Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 11 24, 2007 4:33 pm
gửi bởi big_wings
Những lời nói, hành động của thầy cô khi học trò phạm lỗi hiện nay đã từng khiến ko biết bao nhiêu học sinh xấu hổ, tủi thân, thất vọng và thậm chí dẫn đến những vụ tự tử thương tâm.
Ví dụ: Trên báo HHT đã đăng rất nhiều bài phản ánh từ phía học sinh về cách cư xử của cô thầy với học trò. Ngay thực tế cũng có ko ít những thầy cô như thế.
Trong một lần tập văn nghệ, 1 bạn nam tên H. khi tập có một chút gọi là chưa tập trung lắm, lập tức cô giáo H. hướng dẫn đã lôi cả mẹ của bạn ra và nói : Anh có muốn tôi gọi điện cho chị C. nhà anh ko? => vô lí
Trong một giờ học Eng gần đây của lớp em, lớp có mất trật tự, và cô giáo bộ môn đã nói thế này: Tôi biết cái lớp này nhiều con cháu giáo viên, ông to bà lớn. Các anh các chị con cháu ông bà nào thì nói ra xem nào. Các anh chị là con cháu giáo viên chứ là bố mẹ giáo viên à?
Em xin hỏi, hoạt động văn nghệ ở trường có phải là bắt buộc ko?? Nếu là bắt buộc, thì chẳng ai nói. Nhưng là ko bắt buộc mà các thầy cô ban giám hiệu lại bảo với bọn em là : Nếu các anh chị ko đi tập, tôi sẽ hạ hạnh kiểm học kì của các anh chị, kỉ luật!

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 11 24, 2007 5:16 pm
gửi bởi bin
Những hiện tượng như này là có và đáng tiếc, hy vọng không ai mắc phải. Tuy nhiên tự mỗi học sinh cũng phải có ý thức. Gần đây do báo chí mạng nổi lên, cho nên thông tin hơi bão hòa. Các trang thông tin mạng thi nhau đưa những tin giật gân nhằm câu kéo bạn đọc. Những tin này đôi khi nói quá lên để tạo dư luận. Điều đó có cả mặt lợi và hại. Lợi ở chỗ nó phản ánh được nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống nói chung, trong học đường nói riêng. Tuy nhiên nó cũng tạo ra một suy nghĩ không tốt của học sinh đối với thầy cô giáo. Với những giáo viên chưa tốt thì điều này có vẻ công bằng nhưng với những giáo viên tâm huyết thì những suy nghĩ như vậy thật đáng buồn.

Gần đây thậm chí còn có ý kiến nói nghề giáo viên không hề quan trọng, bạn này lý giải rất đơn giản nhưng cũng đáng suy nghĩ, đó là vì xã hội trả công cho giáo viên (cũng như bác sĩ) rất thấp, nếu xã hội đánh giá cao những nghề này như những câu khẩu hiệu vẫn hô hào thì tại sao xã hội lại trả công thấp như vậy.

Tớ thì quan niệm nghề giáo viên cũng là một nghề như bao nghề khác, nó không hề cao quí hơn nghề của bác lao công và cũng chẳng thấp kém hơn nghề của thủ tướng. Nó cũng chỉ làm một trong những cách con người tham gia đóng góp cho xã hôi thôi. Nếu đóng góp có ích thì người đó là người có ích chứ không phải nghề đó có ích. Trên cơ sở đó giáo viên cũng là một con người, cũng có những buồn vui, bực dọc, cũng có trạng thái cáu chồng, giận con, và khi có những trạng thái như thế, thật khó mà mọc cánh trên vai và tỏa sáng như những thiên thần mà xã hội đòi hỏi được. Nói thế không phải bao biện mà chỉ mong mọi người có con mắt công bằng hơn với thầy cô mình.
Mặt khác mỗi giáo viên cũng không thể quên việc phải tự rèn luyện nghiệp vụ và kìm chế bản thân để làm tốt nghề của mình.

Lại quay lại việc quản lý học sinh, tớ có so sánh với học sinh nước ngoài (ĐỨc) mình đã tiếp xúc thì thấy học sinh Đức tuy ko có gọi dạ bảo vâng như học sinh của ta nhưng họ có tính tự giác thực sự. Họ học vì bản thân chúng chứ không vì giáo viên hay vì gia đình. Ngay cả những việc tập thể cũng vậy. Thích thì tham gia, không thích thì thôi, nhưng khi tham gia thì nghiêm túc vô cùng và rất có trách nhiệm, vì đó là mình thích. Còn chúng ta thì sao, tự mỗi người đều biết.

( còn tiếp)

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Chủ nhật Tháng 11 25, 2007 4:26 am
gửi bởi now_start
Thực sự thì những chuyện xấu vầ người thầy chắc chắn sẽ có thế nhưng chỉ là thiểu số . Cũng như học sinh vậy , chuyện học sinh đánh thầy , giết thầy cô mình ,.. cũng tồn tại song chẳng nhiều .
Nhưng phải nhận xét một điều , ''ko có lửa làm sao có khói '' , có thể cái '' lửa đó '' nhiều hoặc không nhiều , do ý thức con người rất kém hay vì bị ''quá khích '' , chung quy lại khi người ta làm một việc gì đó quá lên đều có nguyên nhân .
Có thể không fải trực tiếp nguyên nhân ngay lúc người ta hành động mà nó còn được nén giữ qua lâu ngày , và một khi có tác động , dù rất nhỏ , nó có thể '' bộc phát '' . điều đó phần nào có thể lý giải trong nhiều lời nói bực tức của thầy cô , và khi người ta bực tức thì hiếm khi làm chủ được lời nói , chính vì thế ''những lời tức tối bộc phát tưởng như vô tình '' của họ khiến cô cậu học trò nhiều khi nghĩ sai lầm về thầy mình .
Tôi không phủ nhận việc có thầy cô cư xử không đúng mực song những trường hợp như tôi ví dụ trên hoàn toàn có thể suy xét . Đánh giá một con người không phải chỉ qua một hành động mà phải cả một quá trình , đặc biệt người ấy lại là một người thầy , người cô .Hãy để thời gian chứng minh tất cả và hãy cố gắng kính trọng thầy cô mình bằng những gì có thể . Chắc chắn suy nghĩ của trò về thầy cô và của thầy cô với học trò mình sẽ tốt đẹp hơn .
Tất cả vì một thế giới ngập tràn yêu thương , bao dung và độ lượng......

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Chủ nhật Tháng 11 25, 2007 10:34 am
gửi bởi Minuto
mấy chuyện mọi nguoi kể ra cũng bình thuong thôi,so với nh­ung chuyện mà tôi nghe đuọc về các thầy giáo dạy đại học ở chỗ tôi thì chẳng thấm vào đâu

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Chủ nhật Tháng 11 25, 2007 11:02 am
gửi bởi cosmos
Trường em, giáo viên dạy môn nghề (lớp 11), "hăm dọa" học sinh như sau: "em nào không học sẽ bị hạ bậc hạnh kiểm". Biết rằng học là cần thiết nhưng trường dạy nghề chăn nuôi heo (chắc chắn 100 học sinh chỉ có 1, 2 học sinh thích học thôi). Các bạn khác thì học (học thật lẫn gian lận) để kiếm điểm cao. nhưng em thì vốn không thích nhưng nghe "bả" hăm dọa, lại càng ghét thêm. Vả lại, mỗi phòng học đều có dán bản nội quy nhà trường, nhưng trong đó đâu có nói "không học môn nghề sẽ bị hạ bậc hạnh kiểm" đâu. Chán.

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Chủ nhật Tháng 11 25, 2007 12:01 pm
gửi bởi Chipset2Core
Trường mình có Ông thầy dạy môn văn ,chủ nhiệm mình năm lớp 10,
Vì Chip và Bạn của Chip ở vùng cao Tây Nguyên nên được miễng 100% tiền học,kể cả tiền Bảo Hiễm.Thế khi làm đơn ,giấy xác nhận để được hưởng chính sách đó thì Ông ta nói "Trường hợp của các em là không được".
Nhà bạn của Chip có quen biết Ông thầy hiệu Phó ,nên chip và bạn của chip lên gặp Ông Hiệu Phó thì mọi việc thàng công.
Thế mà thật là tức mình,đến năm lớp 12 Ông thầy dạy mon Văn đó lại nói "chip học trốn chính sách",trước lớp mình,không phải chỉ một lần.Nhìn cái mặt Ông ta quả là THÂM,thế mà bây giờ Ông được làm hiệu phó hai9truwowfng có hai hiệu phó),cũng khó khăng lắm phunlua

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 12 01, 2007 2:54 pm
gửi bởi big_wings
Có một bạn nữ học ở lớp 8e trường em, trong một buổi tập xếp chữ ở SVĐ ( chào mừng hội khỏe phù đổng hay gì đó đại khái là như rứa) bạn có mệt quá, hay vì quá căng thẳng nên mới mở miệng xinh nói vài câu với bé ngồi bên => ko tập trung. Cô hiệu trưởng đứng gần đó nhìn thấy, chạy lại, nhéo tai cô bạn đó, và thậm chí còn bấm móng tay vào tai bạn khiến tai bạn bị chảy máu

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 12 01, 2007 3:19 pm
gửi bởi lamchiphong
[u][i][u]co wa nhieu chuyen ve thay co cua chung ta nhung du sao thi cung la nhung chuyen duong nhien thoi that kho ma co the thay doi duoc dieu do .Dieu nay no da an sau vao trong chon giang day roi kho ma thay doi duoc danh rang giao vien nhu vay la ko tot nhung giao vien cung co nguoi tot nguoi xau chu ko phai la ai cung nhu vay ca doi khi nhung viec chung ta cho la sai nhung ki thuc do lai la su wan tam va lo lang cho chung ta thoi nen chung ta cung nen rong long mot chut ko nen nghi tieu cuc ve nghe giao nhu vay .Ban hay thu dat minh vao truong hop cua mot giao vien voi mot tinh huong nhu vay xem ban se giai quyet no nhu nao? that kho tra loi phai ko nao nen chung ta cung nen thong cam truoc nhung viec lam do du sao thi chung ta cung ko the ngoi mai tren ghe nha truong duoc .Den mot luc nao do khi da truong thanh roi ta nghi lai thi moi thay het duoc nhung gi ma truoc day thay co da lam cho minh.Minh no vay dung hay sai?

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 7 Tháng 12 01, 2007 3:47 pm
gửi bởi now_start
Có những ý kiến trong lời nói của lamchiphong mà mình rất đồng tình ủng hộ . Dù sao thì không phải ai cũng tốt song thầy cô hết lòng vì học trò thì vẫn còn nhiều lắm . Thầy cô là người lớn , và nhiều khi trong họ mang những trăn trở lo toan của cuộc sống đời thường , nhiều khi là trong lúc dận giữ có những hành động tuy không đúng mực nhưng hoàn toàn có thể nhìn nhận khách quan từ góc độ khác . Và như lamchiphong , thì thời gian chúng ta ngồi trên ghế nhà trường chẳng được bao lâu , hãy cố gắng lưu giữ những kỷ niệm tốt đẹp về người thầy , người cô , và xa xăm hơn , hãy để thời gian làm nhòa đi những ''kỷ niệm khó quên'' nếu một thời bạn từng ''để bụng ''.

Re: Thầy cô....

Bài viết chưa xemĐã gửi: Thứ 6 Tháng 12 14, 2007 3:54 pm
gửi bởi big_wings
Nói như thế, nhưng những thầy cô như thế chỉ là một số ít thôi. Có những ng giáo viên hết sức nhiệt tình với giờ giảng, với học trò, cố hết sức để ôn tập thật tốt cho trò trước mỗi bài kiểm tra hay thi cử. Theo cái tầm nhìn nông cạn của em, em thấy thật hạnh phúc vì được học hai môn chính do hai ng cô giáo hết sức tâm lí giảng dạy. Cô giáo chủ nhiệm thì nghiêm khắc, song bên cạnh đó lại vô cùng hiểu học trò. Những ngày như Trung Thu, 20-11 vừa rồi, cô đều tổ chức cho lớp liên hoan. Có khi là tại nhà cô. Còn cô giáo dạy văn, cực khó tính, nhưng lại cực kỳ chu đáo. Cô luôn ôn lại bài thật kĩ càng, chữa bài thật tỉ mỉ để tụi em có thể đạt mức điểm cao nhất có thể.......