quen nhau linh tinh, vớ vẩn. Nhưng mẹ có hiểu, không có hiểu biết, dù là chút ít về IT là một thiệt thòi?

Trước hết, anh xin nói luôn là không có ý gì phản bác với topic này. Chỉ xin "đính chính" và biện hộ lại đôi điều, nhằm giải thích nguyên nhân có phần khách quan tại sao phụ huynh không thể không lo lắng khi con em họ có dấu hiệu lạm dụng internet:
_ "chat chit, quen nhau linh tinh, vớ vẩn" không đồng nghĩa với việc "có hiểu biết, dù là chút ít về IT". Đừng đánh đồng 2 việc hoàn toàn khác nhau đó, giống như cách người ta dùng dao để cắt, gọt hay để đâm người vậy. Hãy xem tồn tại xã hội đang nghiên về hướng nào. Nhìn thấy con em đang "tuổi ăn, tuổi học" mà suốt ngày cứ dán mắt vào internet, phụ huynh nào không lo con mình nghiện "game onl", nghiện chat, nghiện blog... cái nghiện đó sờ sờ ra, rất nhiều bạn trẻ mắc phải, chẳng thể là ảo được. Theo thống kê, con số 10% bạn trẻ dùng internet cho những việc hữu ích như học tập, tìm kiếm thông tin... nói lên điều gì? 90% còn lại là những thứ "vô bổ", những giá trị ảo nhưng hậu quả có thật Các gamer onl non nớt đổ tiền, thời gian, công sức ra để đâm chém, hành hiệp giang hồ ảo nhưng 1 số "con nghiện" thì lại có xu hướng thực tế hóa và cụ thể hóa các ý tưởng và phong cách này... Vô bổ đôi khi còn nằm ở chỗ các bạn trẻ hoặc rất trẻ (các kỹ năng cần thiết trong giao tiếp còn hạn chế) kết bạn kết bè lung tung, vô tội vạ rồi dẫn đến bị lợi dụng, lừa lọc lẫn nhau... tai hại còn nằm ở chỗ con cái lo lắng cho nỗi buồn vu vơ của bạn blogger hơn cho tương lai mình, hơn cả chuyện cha mẹ mình trong thực tế... Nếu là bậc làm cha, làm mẹ, các bạn có yên tâm nổi không với "đại đa số" những bạn trẻ dùng internet với những biểu hiện tiêu cực như thế? Chính điều này dẫn đến những động thái khá "thất sách": giết lầm còn hơn bỏ sót, cấm tiệt internet đối với con em mình của 1 số phụ huynh. Dẫu việc làm đó thể hiện sự bất lực và kém cỏi trong việc quản lý con cái của phụ huynh (có thể do nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan) nhưng ít ra sự "thiệt thòi" (giả sử họ cũng ý thức được như vậy) vẫn còn là kém xấu hơn nhiều so với khả năng nhiễm "bệnh" và "nghiện" internet của con cái. Cho nên nếu giả sử bạn đang đứng trước ngã ba: nghĩ đến cái lợi nhỏ mà có thể vướng phải cái hại to hoặc rất to, với phương án "an toàn là trên hết", bạn chọn con đường nào? Âu chiến lược ngăn sông, cấm chợ và áp đặt thiết quân luật cũng chỉ là thất sách chứ không hẳn đã sai sách. Có lên tới bậc "phụ huynh" mới có thể hiểu và thông cảm được cho họ: "Tất cả vì tương lai con em chúng ta" (đập chết cha con em chúng nó).

_ Với thiển nghĩ trên của Succ, đa số phụ huynh thường có cái nhìn rất không thiện cảm với phương tiện truyền thống mới, đầy tính văn minh nhân loại này. Hiển nhiên họ cần thêm 1 ít thời gian và rất nhiều bằng chứng tích cực để nhìn nhận đúng đắn hơn về IT và internet; để tận dụng được tốt hơn cho công việc trên "xa lộ thông tin" và thông cảm cũng như đưa ra "tiết chế" hợp lý cho con cái.

_ Con dao nào cũng có 2 lưỡi cả! Trở lại vấn đề, nhìn chung thì tư tưởng giáo viên ta còn nhiều bảo thủ, chậm hoặc không chịu đổi mới. Rất nhiều người trong số họ, có được con dao họ cũng chẳng thèm để mắt đến, cứ quen và vẫn thích xài tay gọt vỏ hơn!

Phong kiến, phong kiến, đại phong kiến
Lạc hậu, lạc hậu, đại lạc hậu.
(Ôi phong kiến nghìn năm phong kiến)
Liệu cơm gắp mắm!

Lịch sự tí đi nhé! Không thấy đang bận chữa cháy sao mà còn xin chữ ký!? Xùy xùy...
*************************
Hình đại diện của thành viên
success
polite man
polite man
 
Bài viết: 861
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 1 06, 2007 4:19 pm
Đến từ: HCMC


Quay về Trao đổi người dạy- người học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron