Chúng ta đã được học lý như thế nào

Điều hành viên: Giáo viên

Chúng ta đã được học lý như thế nào

Bài viết chưa xemgửi bởi bin » Thứ 6 Tháng 2 10, 2006 9:01 am

MỌi thành viên dù hiện tại có học tiếp vật lý hay không nhưng ắt đã từng học qua môn vật lý, chúng ta cùng nhau kể lể về việc mình đã được học môn lý như thế nào nhé, cứ tuần tự từng lớp.


S Đ H :
Mỗi người một con đường sẽ giúp ta có bức tranh toàn diện về việc dạy học môn lý các nơi.
Mong mọi người cùng ủng hộ.

Tớ ví dụ trước
Lớp 7: Năm đầu tiên được học vật lý trường ở xã, thầy giáo là một người cùng làng, ngoài việc gặp trên lớp còn gặp anh Thầy (theo quan hệ họ hàng) này khi đi gặt lúa hay khi đi chao tôm cho vịt. Nên nói chung là không thấy gì sự lung linh của người thầy ở đây cả. Nói chung là thầy này bắt học thuộc định nghĩa, công thức trong sách giáo khoa, từng từ một.
Bài tập: SGK, hết! Kiểm tra miệng thì đứa nào đọc to, dõng dạc và giống sách giáo khoa sẽ được điểm cao. Vật lý với tôi lúc này là một môn học giống bao nhiêu môn khác.

Lớp 8: Một cô giáo làng bên, dạy kiêm kỹ thuật. Nói chung là không có gì đặc biệt hơn ngoài việc yêu cầu học thuộc lòng. Điều đáng nói là mình tìm trong đồng sách cũ của bố hai tập vật lý vui. Đọc hai quyển này mình thấy vật lý có nhiều điểm đáng học hơn là những định nghĩa, công thức.

Lớp 9: Tự nhiên khoác cái danh hiệu chuyên lý một cách bất ngờ, chuyên cấp huyện mới oai chứ :D. Giáo viên là một thầy giáo dạy lý nhưng thích dạy toán hơn :D. Khi mình thắc mắc ion là gì ạ thì bị trợn mắt mắng : mới bài đầu tiên đã ion ( đọc là i ông ) là gì? --> miễn hỏi luôn nhé cu. Vì là chuyên huyện nên hiển nhiên là đi thi tỉnh--> trượt vỏ chuối, nói tóm lại là chuyên làm bài tập, giải đi giải lại mấy cái quyển của Bùi Bằng Đoan, và quyển Bài tập VLPTCS tuy nhiên trình vẫn kém rõ! Hồi đấy nói về chuyên Tổng hợp thì lung linh lắm:" Chuyên Bộ" ngoài ra còn có cấp thấp hơn là "Chuyên Tỉnh"

Lớp 10: Thi đỗ một cách bất ngờ vào "chuyên Bộ", mặc dù đứng ở cuối bảng xếp hạng hoặc có thể nói là vé vớt. Vào học mà choáng kinh dị với các GS như Ngô Quốc Quýnh, Lê Thanh Hoạch... Nói chung là một nơi học tập khá lí tưởng, mỗi tội kiến thức của mình hổng lên hổng xuống, môi trường lại mới lạ--> thi chất lượng toàn đứng trong nhóm xuống hạng.

Cuối năm lớp 10 may mắn lại lọt vào đội dự tuyển, ở đây mới thấy được sự khắc nghiệt và tốc độ học chóng mặt. Căn cơ chưa vững nên khi tới vòng chọn 10 người thì đứt phựt. Điều đáng nói là sau khi học đội tuyển kiến thức có sâu rộng thêm chút và quan trọng hơn là tăng sự tự tin.
Cũng thời gian này lần đầu tiên trong đời được sờ vào mấy thí nghiệm tại phòng thí nghiệm đại cương.

lớp 11: Giã từ đội tuyển nhưng nhờ sự tự tin trong đội tuyển mà việc học trong lớp và thi chất lượng được cải thiện rõ thậm chí có lần còn được nhận giải thưởng trong kì thi chất lượng, chuyên lý có cách khuyến khích hay thiệt :D. Phải nói năm lớp 11 được học các thầy cô kiến thức phải nói sâu rộng tuyệt vời. Có nhiều người nếu không để ý thì thấy thầy nói dườm rà nhưng nếu nghe kĩ thì thấy chẳng qua đó là thầy nói hết mọi khía cạnh của sự vật, xét hết mọi trường hợp của bài toán mà thôi.

Lớp 12: Ôn thi đại học nhẹ như lông hồng, thực sự năm 12 thì việc ôn toán lý hóa thậm chí nhẹ hơn là cày môn lịch sử và môn văn để thi tốt nghiệp. Cuối năm rỗi rãi có lượn qua một trung tâm luyện thi, được 1 buổi chạy thẳng cẳng vì thấy nó buồn cười quá!

Đại học năm 1: Học năm 1 thấy kiến thức gì mình cũng quen quen vì được học rồi, tuy nhiên đến lúc thi mới ngã ngửa ra là mình nắm ko chắc và ko có hệ thống --> chút nữa nắm trong nhóm chiến đấu trụ hạng. Cách dạy đại học cũng không khác hồi mình học cấp 3 mấy, có điều đáng nói là không có hứng thú nhiều vì thiên về tính toán và biến đổi toán học.

Đại học năm 2: Được học mấy giáo sư phải nói là hàng đầu nên quả thực mới biết trời cao đất rộng trong vật lý, chắc các đồng chí trong y1 cũng cùng nhận định của tớ: chẳng hạn được học nhiệt của thầy Đ.T: Đồn, Quang của thầy Ngô Quốc Quýnh, điện của thầy Vũ thanh Khiết.
Đại học năm 3: Đáng nói là được học Cơ lượng tử của thầy Đào Vọng Đức, phải nói là những kiến thức thầy dạy Y1 trong mấy kì đấy nhiều hơn kiến thức cơ lượng tử, lý thuyết trường mà nhiều thạc sĩ được học. Cách truyền đại mạch lạc, lô gíc và khoa học. Đúng là giỏi về cái gì thì mới dạy tốt về cái đó được.

Đại học năm 4
: Học chuyên ngành và thực tập: không có nhiều điều để nói tuy nhiên vẫn khẳng định một điều là: nếu học để làm giáo viên phổ thông thì nên được học đầy đủ kiến thức về phương pháp giảng dạy sau khi đã nắm vững kiến thức chuyên ngành.

Tổng kết học đại học: Không khác học phổ thông cấp 4, nếu không có hai kì thực tập và kì làm luận văn và nghiên cứu khoa học.
Ước mà mình chủ động hơn trong học tập, có nguồn tư liệu đầy đủ hơn...

Đại học năm 5: có học đâu

Các đc tiếp tục nào!

Lớp 6
Lớp 7
Lớp 8:
Lớp 9:
Lớp 10:
lớp 11:
Lớp 12:
Đại học năm 1:
Đại học năm 2:
Đại học năm 3
Đại học năm 4
Đại học năm 5
⇒ • √ ∠ ∞ ≈ ∫ ≡ α β γ δ ε η κ λ π ρ σ φ ω Γ Δ ∇ Θ Λ Σ Φ Ω
Thí nghiệm ảo java/ph14vn/
Trang chủ Khoa lý http://vatly.hnue.edu.vn
Hình đại diện của thành viên
bin
Giảng viên
 
Bài viết: 3315
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 3 10, 2005 1:54 pm
Đến từ: Khoa Vật lí - ĐHSPHN
Facebook: http://www.facebook.com/vanbien

Bài viết chưa xemgửi bởi tran viet anh 248 » Thứ 3 Tháng 2 14, 2006 12:12 pm

Tôi bắt dầu thích VẬT LÍ từ năm lớp 11 ,sang 12 thì vật lí là ngành tôi chọn đẻ thi vào đại học.Thế thôi !
8-)
Cuộc sống có những điều ta cần khám phá.
Hình đại diện của thành viên
tran viet anh 248
Thành viên nhiệt tình
Thành viên nhiệt tình
 
Bài viết: 132
Ngày tham gia: Thứ 2 Tháng 11 07, 2005 5:26 am
Đến từ: hue

Bài viết chưa xemgửi bởi princetongirl » Thứ 6 Tháng 4 07, 2006 3:13 pm

Em thích vật lý từ khi biết nó hay ntn
When you live your dream you'll find destiny
Hình đại diện của thành viên
princetongirl
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 8
Ngày tham gia: Thứ 6 Tháng 4 07, 2006 1:17 pm

Bài viết chưa xemgửi bởi betyedien » Thứ 6 Tháng 8 25, 2006 11:51 am

Còn em hở, học trên trường cô dạy bài tập kiểu khác, học ở trung tâm thầy dạy kiểu khác, ở nhà anh dạy kiểu khác nữa cuối cùng thích thì thích thật nhưng em sang năm em không dám thi khối A đâu. ;;)
Còn nữa , cái môn lý kỳ lắm không như toán và hoá. Ví dụ như chương tĩnh điện khi kiểm tra 1 tiết em được 8 điểm còn chương dòng điện không đổi thì mù luôn chỉ còn có 4 điểm , rồi cứ thấp lè tè cho đến cuối năm <l> chớ không như toán và hoá ít khi nào bị leo lên rồi lại tụt xuống như dzậy !!!! mà môn lý là môn em học thên nhiều nhứt đó.............. :><:
Hình đại diện của thành viên
betyedien
Mod
Mod
 
Bài viết: 97
Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 8 20, 2006 6:13 am

Bài viết chưa xemgửi bởi lemontree » Thứ 3 Tháng 10 03, 2006 5:47 pm

đó là do em học chưa có hệ thống.có phải thêm nếm tràn lan là tốt đâu.Co người học it ma hệ thống được vấn đề hơn là cứ trâu bò làm cả đống. Chị thề là đi học thêm cũng chừng đó dạng bài tập với số lượng nhiều hơn thôi.
CON NAI VÀNG NGƠ NGÁC
ĐẠP TRÊN...XÁC THỢ SĂN
Hình đại diện của thành viên
lemontree
Mod
Mod
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 2 16, 2006 3:21 am
Đến từ: scorpions

Re: Chúng ta đã được học lý như thế nào

Bài viết chưa xemgửi bởi lethanhha1 » Thứ 2 Tháng 2 08, 2010 11:50 am

với em thì lúc đầu vật lý cũng như những môn học khác nhưng sau vụ thầy em bảo các em cứ học cao lên sẽ tìm ra cách tạo ra cầu vồng. điều đó làm em cố gắng học thật tốt môn này. sang lớp 9 năm đó phài thi tốt nghiệp môn vật lý nên em cũng dành nhiều thời gian cho môn này hơn.lúc lên cấp 3 lớp em được thầy dạy vật lý rất vui tính và giảng hay nên lớp em trong đó có em càng thích môn vật lý.không biết có sự trùng hợp không mà năn thì tốt nghiệp cấp 3 cũng thi môn lý nhưng với em môn lý lúc này ôn thi thật dễ dàng vì em thích học môn này.lên cao đẳng ngành em theo học cũng được học nhiều về vật lý cộng thêm việc em được biết về diễn đàn làm quen vời nhiều người yêu thích vật lý làm cho em càng thấy ý nghĩa của việc học môn vật lý. longlanh longlanh longlanh
Hãy hướng về mặt trời bóng tối sẽ khuất sau lưng bạn
Hình đại diện của thành viên
lethanhha1
Kitty dễ thương
Kitty dễ thương
 
Bài viết: 65
Ngày tham gia: Thứ 4 Tháng 9 03, 2008 9:36 am
Đến từ: hành tinh màu tím

Re: Chúng ta đã được học lý như thế nào

Bài viết chưa xemgửi bởi maytrangnho1990 » Chủ nhật Tháng 7 10, 2011 4:18 pm

Thay that sung suong vi duoc tiep thu kinh nghiem kien thuc tu nhung bac thay! hihi! Cac thay ay that tuyet voi! That biet on nhung cuon sach hay cua ho
longlanh
maytrangnho1990
Thành viên mới
Thành viên mới
 
Bài viết: 3
Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 3 05, 2011 2:25 am


Quay về Trao đổi người dạy- người học

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến1 khách

cron